0909671117

Thuốc dùng sau đột quỵ do tắc mạch máu não

Bài viết của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đăng Tuấn – Trưởng Đơn vị Hồi sức ghép tạng – Trưởng khoa kiêm nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu – ANCUNGNGUUHOANG.NET Hạ Long

Nếu bạn đã có tiền sử đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu trong não, bác sĩ có thể kê đơn thuốc này để ngăn ngừa các cơn đột quỵ tiếp theo xảy ra. Vì vậy, để tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định và liều lượng của bác sĩ.

1. Sau tai biến mạch máu não do tắc mạch máu não nên dùng thuốc gì?

Nếu bạn bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ do tắc nghẽn động mạch não, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc này cho bạn để giúp ngăn ngừa các cơn đột quỵ tiếp theo xảy ra. Những loại thuốc này tương tự như những loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ thoáng qua. Những người từng bị cơn thiếu máu não thoáng qua có nguy cơ rất cao phát triển thành cơn đột quỵ thực sự. Vì vậy, một số loại thuốc cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với những bệnh nhân này.

2. Làm thế nào để ngăn chặn cơn đột quỵ tiếp theo?

Một số cơn đột quỵ xảy ra khi một số động mạch nhỏ của não bị co lại do tổn thương do áp suất cao (huyết áp cao). Trong khi đó, các cơn đột quỵ khác xảy ra khi cục máu đông hình thành trong tim hoặc trong mạch máu và di chuyển lên động mạch não, gây tắc động mạch não. Đương nhiên, những cục máu đông này có một vai trò tích cực khác giống như những chiếc nút cầm máu khi bạn vô tình cắt vào thịt, những chiếc nút này được tạo thành từ protein và tế bào máu. (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu).

Thuốc phòng ngừa đột quỵ có tác dụng giảm tổn thương mạch máu bằng cách giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

uống thuốc
Sử dụng thuốc phòng ngừa đột quỵ não giúp người bệnh ngăn ngừa cơn đột quỵ tiếp theo

3. Cần dùng thuốc gì?

Nhiều người từng bị đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua phải dùng ít nhất 3 loại thuốc để ngăn ngừa cơn đột quỵ tiếp theo. Trên thực tế, con số này có vẻ nhiều, nhưng mỗi người trong số họ đều có vai trò riêng trong việc ngăn ngừa đột quỵ sau này. Đặc biệt:

 • Thuốc ngăn ngừa cục máu đông hoặc cục máu đông mỏng
 • Thuốc hạ huyết áp giúp ngăn ngừa tổn thương mạch máu gây ra huyết áp cao. Các loại thuốc này cũng có tác dụng đảm bảo lượng máu cần thiết lên não.
 • Loại thuốc được gọi là “statin” giúp giảm mỡ trong máu, đặc biệt là chất béo xấu gọi là cholesterol LDL. Những loại thuốc này cũng giúp giữ cho các mạch máu không bị hư hại, điều này cũng làm giảm khả năng hình thành cục máu đông tại chỗ trong giai đoạn đầu.

Nếu những bệnh nhân này có các bệnh kèm theo như đái tháo đường thì cũng nên dùng các thuốc khác để điều trị tốt các bệnh này.

Bạn cần tuân thủ đầy đủ và chính xác các loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn. Nếu các loại thuốc này gây ra tác dụng phụ, bạn không nên cố sử dụng mà hãy nói với bác sĩ hoặc điều dưỡng, họ sẽ có cách giúp bạn lựa chọn giải pháp phù hợp.

4. Thuốc ngăn ngừa cục máu đông

Khi cục máu đông hình thành trong tim hoặc trong mạch máu, nó có thể di chuyển đến động mạch não và chặn dòng máu lên não. Thuốc ngăn ngừa cục máu đông sẽ giúp ngăn chặn quá trình này. Những loại thuốc này đặc biệt quan trọng ở những người mắc bệnh tim mạch như rối loạn nhịp tim với rung tâm nhĩ vì những bệnh nhân này có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong tim.

Các loại thuốc thường được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông bao gồm:

 • Aspirin

Aspirin
Aspirin là một trong những loại thuốc ngăn ngừa cục máu đông được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

 • Clopidogrel (tên biệt dược là Plavix)
 • Hỗn hợp Aspirin và Clopidogrel thường được sử dụng dưới tên thương hiệu Duoplavin hoặc hỗn hợp Aspirin và dipyridamole với thương hiệu Aggrenox.
 • Cilostzol (tên thương hiệu Pletal)
 • Warfarin (tên biệt dược: Coumadin)
 • Dabigatran (biệt dược: Pradaxa)
 • Rivaroxaban (biệt dược: Xarelto)
 • Apixaban (tên thương hiệu: Eliquis)
 • Edoxaban (tên thương hiệu: Savaysa)

5. Thuốc hạ huyết áp

Huyết áp cao làm tổn thương thành mạch, khiến các mạch máu nhỏ trong não bị tắc nghẽn, điều này cũng khiến cục máu đông dễ hình thành. Thuốc hạ huyết áp giúp ngăn quá trình này xảy ra.

Có nhiều loại thuốc hạ huyết áp khác nhau và một hoặc nhiều loại thuốc hạ huyết áp kết hợp với nhau có thể đủ để hạ huyết áp. Các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân bao gồm:

 • Thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin trực tiếp (ARB) thường được nhóm lại với nhau vì chúng có cơ chế hoạt động tương tự nhau. Thuốc ACE bao gồm: enalapril, captopril và lisinopril. ARB có thể được liệt kê như candesartan (tên thương hiệu Atacand), valsartan (tên thương hiệu Diovan)
 • Thuốc chẹn kênh canxi: Amlordipine (tên thương hiệu Amlor hoặc Norvasc), felodipine (tên thương hiệu Pledil) và diltiazem (tên thương hiệu Cardizem)
 • Thuốc lợi tiểu: Có thể kể tên như chlotalidone và hydrochlorothiazide, hypothiazide, furocemide…

furocemide
Hình ảnh furocemide giúp bệnh nhân lợi tiểu

6. Thuốc statin

Những người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ do tắc nghẽn động mạch não thường có quá nhiều chất béo tích tụ trong thành động mạch được gọi là mảng xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa này được cấu tạo chủ yếu từ cholesterol nên giảm cholesterol sẽ giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa. Những loại thuốc này giúp làm mỏng dần mảng bám và giảm nguy cơ vỡ mảng bám. Một số loại thuốc này có thể kể tên như sau: atorvastatin (biệt dược: Lipitor), lovastatin (biệt dược Mevacor, Altoprev), pravastatin (biệt dược Pravachol), rosuvastatin (Crestor) và simvastatin (biệt dược Zocor).

Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cơ bản để giúp bạn luôn cập nhật các loại thuốc của mình để ngăn ngừa một cơn đột quỵ khác. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thuốc này, bạn nên hỏi bác sĩ điều trị hoặc các bài viết hoặc nguồn khác sẽ giải thích chi tiết hơn về từng loại thuốc, các tác dụng phụ có thể xảy ra. .

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *