0909671117

Mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời có thể gây nhầm lẫn và lo lắng. Tình trạng này có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị là gì? Mời bạn cùng ANCUNGNGUUHOANG.NET tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau.

Tìm hiểu chung

Chứng hay quên thoáng qua là gì?

Chứng mất trí nhớ tạm thời là tình trạng mất trí nhớ đột ngột không phải do vấn đề thần kinh gây ra.

Trong chứng mất trí nhớ thoáng qua, bạn không thể nhớ lại những sự kiện vừa xảy ra, vì vậy bạn không thể nhớ mình đã ở đâu hoặc làm thế nào bạn đến đó.

Ngoài ra, bạn có thể không nhớ bất cứ điều gì đang xảy ra. Do đó, bạn thường lặp đi lặp lại một câu hỏi bởi vì bạn không nhớ câu trả lời mà bạn vừa nhận được.

Với chứng mất trí nhớ thoáng qua, bạn vẫn nhớ mình là ai và nhận ra những người bạn biết rõ. Tuy nhiên, nó vẫn khiến cuộc sống trở nên khó khăn.

Những giai đoạn mất trí nhớ này thường ngắn và sau đó trí nhớ trở lại bình thường.

Mất trí nhớ tạm thời có nguy hiểm không?

Chứng mất trí nhớ tạm thời là một tình trạng rất hiếm gặp, dường như vô hại và không có khả năng xảy ra lần nữa. Tuy nhiên, ngay cả mất trí nhớ tạm thời cũng có thể gây ra cảm xúc đau khổ. Nếu bạn cần yên tâm, hãy yêu cầu bác sĩ xem xét kết quả khám thần kinh và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng hay quên thoáng qua là gì?

triệu chứng suy giảm trí nhớ

Các triệu chứng của chứng mất trí thoáng qua phổ biến bao gồm:

 • Mất trí nhớ đột ngột
 • Giữ lại danh tính cá nhân mặc dù mất trí nhớ
 • Nhận thức bình thường như khả năng nhận biết và gọi tên các đồ vật quen thuộc và làm theo các hướng dẫn đơn giản
 • Không có dấu hiệu tổn thương một vùng não cụ thể nào như tê liệt tay chân, cử động tự phát hoặc không thể nhận biết các chữ cái.

Các triệu chứng và tiền sử đi kèm để chẩn đoán tình trạng này dựa trên:

 • Thời gian mất trí không quá 24 giờ
 • Ký ức trở lại dần dần
 • Không có dấu hiệu co giật trong thời gian mất trí nhớ
 • Không có tiền sử động kinh hoạt động.

Cùng với những điều trên, một triệu chứng mất trí nhớ tạm thời phổ biến là người đó hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giống nhau, thường là những câu hỏi giống nhau, chẳng hạn như “Tôi đang làm gì?” hoặc “Làm thế nào chúng ta đến được đây?”.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Gọi 911 ngay lập tức nếu ai đó có nhận thức bình thường về thực tế đột nhiên trở nên bối rối về những gì vừa xảy ra. Nếu một người mắc chứng mất trí nhớ không có khả năng định hướng và không thể gọi xe cấp cứu, hãy gọi trợ giúp.

Mặc dù tình trạng này không gây hại, nhưng không có cách nào dễ dàng để phân biệt nó với các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây mất trí nhớ đột ngột. Trên thực tế, chứng mất trí nhớ đột ngột có nhiều khả năng là do đột quỵ hoặc động kinh. Đánh giá y tế là cách duy nhất để xác định nguyên nhân mất trí nhớ đột ngột.

Lý do

Điều gì gây ra mất trí nhớ tạm thời?

Nguyên nhân cơ bản của chứng mất trí nhớ đột ngột vẫn chưa được biết. Các chuyên gia cho rằng có mối liên hệ giữa chứng hay quên thoáng qua và tiền sử đau nửa đầu, mặc dù các yếu tố cơ bản gây ra cả hai tình trạng này vẫn chưa được biết.

Một số sự kiện có thể khiến một người đột nhiên mất trí nhớ bao gồm:

 • Ngâm đột ngột trong nước lạnh hoặc nước nóng
 • Hoạt động thể chất quá mức
 • tình dục
 • Thực hiện các thủ tục y tế như chụp động mạch hoặc nội soi
 • Chấn thương đầu nhẹ
 • Cảm giác đau buồn đột ngột như bị kích động bởi tin xấu, xung đột hoặc làm việc quá sức.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ tạm thời?

Có nhiều yếu tố rủi ro làm tăng khả năng bạn mắc phải tình trạng này, bao gồm:

 • Tuổi. Những người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ bị mất trí nhớ đột ngột cao hơn những người trẻ tuổi.
 • Tiền sử đau nửa đầu. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, nguy cơ mất trí nhớ tạm thời của bạn cao hơn đáng kể so với người không bị chứng đau nửa đầu.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng hay quên thoáng qua?

chẩn đoán chứng quên thoáng qua

Việc chẩn đoán chứng mất trí nhớ dựa trên việc loại trừ các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn như đột quỵ, động kinh hoặc chấn thương đầu có thể gây ra chứng mất trí nhớ tương tự.

Kiểm tra thể chất

Quá trình này bắt đầu bằng một cuộc kiểm tra thần kinh, kiểm tra phản xạ, trương lực cơ, sức mạnh cơ bắp, chức năng cảm giác, dáng đi, tư thế, sự phối hợp và thăng bằng. Bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi để kiểm tra khả năng suy nghĩ, khả năng phán đoán và trí nhớ.

Xét nghiệm não và chẩn đoán hình ảnh

Bước tiếp theo là tiến hành các xét nghiệm phát hiện những bất thường trong hoạt động điện của não và tuần hoàn máu. Đặc điểm chung của các xét nghiệm này là chúng không gây đau đớn và chỉ mất khoảng hai giờ cho mỗi lần:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết, cắt ngang của não. Máy MRI có thể kết hợp các lát cắt này để tạo ra hình ảnh 3 chiều nhìn vào não từ nhiều góc độ khác nhau.
 • Điện não đồ (EEG). Điện não đồ ghi lại hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn vào da đầu. Những người bị động kinh thường có những thay đổi về sóng não, ngay cả khi họ không bị động kinh.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Sử dụng thiết bị X-quang đặc biệt, bác sĩ chụp ảnh từ nhiều góc độ khác nhau và ghép chúng lại với nhau để hiển thị hình ảnh cắt ngang của não và hộp sọ. Chụp CT có thể cho thấy những bất thường trong cấu trúc não, bao gồm các mạch máu bị hẹp, giãn hoặc vỡ và các cơn đột quỵ trong quá khứ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng mất trí nhớ tạm thời?

Không cần điều trị chứng hay quên thoáng qua vì nó sẽ tự hết trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, điều trị cho một nguyên nhân nghi ngờ của chứng mất trí nhớ có thể cần thiết.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cần tìm và loại trừ (nếu có) các bệnh thần kinh nguy hiểm liên quan đến chứng mất trí nhớ tạm thời như đột quỵ, động kinh…

Ngăn chặn

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn ngăn ngừa chứng mất trí nhớ tạm thời?

Vì nguyên nhân của chứng mất trí nhớ đột ngột là không rõ và tỷ lệ tái phát thấp nên không có phương pháp tiêu chuẩn nào giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Nếu mất trí nhớ thoáng qua xảy ra sau một hoạt động cụ thể chẳng hạn như tập thể dục gắng sức hoặc bơi trong hồ nước lạnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc hạn chế hoặc tránh các hoạt động dường như gây ra chứng mất trí nhớ thoáng qua. thời gian của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Tóm lại, chứng mất trí nhớ thoáng qua không gây ra những vấn đề nghiêm trọng về thể chất nhưng có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của người bệnh, khiến họ bị suy sụp và tổn thương, đặc biệt là trong trường hợp mất trí nhớ đột ngột, họ luôn hoang mang và lo lắng. Hi vọng những thông tin trên đây của ANCUNGNGUUHOANG.NET có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu mất trí nhớ tạm thời và có biện pháp điều trị kịp thời!

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *