0909671117

Mối liên hệ giữa cao huyết áp và đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tàn tật ở người lớn và là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe cộng đồng. Một trong những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não là huyết áp tăng đột ngột hoặc cao huyết áp mãn tính không kiểm soát được. Vì vậy, hiểu biết về cơ chế huyết áp cao gây đột quỵ sau đây sẽ góp phần cải thiện bệnh và tiên lượng chung.

1. Thay đổi cấu trúc mạch máu não do cao huyết áp

Tăng huyết áp luôn gây ra những ảnh hưởng sâu sắc đến cấu trúc mạch máu trong não. Tất cả các yếu tố cơ học, thần kinh và thể dịch đã được chứng minh là góp phần làm thay đổi thành phần và cấu trúc của thành mạch máu não.

Theo đó, tăng huyết áp thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch trên động mạch và tiểu động mạch não, có thể dẫn đến tắc động mạch và tổn thương do thiếu máu cục bộ. Ngoài ra, tăng huyết áp gây lắng đọng mỡ trong các động mạch lỗ sâu và tiểu động mạch cung cấp chất trắng, dẫn đến vi nhồi máu chất trắng hoặc xuất huyết não.

Ngoài ra, tăng huyết áp làm mở rộng và tái cấu trúc cơ trơn, lớp tế bào cơ trong hệ thống và động mạch não, chịu trách nhiệm giảm căng thẳng trên thành mạch và bảo vệ vi mạch trong não. hạ lưu. Khi huyết áp cao mãn tính, các tế bào cơ trơn trở nên to ra, tăng sản hoặc sắp xếp lại và phát triển vào trong, lấn chiếm lòng động mạch, dẫn đến hẹp lòng động mạch. Đồng thời, huyết áp tăng cũng dẫn đến xơ cứng mạch máu, dẫn đến áp lực xung tăng, trở thành yếu tố dự báo đột quỵ.

2. Thay đổi lưu lượng máu não trong tăng huyết áp

Các nghiên cứu gần đây cho thấy lưu lượng máu não bị giảm ở những vùng não chịu áp lực tưới máu quá cao trong thời gian dài thường gây ra các tổn thương ở chất trắng.

Tuy nhiên, sự tăng cường lưu lượng máu não cũng có thể gặp phải do hậu quả của tăng huyết áp với cơ chế làm giảm hoạt hóa não ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Do đó, tăng huyết áp làm thay đổi sự thư giãn phụ thuộc vào nội mô của các mạch máu não. Đồng thời, sự thay đổi này có nguyên nhân thứ phát sau rối loạn chức năng nội mô. Lúc này rối loạn chức năng nội mô cũng dẫn đến sản xuất NO quá mức làm tăng tính thấm thành mạch máu não, dẫn đến phù não.

Cơ chế tự điều hòa lưu lượng máu não
Cơ chế tự điều hòa lưu lượng máu não

3. Ảnh hưởng của stress oxy hóa mạch máu não do tăng huyết áp

Stress oxy hóa là tình trạng vượt quá khả năng của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa. Theo đó, tác động của stress oxy hóa kéo dài có thể làm cạn kiệt các phân tử chống oxy hóa, làm giảm thêm hoạt động chống oxy hóa. Theo đó, có bằng chứng thuyết phục rằng stress oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của tăng huyết áp và biến chứng lâu dài của đột quỵ.

Ngoài ra, bản thân tăng huyết áp cũng có thể dẫn đến stress oxy hóa trong hệ thống mạch máu não. Từ đó, những biến đổi về cấu trúc và chức năng của mạch máu não sẽ diễn ra liên tục do tăng huyết áp.

4. Phản ứng viêm tại mạch máu não trong tăng huyết áp

Viêm là một quá trình quan trọng dẫn đến những thay đổi trong mạch máu, phá hủy tính toàn vẹn của thành mạch và là cơ chế của nhiều bệnh lý phổ biến trong một loạt các bệnh mạch máu, bao gồm xơ vữa động mạch và phình động mạch não.

Thật vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các dấu ấn sinh học của tình trạng viêm có thể dự đoán nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ nguyên phát. Cụ thể, các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C (CRP), interleukin-6 (IL-6), elastase bạch cầu, lipoprotein (a), phân tử kết dính gian bào-1 (ICAM-1) và E-Selectin ở ngưỡng cao hơn là liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ so với những người có các thông số này trong phạm vi bình thường.

Ngoài ra, tình trạng viêm đã được xác định là một yếu tố nguy cơ “mới” đối với đột quỵ. Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ vai trò của viêm mạch máu trong cơ chế bệnh sinh của tăng huyết áp do đột quỵ.

Hơn nữa, stress oxy hóa tăng cao cũng kích thích phản ứng viêm trong mạch máu não, là kết quả của việc sản xuất chemokine, cytokine và các phân tử bám dính, và tăng sinh tế bào lympho. Ngược lại, phản ứng viêm còn gây ra stress oxy hóa, khiến mối quan hệ giữa các yếu tố này trở thành một vòng luẩn quẩn tự tồn tại, dễ gây hậu quả nặng nề nếu không có biện pháp xử lý phù hợp.

viêm mạch
Phản ứng viêm trong mạch máu trở thành cơ chế của nhiều bệnh phổ biến

5. Rối loạn điều hòa động mạch trong tăng huyết áp

Chức năng điều hòa của động mạch là một trong những phản xạ sinh lý quan trọng nhất trong cơ chế kiểm soát điều hòa huyết áp toàn thân. Theo đó, khiếm khuyết này đã được coi là yếu tố quan trọng quyết định trong nhiều bệnh tim mạch.

Khi chức năng điều tiết của các động mạch suy giảm, thành mạch trở nên dễ bị xơ cứng và xơ vữa và trở nên ít nhạy cảm hơn với bất kỳ thay đổi nào về huyết áp. Từ đó, yếu tố này góp phần tạo nên vòng luẩn quẩn tăng huyết áp và các biến chứng liên quan, đặc biệt là ở hệ tuần hoàn não.

Tóm lại, đột quỵ là một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng và tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất. Qua phân tích mối liên quan giữa tăng huyết áp và tai biến mạch máu não, việc hiểu rõ cơ chế huyết áp cao gây tai biến mạch máu não sẽ góp phần giúp người bệnh có ý thức chủ động xây dựng lối sống lành mạnh, tuân thủ kiểm soát. huyết áp, dẫn đến phòng ngừa đột quỵ hiệu quả hơn.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *