0909671117

Liệt dây thanh âm

Tìm hiểu chung

Liệt dây thanh âm là gì?

Liệt dây thanh xảy ra khi các xung thần kinh đến thanh quản bị gián đoạn.

Liệt dây thanh có thể ảnh hưởng đến khả năng nói và thậm chí là thở vì dây thanh thực hiện nhiều chức năng, bao gồm cả việc tạo ra âm thanh. Chúng cũng bảo vệ đường hô hấp bằng cách ngăn thức ăn, đồ uống và thậm chí cả nước bọt xâm nhập vào khí quản và giúp bạn không bị nghẹt thở.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của liệt dây thanh âm là gì?

Khi bạn nói, dây thanh quản kết hợp và rung động, tạo ra âm thanh. Khi bạn nghỉ ngơi, những dây này tách ra để bạn có thể thở.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ bị liệt một dây thanh âm. Liệt cả hai dây thường hiếm gặp và rất nghiêm trọng, đồng thời có thể gây khó khăn khi nói, thở và nuốt.

Các triệu chứng liệt dây thanh bao gồm:

 • thay đổi giọng nói
 • Khàn tiếng
 • khò khè
 • Nghẹt thở hoặc ho khi nuốt thức ăn, nước, thậm chí cả nước bọt
 • Thường xuyên tạm dừng để thở khi nói
 • Không thể nói to
 • Không có phản xạ nôn
 • ho yếu
 • Hắng giọng thường xuyên

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn bị khàn giọng không rõ nguyên nhân trong hơn 2 tuần hoặc nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong giọng nói của mình mà không có nguyên nhân rõ ràng. Hãy đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị.

Lý do

Nguyên nhân liệt dây thanh âm là gì?

Ở những người bị liệt dây thanh, các xung thần kinh đến thanh quản bị gián đoạn dẫn đến liệt các cơ thanh quản. Có một số nguyên nhân có thể gây liệt thanh quản như:

 • Tổn thương dây thanh khi phẫu thuật. Một số loại phẫu thuật ở cổ hoặc ngực trên có thể làm tổn thương dây thần kinh thanh quản. Các loại phẫu thuật có nguy cơ làm tổn thương dây thanh quản bao gồm phẫu thuật tuyến giáp, tuyến cận giáp, cổ họng và ngực trên.
 • Chấn thương cổ hoặc ngực. Chấn thương ở cổ hoặc ngực có thể làm tổn thương dây thần kinh thanh quản hoặc thanh quản.
 • Đột quỵ. Đột quỵ có thể cản trở lưu lượng máu đến não, do đó có thể làm hỏng các vùng não truyền tín hiệu đến thanh quản.
 • khối u. Các khối u (lành tính và ác tính) có thể phát triển trên hoặc xung quanh các cơ, dây chằng và dây thần kinh kiểm soát thanh quản và gây tê liệt.
 • Sự nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh Lyme, nhiễm vi-rút Epstein-Barr và mụn rộp, có thể gây viêm và tổn thương trực tiếp đến dây thần kinh thanh quản. Điều kiện thần kinh. Nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe tâm thần, như đa xơ cứng hoặc là bệnh Parkinsonbạn có thể bị tê liệt thần kinh.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh liệt dây thanh?

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ liệt dây thanh âm, chẳng hạn như:

 • Đã từng phẫu thuật cổ họng hoặc ngực. Những người đã phẫu thuật tuyến giáp, tuyến cận giáp hoặc ngực trên có nguy cơ bị tổn thương dây thần kinh thanh quản cao hơn. Trong một số ca phẫu thuật cho các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, việc đặt các ống để giúp bạn thở có thể làm hỏng dây thanh quản của bạn.
 • Có tình trạng sức khỏe tâm thần. Những người mắc một số bệnh về thần kinh có nguy cơ cao bị liệt hoặc yếu dây thanh âm.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh liệt dây thanh?

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng liệt dây thanh, thói quen của bạn, những bất thường về giọng nói và bạn đã mắc bệnh bao lâu. Để có được đánh giá tốt hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu một số xét nghiệm sau:

 • Nội soi thanh quản. Phương pháp này giúp bác sĩ xác định khả năng di động và vị trí của dây thanh, cũng như tình trạng liệt xảy ra ở một hoặc hai dây thanh.
 • Điện cơ thanh quản. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ xác định cơ hội phục hồi của bạn.
 • Xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh (X-quang, MRI và CT). Những phương pháp này giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân tiềm ẩn gây tổn thương dây thần kinh.

Những phương pháp nào giúp điều trị liệt dây thanh?

Việc điều trị liệt dây thanh phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian kéo dài của các triệu chứng. Điều trị có thể bao gồm liệu pháp ngôn ngữ, tiêm thanh quản, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

Trong một số trường hợp, tình trạng có thể trở nên tốt hơn mà không cần điều trị bằng phẫu thuật. Vì lý do này, bác sĩ sẽ không đề nghị phẫu thuật nếu bạn bị liệt dây thanh dưới 1 năm.

Tuy nhiên, điều trị bằng cách tiêm số lượng lớn các chất giống như collagen thường được thực hiện trong vòng 3 tháng đầu sau khi bạn mất giọng.

Trong khi chờ phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp ngôn ngữ để giúp bạn nói đúng cách trong khi dây thần kinh của bạn lành lại.

Ngôn ngữ trị liệu

Các buổi trị liệu ngôn ngữ bao gồm các bài tập hoặc hoạt động giúp củng cố dây thanh âm, cải thiện khả năng kiểm soát hơi thở khi bạn nói và ngăn ngừa sự căng thẳng bất thường ở các cơ khác xung quanh dây thanh âm. và bảo vệ đường thở của bạn khi bạn nuốt. Đôi khi, bạn chỉ cần liệu pháp ngôn ngữ mà không cần các phương pháp điều trị khác.

Ca phẫu thuật

Nếu liệt dây thanh âm không tự khỏi hoàn toàn, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để cải thiện khả năng nói và nuốt của bạn.

Các lựa chọn phẫu thuật cho liệt dây thanh âm bao gồm:

 • Tiêm thanh quản. Liệt dây thần kinh thanh âm có thể khiến cơ dây thanh âm trở nên mỏng và yếu. Vì vậy, bác sĩ có thể tiêm một số chất như mỡ tự thân, collagen vào thanh quản để điều trị tạm thời hoặc vĩnh viễn tình trạng liệt dây thanh.
 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u nếu nguyên nhân là khối u
 • Phẫu thuật cắt thanh quản cố định sụn phễu hoặc lấy sụn phễu và cố định dây thanh
 • Phẫu thuật qua thanh quản

Liệt dây thanh có nguy hiểm không?

Một số biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị liệt dây thanh như:

 • Nếu các triệu chứng liệt dây thanh âm cực kỳ nghiêm trọng, bạn có thể gặp các vấn đề về hô hấp đe dọa đến tính mạng.
 • Tình trạng tê liệt cũng khiến thức ăn hoặc nước di chuyển vào đường thở của bạn, khiến bạn bị nghẹn. Vấn đề này có thể dẫn đến viêm phổi nghiêm trọng.

Kiểm soát tê liệt dây thanh âm

Làm thế nào bạn có thể kiểm soát liệt dây thanh âm?

Liệt dây thanh âm có thể gây khó chịu và bực bội vì nó ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bạn. Để điều trị thành công, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện liệu pháp ngôn ngữ để học cách tránh làm tổn thương thêm cho thanh quản.

ANCUNGNGUUHOANG.NET không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *