0909671117

Phẫu thuật giải áp trong đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết là chảy máu tự phát từ hệ thống động mạch não vào mô não hoặc hệ thống não thất hoặc khoang dưới nhện. Mổ sọ lấy máu tụ là phương pháp điều trị đột quỵ có chảy máu nhu mô não.

1. Đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết não là một tình trạng bệnh lý do tụ máu do vỡ mạch máu trong não. Đột quỵ xuất huyết khiến một vùng hoặc nhiều vùng não bị thiếu nguồn cung cấp máu hoặc lượng máu cung cấp bị giảm đi rất nhiều do các động mạch trong não bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn hoàn toàn.

Đột quỵ xuất huyết được chia làm 2 loại tùy theo vị trí xuất huyết

 • Xuất huyết não: Tình trạng xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ. Các yếu tố rủi ro bao gồm huyết áp cao, sử dụng chất gây nghiện và uống rượu. Ngoài ra cũng có thể do dị dạng động mạch rò
 • Xuất huyết dưới nhện: Tình trạng xảy ra khi một mạch máu trên bề mặt não bị vỡ. Máu lấp đầy một phần khoảng trống giữa não và hộp sọ, hòa trộn với dịch não tủy. Khi máu chảy vào dịch não tủy, nó làm tăng áp lực lên não và gây đau đầu dữ dội.

Cú đánh
Đột quỵ xuất huyết là do vỡ mạch máu trong hộp sọ

2. Phẫu thuật giảm áp trong đột quỵ xuất huyết

Hầu hết các trường hợp đột quỵ có xuất huyết não thường được điều trị nội khoa, tỷ lệ khỏi khoảng 90%, một số trường hợp còn lại phải can thiệp ngoại khoa. Trong đó biện pháp cứu sống bệnh nhân tăng áp lực nội sọ cũng là biện pháp rất hiệu quả và phổ biến trên thế giới hiện nay. Điều trị ngoại khoa xuất huyết não, nhồi máu não trong các trường hợp bệnh lý sau:

2.1 Bệnh chảy máu của bèo tấm

Sau đây là những chỉ định cho phẫu thuật:

 • Thang tri giác Glasgow < 9 điểm, ý thức giảm dần
 • Khối lượng máu tụ >30g
 • Phù não xung quanh khối máu tụ lan rộng
 • Trên CT hoặc MRI Scan lệch đường giữa >1cm

Ngoài ra, các tiêu chuẩn loại trừ đối với chỉ định phẫu thuật:

 • Huyết áp khi dùng thuốc vận mạch hoặc thở máy
 • Kết quả điều trị phẫu thuật được cải thiện
 • Nhận thức vẫn tốt (Glasgow >= 13-15 điểm)
 • Hôn mê quá sâu <6 điểm
 • Hai đồng tử giãn mất phản xạ ánh sáng

2.2 Chảy máu đồi thị

Chảy máu đồi thị khi có chỉ định phẫu thuật cũng dựa trên các tiêu chí giống như não úng thủy

2.3 Xuất huyết thùy não

Các tiêu chuẩn để chỉ định phẫu thuật cho chảy máu thùy bao gồm:

 • Thang điểm nhận thức Glasgow < 9 điểm
 • Thể tích máu tụ > 30ml
 • Phù não lan rộng
 • Trên CT hoặc MRI Scan, di lệch đường giữa >5mm
 • Các chức năng ngôn ngữ và vận động ngày càng kém đi

tuyến yên
Phẫu thuật giải ép là phương pháp can thiệp ngoại khoa hiệu quả và phổ biến

2.4 Tràn khí màng phổi

Bại não chủ yếu điều trị nội khoa

2.5 Chảy máu não thất

Chảy máu trong não thất có thể dẫn lưu não thất để giảm áp lực nội sọ

2.6 Chảy máu tiểu não

Chảy máu tiểu não cần can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt, đề phòng các biến chứng như amygdala tiểu não, giãn não thất gây tăng áp lực nội sọ. Tiêu chuẩn chỉ định phẫu thuật

 • Tri giác < 10 điểm, Glasgow giảm dần
 • Nhức đầu dữ dội, kích động
 • Khối lượng máu tụ >20g
 • Trên hình ảnh CT Scan, MRI Scan: di lệch não thất IV, giãn não thất bên và não thất III.

Bệnh nhân tụ máu hố sau thường trở lại cuộc sống bình thường sau khi được can thiệp phẫu thuật kịp thời

2.7 Nhồi máu não

Tiêu chuẩn chỉ định phẫu thuật nhồi máu não

 • Glasgow giảm tri giác < 9 điểm
 • Vùng nhồi máu nặng gần nửa bán cầu đại não
 • Trên CT Scan và MRI Scan, đường giữa lệch >1cm

Tóm lại, phẫu thuật giải ép trong đột quỵ xuất huyết não là phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến hiện nay. Tai biến mạch máu não có nguy cơ tử vong cao nên khi thấy các dấu hiệu bất thường như méo miệng, liệt nửa người… cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Hiện nay, Chụp cộng hưởng từ – MRI/MRA được coi là công cụ “vàng” để tầm soát đột quỵ não. MRI được dùng để kiểm tra tình trạng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não bộ hoặc các dây thần kinh cột sống. Do có độ phân giải và độ tương phản tốt, hình ảnh MRI cho phép phát hiện những bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác khó phát hiện. MRI có thể cho kết quả chính xác hơn so với kỹ thuật chụp X-quang (trừ chụp mạch DSA) trong chẩn đoán các bệnh về não, tim mạch, đột quỵ… Hơn nữa, quá trình chụp bằng MRI không gây ra các tác dụng phụ như chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính. (CT).

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *