0909671117

quét tủy sống

Tên kỹ thuật y tế: Chụp tủy sống

Bộ phận cơ thể/Nguyên mẫu: Xương, khoang dưới nhện

Tìm hiểu chung

Quét cột sống là gì?

Hẹp ống sống là một thủ thuật sử dụng tia X và một loại thuốc nhuộm đặc biệt gọi là chất tương phản để tạo ra hình ảnh của xương và không gian chứa đầy chất lỏng (khoang dưới nhện) giữa các xương của cột sống. (ống sống). Quét cột sống có thể được thực hiện để tìm khối u, nhiễm trùng, các vấn đề về cột sống như thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống do viêm khớp.

Ống sống chứa tủy sống, rễ thần kinh sống và khoang dưới nhện.

Trong quá trình thử nghiệm, chất cản quang được tiêm vào khoang dưới nhện bằng kim nhỏ. Chất tương phản di chuyển trong không gian này để có thể nhìn rõ hơn các rễ thần kinh và tủy sống. Hình ảnh này có thể được chụp trước và sau khi sử dụng phương tiện tương phản. Để có thêm thông tin từ xét nghiệm này, chụp CT có thể được thực hiện sau khi chụp X-quang, trong khi chất cản quang vẫn còn trong cơ thể bạn.

Khi nào bạn nên thực hiện quét cột sống?

Chụp động mạch cột sống có thể được thực hiện để đánh giá tủy sống, khoang dưới nhện hoặc các cấu trúc khác để tìm bất thường, đặc biệt khi các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X-quang tiêu chuẩn (là chụp X-quang cột sống thông thường, không sử dụng phương tiện tương phản). không đủ để giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh. Hẹp ống sống có thể được sử dụng để đánh giá nhiều tình trạng, bao gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm (đĩa đệm nhô ra và đè lên dây thần kinh và/hoặc tủy sống);
 • khối u tủy sống hoặc não;
 • Nhiễm trùng và/hoặc viêm các mô xung quanh tủy sống và não;
 • Hẹp ống sống (sự thoái hóa và sưng tấy của xương và các mô xung quanh tủy sống khiến ống sống của bạn bị thu hẹp);
 • Viêm cột sống dính khớp (một bệnh ảnh hưởng đến cột sống, khiến các xương dính vào nhau);
 • Xương;
 • viêm khớp đĩa đệm;
 • bệnh thoái hóa đĩa đệm;
 • U nang (túi lành tính có thể chứa chất lỏng);
 • Rách hoặc chấn thương rễ thần kinh cột sống;
 • Viêm màng nhện (viêm màng mỏng bao phủ não của bạn).

Có thể có nhiều lý do khác khiến bác sĩ đề nghị chụp cắt lớp vi tính cột sống.

Những điều cần cẩn thận

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện quét cột sống?

Hạn chế rõ ràng nhất của chụp cắt lớp vi tính cột sống là nó chỉ cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong ống sống và các rễ thần kinh xuất phát từ ống sống của bạn. Những bất thường bên ngoài khu vực này được đánh giá tốt hơn thông qua CT hoặc MRI. Chụp cộng hưởng từ tối ưu hơn so với quét cột sống để đánh giá các tình trạng bên trong tủy sống của bạn.

Chụp CT hoặc MRI có thể thay thế chụp cắt lớp cột sống trong nhiều trường hợp.

Hẹp ống sống thường được thực hiện bằng chụp CT để có được hình ảnh chi tiết hơn về cột sống.

Nếu một khối u được nhìn thấy khi chụp cắt lớp cột sống hoặc nếu lỗ thắt lưng chặn ống sống, bạn có thể cần phẫu thuật ngay lập tức.

Những lý do tại sao bạn không thể làm bài kiểm tra hoặc tại sao nó không hữu ích bao gồm:

 • Bạn có thai. Quét cột sống thường không được thực hiện trong thời kỳ mang thai vì bức xạ có thể gây hại cho sự phát triển của em bé (thai nhi);
 • Bạn không thể nằm yên trong khi kiểm tra;
 • Bạn đã từng phẫu thuật cột sống hoặc vẹo cột sống trước đó, viêm khớp nặng hoặc một số loại chấn thương hoặc khuyết tật cột sống Những tình trạng này sẽ gây khó khăn cho việc đưa kim và chất cản quang vào ống sống.

Trước khi tiến hành kỹ thuật y tế này, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quá trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị những gì trước khi thực hiện xạ hình cột sống?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chuẩn bị cho việc chụp cắt lớp cột sống. Bạn nên nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng và nếu bạn bị dị ứng, đặc biệt là với các chất cản quang có i-ốt. Bạn cũng nói với bác sĩ của bạn về những căn bệnh gần đây hoặc các điều kiện y tế khác.

Cụ thể hơn, bác sĩ của bạn cần biết nếu:

 • Bạn đang dùng thuốc cần ngừng vài ngày trước khi làm thủ thuật;
 • Cho dù bạn có tiền sử phản ứng với các chất tương phản được sử dụng trong quá trình quét cột sống hay khô.

Một số loại thuốc cần phải ngừng sử dụng từ một đến hai ngày trước khi chụp cắt lớp cột sống. Chúng bao gồm một số thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống đông máu và một số loại thuốc khác. Loại thuốc quan trọng nhất cần ngừng ngay lập tức là thuốc chống đông máu (thuốc chống đông máu). Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thay thế để duy trì thuốc chống đông máu khi bạn chuẩn bị chụp tủy đồ.

Phụ nữ phải luôn nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ rằng bạn có thể mang thai. Nhiều kỹ thuật hình ảnh sẽ không được thực hiện trên phụ nữ mang thai để đảm bảo rằng không có hại cho thai nhi do tiếp xúc với bức xạ (tia X). Nếu thủ thuật này là cần thiết, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ cho em bé của bạn.

Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên uống nhiều nước hơn trước khi chụp cột sống theo lịch trình, vì việc giữ đủ nước là rất quan trọng. Có lẽ nên hạn chế thức ăn cứng trong vài giờ trước khi thử nghiệm, nhưng đồ uống thì không nên.

Bạn có thể cởi quần áo một phần hoặc toàn bộ và mặc áo choàng trong quá trình thử nghiệm. Bạn cũng có thể được yêu cầu tháo đồ trang sức, niềng răng, kính mắt và bất kỳ vật dụng kim loại hoặc quần áo nào khác có thể cản trở hình ảnh X-quang.

Quét cột sống được thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ được chọc dò tủy sống để đưa chất cản quang vào ống sống. Bạn phải nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trên bàn máy chụp X-quang. Bác sĩ sẽ sát trùng vùng lưng dưới của bạn rồi tiêm thuốc tê.

Sau khi khu vực này được gây tê, một cây kim nhỏ được đưa vào ống sống và một tia X (hoặc màn hình huỳnh quang) được sử dụng để giúp bác sĩ đặt kim vào đúng vị trí. Một mẫu dịch tủy sống có thể được lấy ra trước khi chất cản quang được đưa vào ống sống.

Sau khi chất cản quang được tiêm vào, bạn sẽ nằm yên trong khi chụp ảnh X-quang.

Sau khi có được hình ảnh, một miếng băng nhỏ sẽ được đặt trên lưng của bạn nơi kim được đâm vào. Bạn sẽ được cho biết phải làm gì sau thủ tục.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xạ hình cột sống?

Thủ tục này thường mất 30 phút đến 1 giờ. Bạn sẽ cần nằm trên giường kê cao đầu trong vòng 4 đến 24 giờ sau khi làm thủ thuật. Nhức đầu hoặc buồn nôn cũng có thể xảy ra sau khi tiêm thuốc cản quang, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Để tránh co giật, không cúi xuống hoặc nằm với đầu thấp hơn thân mình.

Hạn chế hoạt động gắng sức, chẳng hạn như chạy hoặc nâng vật nặng, trong ít nhất 1 ngày sau khi làm thủ thuật.

Uống nhiều nước sau đó. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách dùng thuốc thường xuyên.

Bạn nên báo cho bác sĩ nếu bạn bị sốt cao hơn 38 độ, buồn nôn hoặc nôn dữ dội, đau đầu dữ dội kéo dài hơn 24 giờ sau khi làm thủ thuật, bạn bị cứng cổ hoặc tê chân. . Bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiêu hoặc đi tiểu.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

Bác sĩ sẽ cho bạn biết về kết quả xét nghiệm.

Kết quả bình thường:

Thuốc cản quang chảy đều qua ống sống.

Tủy sống có kích thước, vị trí và hình dạng bình thường. Các dây thần kinh cột sống là bình thường.

Không phát hiện hẹp ống sống và tắc nghẽn.

Kết quả bất thường:

Dòng chảy tương phản bị cản trở hoặc chuyển hướng. Điều này có thể là do thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, chấn thương dây thần kinh, áp xe hoặc khối u.

Viêm màng (màng nhện) bao phủ tủy sống được nhìn thấy.

Một hoặc nhiều dây thần kinh cột sống bị nén.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *