0909671117

Thuốc làm loãng máu có thể ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung tâm nhĩ

Theo thống kê, 2,7 triệu người Mỹ bị rung nhĩ với nguy cơ đột quỵ tăng cao. Uống thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ từ 50 đến 60%.

1. Đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu lên não; Các tế bào não bị mất oxy và chết dần. Ở những người bị rung tâm nhĩ, máu chảy chậm lại ở các ngăn trên cùng của tim và cục máu đông có thể hình thành ở đó. Khi cục máu đông vỡ ra, chúng có thể di chuyển lên não và gây đột quỵ. Vì vậy, thuốc làm loãng máu đã được chỉ định trong dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ. Thuốc làm loãng máu, hoặc thuốc chống đông máu, làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong tim, do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, có tới một nửa số người bị rung tâm nhĩ không dùng thuốc này. Có hai nguyên nhân chính như sau:

 • Thuốc chống đông máu chỉ điều trị dự phòng chứ không kiểm soát triệu chứng nên việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả rõ rệt ngay cho bệnh nhân.
 • Thuốc có thể gây chảy máu.

Giám đốc Văn phòng Đánh giá Thuốc của FDA cho biết: “Hầu hết các loại thuốc được sử dụng để cải thiện cảm giác hoặc chức năng của bệnh nhân, nhưng thuốc chống đông máu thì không. Đó là một loại thuốc phòng ngừa, được sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ ở những người khỏe mạnh.”

Khi điều trị thành công, nguy cơ đột quỵ của bệnh nhân giảm đáng kể nhưng thuốc không cải thiện triệu chứng rung nhĩ. Do đó, bệnh nhân không cảm thấy bất kỳ lợi ích đáng kể nào từ việc sử dụng nó. Trong khi đó, họ nhận thức rõ về nhược điểm của việc dùng thuốc – sự bất tiện, tác dụng phụ chảy máu và chi phí. Nhưng nếu bệnh nhân tránh dùng thuốc chống đông máu vì những lý do nêu trên, họ có nguy cơ bị tổn thương não và tàn tật không thể phục hồi. Lợi ích của việc giảm nguy cơ đột quỵ rõ ràng lớn hơn những rủi ro và bất tiện của những loại thuốc làm loãng máu này.

XEM CSONG: Rung tâm nhĩ và nguy cơ đột quỵ

2. Thuốc làm loãng máu mới

Trong những năm gần đây, FDA đã phê duyệt bốn loại thuốc làm loãng máu:

 • Dabigatran (Pradaxa)
 • Rivaroxaban (Xarelto)
 • Apixiban (Thuốc tiên)
 • Edoxaban (Savaysa).

Cùng với warfarin, đã được phê duyệt cách đây 60 năm, những loại thuốc này được sử dụng để ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung tâm nhĩ.

Có một số khác biệt quan trọng giữa các nhóm thuốc mới và cũ. Warfarin tương tác với một số loại thuốc và thực phẩm, khiến chúng kém hiệu quả hơn hoặc dễ gây chảy máu hơn. Do đó, bệnh nhân phải được theo dõi bằng xét nghiệm máu Warfarin định kỳ. Trong khi các loại thuốc mới có ít tương tác hơn và không cần theo dõi máu.

Dabigatran (Pradaxa)
Dabigatran (Pradaxa) là thuốc làm loãng máu

Mặc dù tất cả các loại thuốc chống đông máu đều làm giảm nguy cơ đột quỵ do cục máu đông từ tim gây ra, nhưng chúng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ do chảy máu não (đột quỵ xuất huyết). Các loại thuốc mới có nguy cơ đột quỵ xuất huyết thấp hơn warfarin và tỷ lệ đột quỵ chung (cả do cục máu đông hoặc chảy máu) thấp hơn với một số loại thuốc mới.

Một điểm khác biệt nữa là thuốc bắt đầu và ngừng hoạt động nhanh như thế nào. Khi bắt đầu dùng warfarin, bệnh nhân phải đợi vài ngày để thuốc phát huy tác dụng. Và khi bạn ngừng sử dụng warfarin, sẽ mất vài ngày để tác dụng hết.

Các loại thuốc mới bắt đầu hoạt động nhanh chóng và các hiệu ứng biến mất khá nhanh. Đối với hầu hết bệnh nhân, đây là một lợi thế. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: Trong một số ít trường hợp, khi bệnh nhân bị chảy máu đe dọa tính mạng hoặc cần phẫu thuật khẩn cấp, điều quan trọng là phải ngừng tác dụng của các loại thuốc này ngay lập tức.

Đối với một số ít bệnh nhân bị chảy máu đe dọa tính mạng, có thể sử dụng các loại thuốc đảo ngược để chống lại tác dụng của thuốc chống đông máu. Ví dụ, Vitamin K là tác nhân đảo ngược tác dụng của warfarin. FDA gần đây đã phê duyệt tác nhân đảo ngược đầu tiên của Pradaxa, Praxbind (idarucizumab). Praxbind có thể được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp khi không thể kiểm soát chảy máu do tác dụng làm loãng máu của Pradaxa.

XEM CSONG: Mối liên hệ giữa rung tâm nhĩ và đột quỵ

3. So sánh lợi ích và rủi ro

Tai biến mạch máu não thường ảnh hưởng đến cả người bệnh và gia đình. “Một cơn đột quỵ có thể phá hủy hoặc kết thúc một cuộc đời.” Bị đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khả năng nói, ăn uống, đi lại, làm việc, chăm sóc bản thân và tương tác với người khác. Vậy tại sao nhiều người không dùng thuốc làm loãng máu? Các chuyên gia cho biết cả warfarin và các loại thuốc mới hơn đều có thể gây chảy máu và có thể sợ chảy máu là lý do chính khiến nhiều bệnh nhân không sử dụng chúng.

Nhưng hầu hết các tác dụng phụ chảy máu không nghiêm trọng. Tình trạng này chỉ nhẹ như khi bạn đánh răng hoặc cạo râu. Đôi khi xảy ra chảy máu nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như chảy máu trong, nhưng hiếm khi đe dọa đến tính mạng.

Mặc dù chảy máu rất đáng sợ, nhưng nó thường có thể điều trị được và không gây tổn thương vĩnh viễn. Nói chung, chảy máu ít nguy hiểm hơn nhiều so với đột quỵ.

chảy máu răng
Thuốc có thể gây chảy máu tác dụng phụ không nghiêm trọng như chảy máu nướu răng

4. Lời khuyên cho bệnh nhân

Nếu bạn bị rung tâm nhĩ, hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang được điều trị đúng cách và ngăn ngừa đột quỵ. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị đột quỵ bao gồm:

 • 65 tuổi trở lên
 • Có tiền sử đột quỵ
 • Bệnh tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Suy tim.

Nguy cơ đột quỵ cũng cao hơn ở phụ nữ, bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận và những người bị đau tim.

Một số bệnh nhân nghĩ rằng họ chỉ bị rung tâm nhĩ nhẹ và không cần dùng thuốc làm loãng máu. Điều này là do rung tâm nhĩ gây ra ít triệu chứng, hoặc thoáng qua và tự khỏi. Trên thực tế, nguy cơ đột quỵ có liên quan nhiều hơn đến các yếu tố khác và có thể khá cao. Vì vậy, ngay cả khi bạn bị rung nhĩ nhẹ hoặc thoáng qua, bạn vẫn nên trao đổi với bác sĩ để có những phương án điều trị tối ưu nhất.

5. Mục tiêu trong tương lai

FDA đang tiếp tục làm việc với các nhà sản xuất để nghiên cứu các chất đảo ngược tác dụng của một số thuốc chống đông máu mới. Cơ quan này hy vọng những loại thuốc này sẽ làm giảm hậu quả chảy máu ở một số bệnh nhân và tăng cường sự chấp nhận thuốc chống đông máu trong cộng đồng y tế. Kết quả là sẽ có nhiều bệnh nhân rung nhĩ được điều trị hơn.

Việc lạm dụng hoặc lạm dụng thuốc chống đông máu ở những người bị rung tâm nhĩ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng nhưng có thể kiểm soát được. Đối với hầu hết bệnh nhân rung tâm nhĩ, dùng thuốc chống đông máu theo quy định là điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị đột quỵ. Thuốc chống đông máu mới được nghiên cứu hoạt động tốt hơn warfarin mà không cần theo dõi máu Những bệnh nhân hiện tại có thể sử dụng các loại thuốc mới, kết hợp với việc theo dõi máu không thường xuyên, để giảm hơn nữa nguy cơ đột quỵ và chảy máu.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *