0909671117

Làm thế nào để đối phó với những cơn ác mộng lặp đi lặp lại

Những cơn ác mộng lặp đi lặp lại hàng đêm có thể liên quan đến căng thẳng, lạm dụng ma túy hoặc chất gây nghiện, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần, v.v. Vậy ác mộng là gì và nên như thế nào? Phải làm gì nếu bạn gặp ác mộng mỗi đêm?

Ác mộng là những giấc mơ sống động, đáng sợ làm gián đoạn giấc ngủ. Người mơ có thể kể lại giấc mơ một cách chi tiết và khó ngủ lại. Ác mộng xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và cảm giác sợ hãi khi đi ngủ.

Ác mộng xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường là ở thời thơ ấu. Tần suất cao nhất ở 3-5 tuổi, giảm dần theo tuổi. Đối với người lớn, ác mộng phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tình trạng của những cơn ác mộng tái diễn là gì?

Mọi người đều đã có một cơn ác mộng. Nhưng nếu tình trạng kéo dài trong nhiều tháng, có thể bạn đang phải đối mặt với “cơn ác mộng tái diễn”.

Bệnh nhân thường có những giấc mơ liên quan đến các mối đe dọa đến sự an toàn hoặc sự sống còn. Chẳng hạn mơ thấy mình bị rượt đuổi, bị hại chết, bị rơi xuống vực sâu… hay gặp ác mộng về những chuyện đau buồn trong quá khứ. Trong bất kỳ chủ đề, tình trạng này gây ra vấn đề Cảm xúc tiêu cực ngay khi bệnh nhân tỉnh dậy, bao gồm:

  • Sự tức giận
  • cảm giác buồn
  • Lo lắng, nỗi sợ làm cho trái tim của bạn đập
  • cảm giác tội lỗi

Những cảm giác và suy nghĩ này khiến bệnh nhân rất khó ngủ trở lại. Ác mộng tái diễn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và gây cảm giác sợ hãi khi đi ngủ.

Nguyên nhân của những cơn ác mộng tái diễn

Nguyên nhân của những cơn ác mộng đen tối tái diễn

Nguyên nhân chính xác của những cơn ác mộng vẫn chưa được biết. Nhưng người ta thấy rằng những cơn ác mộng lặp đi lặp lại là do các yếu tố sau:

căng thẳng hoặc lo lắng quá mức, rối loạn sau căng thẳng chấn thương (PTSD), lạm dụng ma túy và chất gây nghiện, rối loạn giấc ngủ (ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên), dùng một số loại thuốc trong đó có thuốc chống trầm cảm, huyết áp, thuốc điều trị bệnh Parkinson…

Căng thẳng và trầm cảm dẫn đến ác mộng

Căng thẳng vì bất kỳ lý do gì đều có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, giấc mơ là một trong những cơ hội tốt nhất để cơ thể “thông báo” hoặc giải phóng những cảm xúc tiêu cực trong thực tại.

Một số nghiên cứu đưa ra giả thuyết Phiền muộn cũng có khả năng gây ra những cơn ác mộng tái diễn. Nội dung của cơn ác mộng trong trường hợp này thường là những tình huống liên quan đến giá trị bản thân, sự tấn công và nỗi sợ bệnh tật.

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)

PTSD Đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra những cơn ác mộng tái diễn ở người lớn. Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 70% người mắc bệnh này mơ nhiều lần về sự kiện đã gây ra bệnh. sang trọng chấn động trí lực. Thường xuyên gặp ác mộng khiến người bệnh có nguy cơ bị trầm cảm, khó ngủ và khó phục hồi.

Nội dung của những cơn ác mộng này thay đổi theo từng trường hợp. Theo đó, bệnh nhân sẽ trải nghiệm lại sự kiện đau buồn (phóng đại về mức độ nghiêm trọng) hoặc bị dày vò bởi những cảm xúc tiêu cực từ chấn thương.

Rối loạn giấc ngủ gây ác mộng tái diễn

Một số dạng rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến những cơn ác mộng tái diễn. Những tình trạng này bao gồm: ngưng thở khi ngủ, chứng ngủ rũ, hội chứng chân không yên, ảo giác và tê liệt khi ngủ.

Một số loại thuốc và lạm dụng thuốc

Một số loại thuốc điều trị trầm cảm, thuốc huyết áp và lạm dụng thuốc an thần Nó cũng có thể gây ra những cơn ác mộng.

Nghiện chất kích thích

Ma túy không chỉ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, mà còn mang đến nhiều cơn ác mộng. Trong đó, phải kể đến rượu bia là tác nhân chính khiến chúng ta thường xuyên gặp ác mộng.

Ngoài ra, việc thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ có thể là sự phản ánh sức khỏe của bạn và là lời cảnh báo sớm về một căn bệnh tiềm ẩn mà bạn đang mắc phải như bệnh tâm thần, cảm sốt.

Làm gì để ngủ gặp ác mộng?

Điều trị những cơn ác mộng đen tối tái diễn

Trong nhiều trường hợp, điều trị những cơn ác mộng lặp đi lặp lại liên quan đến việc giải quyết nguyên nhân gây ra chúng.

Nếu những giấc mơ đáng sợ bắt nguồn từ chứng trầm cảm, bác sĩ tâm lý sẽ xem xét tình trạng của bệnh nhân và tiến hành điều trị theo các phương pháp sau:

  • tâm lý trị liệu với trị liệu hành vi nhận thức (CBT)
  • Sử dụng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)
  • Các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền và hít thở sâu

Dùng cho người hay gặp ác mộng do một dạng rối loạn giấc ngủ nào đó (ngưng thở khi ngủ, khó đi vào giấc ngủ, chứng ngủ rũ…), cách xử lý có thể khác nhau trong từng trường hợp.

Theo đó, ngưng thở khi ngủ thường được điều trị bằng thở máy với áp lực dương, dùng thuốc, thay đổi lối sống, thậm chí là phẫu thuật. Đối với chứng ngủ rũ, một tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, mục tiêu điều trị là kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chức năng ban ngày.

Nếu nguyên nhân của những cơn ác mộng tái diễn là do rối loạn căng thẳng sau chấn thương, người đó cần được điều trị tích cực. Các phương pháp thường được sử dụng trong trường hợp này là huấn luyện hình ảnh và liệu pháp phân ly thị giác.

Trong đó, liệu pháp hình ảnh liên quan đến việc nhớ lại cơn ác mộng khi tỉnh dậy và thay đổi đoạn kết để giấc mơ không còn đe dọa nữa. Liệu pháp phân ly thị giác là một kỹ thuật khác được sử dụng để giúp bệnh nhân viết lại những ký ức đau buồn thành một ký ức mới ít đau buồn hơn.

Vì vậy, nếu thường xuyên có những giấc mơ đáng sợ khiến bạn mất ngủ, sợ hãi khi đi ngủ thì nên đi khám và tìm nguyên nhân. Khi đó, bạn mới được điều trị một cách thực sự hiệu quả, tránh việc tự ý sử dụng thuốc an thần sẽ khiến hệ thần kinh càng thêm rối loạn và ác mộng sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Cách ngủ không gặp ác mộng

Ngăn chặn cơn ác mộng đen tối

Nếu không biết cách phòng tránh, ác mộng có thể quay trở lại. Hình thành thói quen tốt trước khi đi ngủ hay còn gọi là vệ sinh giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi ác mộng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ và ngăn những giấc mơ căng thẳng giữa ban ngày tái diễn:

Tạo một lịch trình ngủ

Lịch ngủ có thể giúp bạn ngủ đủ Mỗi đêm. Nó sẽ điều hòa nhịp sinh học của cơ thể, giúp bạn hạn chế những cơn ác mộng tái diễn. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một cuốn sổ hoặc cài đặt phần mềm đo giấc ngủ.

Tắt các thiết bị điện tử trong khung giờ nhất định

Bạn sẽ ngủ tốt hơn nếu cơ thể bạn đã sẵn sàng để ngủ. Bạn không nên xem tivi, sử dụng các thiết bị điện tử khi đi ngủ. Bởi lẽ, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử sẽ ức chế melatonin – hormone gây buồn ngủ, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Tốt nhất bạn nên đặt thời gian tắt các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, tivi theo lịch trình.

Tránh sử dụng chất kích thích trước khi đi ngủ

Dùng chất kích thích trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ hơn và dễ gặp ác mộng hơn. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, rượu, thuốc lá và cà phê đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Không gian ngủ giúp hạn chế ác mộng tái diễn

Không gian phòng ngủ đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ. Do đó, bạn nên đảm bảo giường, gối, chăn được chuẩn bị sạch sẽ và đầy đủ trước khi ngủ. Ngoài ra, các trang trí phòng ngủ bằng những món đồ xinh xắn, quen thuộc có thể giúp bạn tạo nên một không gian an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu để không gian trở nên ấm cúng và thơm mát.

Tắt đèn và đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh để bạn có giấc ngủ ngon nhất!

Tập thể dục hàng ngày

Hoạt động thể chất giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện lưu thông máu và giảm lo lắng, căng thẳng. Ngoài môn thể thao yêu thích, bạn có thể nghe nhạc thiền, tập thiền hoặc yoga.

Sau khi trải qua một cơn ác mộng, bạn sẽ rất khó ngủ lại. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn bình tĩnh lại và ngủ trở lại:

Tập thở sau khi gặp ác mộng

Giật mình sau cơn ác mộng khiến bạn sợ hãi, lo lắng, tim đập nhanh. Các bài tập thở sâu (còn gọi là thở bằng bụng) có thể giúp điều hòa nhịp tim và giảm huyết áp. Hít sâu, nín thở vài giây rồi thở ra từ từ, trong 5-10 phút cho cơ thể ổn định trở lại.

Bài tập thở bằng bụng này còn giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Thảo luận về những giấc mơ

Đôi khi thảo luận về những giấc mơ với gia đình hoặc bạn bè có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng. Đây cũng là một cách tốt để hướng bạn đến sự thật rằng đây chỉ là một giấc mơ, không phải là một sự thay đổi trong cuộc sống của bạn.

Viết ra cơn ác mộng bạn vừa trải qua

Một phần của liệu pháp hành vi nhận thức liên quan đến việc viết lại những suy nghĩ và cảm xúc của bệnh nhân. Nếu bạn có thể cụ thể hóa những cơn ác mộng của mình thành một thứ gì đó trên giấy, chúng sẽ bớt đáng sợ hơn rất nhiều.

Nếu những cơn ác mộng cản trở giấc ngủ của bạn, khiến bạn không ngừng lo lắng, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Lúc này, bạn sẽ được tiến hành một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Hiểu rõ nguyên nhân và điều trị sớm, những cơn ác mộng sẽ không còn ám ảnh giấc ngủ của bạn mỗi đêm.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *