0909671117

Lịch sử và khám thực thể của đau lưng dưới

Tên kỹ thuật y tế: Bệnh sử và khám thực thể đau lưng dưới

Phần cơ thể/nguyên mẫu: lưng dưới

Định nghĩa

Lịch sử và kiểm tra thể chất của đau lưng dưới là gì?

Khai thác tiền sử là quá trình hỏi về các triệu chứng và dấu hiệu của một căn bệnh mà bạn đã mắc phải. Bên cạnh việc khai thác bằng cách hỏi trực tiếp, bác sĩ có thể đưa cho bạn một bảng câu hỏi để bạn điền vào. Bệnh sử của bạn rất quan trọng vì nó giúp bác sĩ hiểu cơn đau của bạn như thế nào và những yếu tố nào trong cuộc sống có thể gây ra cơn đau, chẳng hạn như chấn thương, lối sống hoặc tiền sử gia đình. Sau khi khai thác tiền sử bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vùng lưng dưới bằng một số kỹ thuật, biện pháp chuyên môn nhằm xác định nguồn gốc, nguyên nhân gây bệnh.

Khi nào bạn nhận được một lịch sử y tế và kiểm tra thể chất cho đau lưng dưới?

Hầu hết các cơn đau lưng sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Vì vậy, trong vài ngày đầu, bạn có thể nằm trên giường để xem cơn đau có biến mất không. Nhưng nếu cơn đau kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ. Bạn nên đi khám khi bị đau lưng kèm theo các dấu hiệu sau:

 • Cơn đau dai dẳng kéo dài và đau nhiều, nhất là về đêm khi đang ngủ hoặc khi nằm;
 • cơn đau lan xuống một hoặc cả hai chân, đặc biệt là khi nó lan xuống dưới đầu gối;
 • Đau kèm theo yếu, liệt, mất cảm giác hoặc cảm giác kiến ​​bò ở một hoặc cả hai chân;
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân;
 • Lưng sưng đỏ.

Bạn nên đến phòng cấp cứu ngay lập tức:

 • Sau tai nạn giao thông, ngã hoặc chấn thương vùng lưng;
 • Tiểu không tự chủ;
 • Cơn đau đi kèm với sốt.

Những điều cần cẩn thận

Bạn nên biết những gì trước khi được bác sĩ hỏi về bệnh sử và khám thực thể về chứng đau lưng dưới?

Cơn đau có thể liên quan đến cơ xương khớp, thần kinh hoặc đôi khi là bất thường về tâm lý. Khi bạn căng thẳng, căng cơ và co thắt có thể xảy ra ở lưng, gây đau. Tương tự, tâm lý bất ổn cũng khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn hoặc bác sĩ có linh cảm rằng cơn đau là do căng thẳng, tức giận hoặc các trạng thái cảm xúc tiêu cực khác thì nên tìm cách điều trị tâm lý để giải quyết tận gốc căn nguyên của bệnh. Liệu pháp phản ứng sinh học và nhận thức hành vi sẽ cung cấp cho bạn các công cụ để đối phó với nỗi đau của bạn.

Thông thường, việc khám sức khỏe và tiền sử bệnh không gây ra bất kỳ rủi ro hoặc biến chứng nào cho bạn.

Trước khi tiến hành kỹ thuật y tế này, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quá trình thực hiện

Bạn nên làm gì trước khi bác sĩ xem xét bệnh sử và khám thực thể về chứng đau lưng dưới của bạn?

Bạn nên có sẵn tài liệu về các chẩn đoán và phương pháp điều trị của mình trong các lần khám trước để bác sĩ xem. Ngay cả khi bạn đã khỏi bệnh trong quá khứ, chúng cũng rất quan trọng để giúp bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh đau lưng. Hơn nữa, việc biết các tình trạng y tế trong quá khứ và hiện tại của bạn sẽ giúp bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Bạn nên mang toa thuốc đang dùng đến cho bác sĩ xem.

Nếu trong quá trình thực hiện có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình khai thác bệnh sử và khám sức khỏe cho bệnh đau lưng dưới là gì?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả bệnh sử hoặc bạn sẽ điền vào một mẫu đơn với một số câu hỏi liên quan đến cơn đau. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin, bác sĩ càng dễ dàng chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn. Tiền sử bệnh rất quan trọng vì nó giúp bác sĩ hiểu cơn đau bắt đầu khi nào, yếu tố nào gây ra cơn đau, chẳng hạn như chấn thương, lối sống của bạn và liệu có ai trong gia đình bạn bị tình trạng tương tự hay không. không. Sau khi đọc qua lịch sử y tế của bạn, bác sĩ sẽ đặt thêm câu hỏi liên quan đến thông tin bạn cung cấp. Một số câu hỏi điển hình bao gồm:

 • Cơn đau bắt đầu từ khi nào?
 • Bất kỳ chấn thương liên quan đến cơn đau?
 • Bạn cảm thấy đau ở đâu? Làm thế nào là nó nghiêm trọng?
 • Cơn đau có lan sang các bộ phận khác của cơ thể không?
 • Những yếu tố nào làm cho cơn đau nhẹ/nặng?
 • Bạn đã bao giờ bị chấn thương hoặc phẫu thuật ở lưng hoặc cổ chưa?
 • Bạn có vấn đề về bàng quang và ruột?
 • Có tiền sử gia đình bị loãng xương không?

Sau khi lấy bệnh sử, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số động tác theo chỉ dẫn của bác sĩ ở tư thế đứng, ngồi hoặc nằm. Điều này giúp bác sĩ nhìn thấy sức mạnh của cơ bắp cũng như cảm giác của khu vực bị đau. Việc kiểm tra thường bao gồm những điều sau đây:

 • Quan sát và đo khả năng vận động của chi;
 • Sờ vùng bị đau để kiểm tra xem có sưng không, kiểm tra dây chằng trong khớp và kiểm tra xem mạch có bình thường không;
 • khám tổng thể thân và chân;
 • Kiểm tra các dây thần kinh;
 • Thực hiện một số thao tác đặc biệt như bài kiểm tra chân thẳng.

Bạn nên làm gì sau khi bác sĩ lấy tiền sử bệnh và khám thực thể về chứng đau lưng dưới của bạn?

Sau khi thi xong. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc một bệnh nào đó, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm khác như chụp CT, chụp X-quang, chụp MRI, xét nghiệm máu để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. . Bác sĩ sẽ chọn xét nghiệm cụ thể tùy thuộc vào cơn đau và tình trạng sức khỏe của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

Lịch sử và kiểm tra thể chất của đau lưng dưới sẽ mang lại kết quả sau:

Kết quả bình thường

Lịch sử cho thấy không có nguyên nhân rõ ràng của đau lưng dưới.

Khám thực thể cho thấy không có đau liên quan đến yếu cơ hoặc các triệu chứng thần kinh.

Bạn sẽ có thể đề nghị:

 • Điều trị không phẫu thuật (điều trị nội khoa, nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau, chườm nóng hoặc chườm đá, tập thể dục).
 • Thực hiện một số thử nghiệm bổ sung để xem liệu có nguyên nhân cơ bản nào khác không.

Kết quả bất thường

Bệnh sử và khám thực thể cho thấy đau lưng dưới liên quan đến căng cơ hoặc sử dụng quá mức hoặc các bệnh do chèn ép dây thần kinh.

Nếu các triệu chứng đau lưng của bạn liên quan đến căng cơ hoặc hoạt động quá mức, hoặc liên quan đến thần kinh nhưng không nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị bảo tồn bao gồm nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau và tắm nước nóng. hoặc nước đá, vận động một thời gian xem triệu chứng có cải thiện không.

Nếu các triệu chứng liên quan đến thần kinh và tình trạng rất nghiêm trọng, hoặc bác sĩ nghi ngờ tình trạng hiện tại là nhẹ nhưng có khả năng trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm khác như chụp X-quang, chụp X-quang, v.v. chụp cộng hưởng (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc xét nghiệm máu.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *