0909671117

Túi phình mạch não

Phình mạch não là bệnh của một mạch máu đặc biệt nằm trong não. Thành mạch tại vị trí phình mỏng, chứa đầy máu và có nguy cơ vỡ gây xuất huyết nội sọ bất cứ lúc nào.

Đây là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu vỡ đột ngột. Tuy nhiên, thật không may, các chứng phình động mạch nhỏ không bị vỡ dường như không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Vậy đây là bệnh lý gì và vị trí phình động mạch não thường gặp ở đâu?

Tìm hiểu chung

Phình mạch máu não là gì?

Phình mạch não là một bệnh trong đó các mạch máu trong não mở rộng. Căn bệnh này khiến các mạch máu não bị rò rỉ hoặc vỡ ra, từ đó gây xuất huyết não. Thông thường, chứng phình động mạch vỡ trong không gian giữa não hoặc trong lớp mô bao quanh não (màng não). Tình trạng này được gọi là xuất huyết dưới nhện, một tình trạng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Phình mạch não bị vỡ là một trường hợp khẩn cấp có thể dẫn đến đột quỵ, tổn thương não và thậm chí tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, không phải tất cả các chứng phình động mạch não sẽ bị vỡ.

Các triệu chứng phổ biến

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phình động mạch não là gì?

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, các triệu chứng của chứng phình động mạch có thể khác nhau.

Chứng phình động mạch chưa bị vỡ

Chứng phình động mạch não nhỏ thường không bị vỡ và có thể không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, các chứng phình động mạch lớn chưa vỡ có thể đè lên mô não và dây thần kinh, gây ra:

 • Đau trên và sau mắt
 • giãn đồng tử
 • Thay đổi tầm nhìn hoặc nhìn đôi (nhìn đôi)
 • Tê, yếu hoặc liệt một bên mặt
 • sương mù

Chứng phình động mạch “rò rỉ”

Trong một số trường hợp, chứng phình động mạch không bị vỡ nhưng rò rỉ một lượng máu nhỏ và có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Nhức đầu đột ngột và dữ dội
 • Vỡ phình động mạch luôn tồi tệ hơn sau khi rò rỉ.

Đau đầu đột ngột do phình động mạch não

túi phình bị hỏng

Triệu chứng quan trọng nhất trong giai đoạn này là cơn đau đầu đột ngột và dữ dội, thường được mô tả là “cơn đau đầu khủng khiếp nhất” mà người bệnh phải chịu đựng.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của chứng phình động mạch não bị vỡ là:

 • Đột ngột đau đầu dữ dội
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Cổ cứng
 • Nhìn mờ hoặc nhìn đôi, nhạy cảm với ánh sáng
 • co giật
 • sương mù
 • Mất ý thức
 • Bối rối

Bạn có thể gặp các triệu chứng phình động mạch não khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu cơn đau đầu xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng. Nếu bạn thấy ai đó có triệu chứng đau đầu dữ dội, bất tỉnh hoặc lên cơn co giật, bạn nên gọi 911 hoặc các trung tâm y tế khác và đưa người đó đến bệnh viện ngay lập tức.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật

Nguyên nhân gây ra chứng phình động mạch não?

Nguyên nhân gây phình động mạch não chưa được xác định. Tuy nhiên, người ta tin rằng chứng phình động mạch hình thành do thành mạch máu mỏng hơn và yếu hơn. Dòng chảy liên tục của máu qua các vị trí này làm xói mòn các mạch máu và khiến chúng to ra. Chứng phình động mạch thường được tìm thấy ở chỗ nối hoặc chỗ chia nhánh của động mạch vì những vị trí này khá yếu, đặc biệt là ở động mạch thân nền.

Các nguyên nhân có thể gây vỡ phình động mạch bao gồm:

 • Tập thể dục quá nhiều
 • Sử dụng cà phê hoặc soda
 • co thắt ruột
 • Tức giận
 • Ngạc nhiên
 • tình dục

Một số chứng phình động mạch hình thành trong suốt cuộc đời của một người do di truyền, một số khác do chấn thương não.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh phình mạch máu não?

Một số yếu tố phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này bao gồm:

 • Tiền sử gia đình: những người có tiền sử gia đình mắc bệnh mạch máu não có nhiều khả năng mắc bệnh hơn so với dân số nói chung.
 • Tiền sử phình động mạch: những người đã từng bị phình động mạch trước đây có nhiều khả năng bị chứng phình động mạch khác
 • Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng bị chứng phình động mạch hoặc xuất huyết dưới nhện hơn
 • Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị xuất huyết dưới nhện hơn người da trắng
 • Huyết áp cao: nguy cơ xuất huyết dưới nhện cao hơn ở những người có tiền sử huyết áp cao
 • Hút thuốc: Ngoài việc là nguyên nhân gây ra huyết áp cao, hút thuốc có thể làm tăng đáng kể nguy cơ vỡ phình động mạch.

Hút thuốc gây phình động mạch não

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh phình mạch máu não?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh thông qua một số xét nghiệm sau:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): có thể giúp xác định vị trí chảy máu trong não. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị vỡ phình động mạch gây xuất huyết dưới nhện, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp chọc dò thắt lưng
 • Chụp cắt lớp vi tính mạch máu (CTA scan): So với chụp cắt lớp vi tính tiêu chuẩn, đây là phương pháp đánh giá mạch máu chính xác hơn.
 • Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA): Tương tự như chụp cắt lớp vi tính mạch, chụp mạch cộng hưởng từ sử dụng từ trường và năng lượng sóng vô tuyến để cung cấp hình ảnh của các mạch máu bên trong cơ thể. Giống như chụp CT mạch và chụp mạch não, thuốc cản quang thường được sử dụng trong chụp mạch cộng hưởng từ để làm cho các mạch máu được nhìn thấy rõ hơn;
 • Chụp động mạch não: trong thủ thuật này, một ống thông được đưa vào não qua mạch máu ở bẹn hoặc cánh tay. Sau đó bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang vào động mạch não. Cũng như các phương pháp trên, độ tương phản cho phép bác sĩ nhìn rõ hơn các vấn đề trong động mạch, bao gồm chứng phình động mạch. Mặc dù phương pháp này xâm lấn và mang nhiều rủi ro hơn các xét nghiệm khác nhưng đây là cách tốt nhất để xác định vị trí phổ biến của các túi phình nhỏ hơn 5mm.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng phình động mạch não?

Bệnh phình động mạch não là bệnh hiếm gặp. Cơ chế bệnh sinh và các yếu tố nguy cơ vẫn chưa được hiểu rõ nên hầu như không có cách phòng ngừa bệnh. Điều trị chứng phình mạch máu não thường được lựa chọn dựa trên kích thước, vị trí và mức độ nghiêm trọng của chứng phình động mạch (nếu chứng phình động mạch đã bị rò rỉ hoặc vỡ).

Do nguy cơ vỡ phình động mạch nhỏ hơn 10 mm và phẫu thuật phình động mạch thường có nhiều rủi ro nên bác sĩ có thể tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh hơn là phẫu thuật ngay lập tức.

Hiện nay, can thiệp nội mạch đối với phình mạch não chưa vỡ là phương pháp điều trị ít xâm lấn và khá hiệu quả. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa một dụng cụ nhỏ xuyên qua mạch máu ngoại vi đến chỗ phình mạch và bịt kín chỗ phình mạch. Nếu túi phình bị vỡ hoặc ở vị trí khó can thiệp, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật mở sọ. Đây là bệnh cần chẩn đoán và điều trị chuyên sâu, nếu còn nghi ngờ hay thắc mắc, bạn có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh để hiểu thêm về bệnh.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh phình động mạch não?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu bạn thực hiện các biện pháp sau:

 • Bỏ hút thuốc
 • Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và các sản phẩm từ sữa ít chất béo
 • Tập thể dục thường xuyên nhưng đừng quá sức
 • Theo dõi huyết áp cao hoặc cholesterol cao

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *