0909671117

Vượt qua những rối loạn về sức khỏe và cảm xúc sau đột quỵ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Huỳnh Ân Thiện – Khoa Khám bệnh và Nội tổng quát, ANCUNGNGUUHOANG.NET Đà Nẵng.

Sau một cơn đột quỵ, một người có thể có một số thay đổi về thể chất trong cách họ di chuyển, nói hoặc thậm chí đi vệ sinh. Đồng thời, họ cũng có thể phải chấp nhận những thay đổi nhất định về cảm xúc và tâm lý. Trầm cảm và lo lắng là điều phổ biến, cùng với sự tức giận, thất vọng, thờ ơ, uể oải và thậm chí khóc hoặc cười mà không có lý do. Hiểu rõ vấn đề thay đổi cảm xúc sau tai biến mạch máu não, đồng cảm với người bệnh là một trong những điều cần thiết giúp bệnh nhân sớm hồi phục sau tai biến mạch máu não.

Sau đây là những thay đổi cảm xúc phổ biến sau đột quỵ:

1. Trầm cảm

Thống kê tại các trung tâm đột quỵ và bệnh viện cho thấy nhiều người bị trầm cảm tại một thời điểm nào đó sau một biến cố đột quỵ. Dấu mốc công nhận thường là trong năm đầu tiên.

Người đó có thể cảm thấy buồn, trống rỗng, cáu kỉnh, bất lực hoặc vô vọng. Đôi khi họ có biểu hiện ngủ quá nhiều hoặc quá ít, chán ăn hoặc ăn nhiều liên tục, mất hứng thú với những thứ mà họ từng yêu thích. Ngay cả những người thân của họ, bệnh nhân đột quỵ cũng thờ ơ, không còn quan tâm, nghĩ đến. Những bệnh nhân khác phàn nàn về tình trạng mệt mỏi, thờ ơ, suy nhược hoặc đau đầu và không đáp ứng với bất kỳ phương pháp điều trị thông thường nào. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân đã từng có ý nghĩ hoặc đã tự sát.

Các triệu chứng trầm cảm ban đầu rất tinh vi, khó phát hiện. Một khi các triệu chứng xuất hiện là bệnh đã trở nặng. Lúc này việc điều trị đôi khi khá khó khăn, hồi phục chậm. Vì vậy, khi chăm sóc người bị tai biến mạch máu não, người nhà cần quan tâm đến bệnh nhân, nhận biết sớm những dấu hiệu đầu tiên và thông báo cho bác sĩ mỗi lần khám định kỳ để điều chỉnh. hợp thời.

2. Lo âu

Rối loạn lo âu là cảm giác sợ hãi hoặc lo lắng dai dẳng, từ nhẹ, thoáng qua đến nặng. Khi tình trạng lo lắng trở nên trầm trọng, tình trạng có thể khiến người bệnh cảm thấy bồn chồn, cáu kỉnh, dễ bị kích thích hoặc hoảng loạn và không kiểm soát được hành vi của mình. Khi thăm khám, bệnh nhân vã mồ hôi nhiều, tim đập nhanh, tay chân run, thở nông và nhanh.

Cùng với trầm cảm, rối loạn lo âu có nhiều khả năng xảy ra ở những người đã từng mắc chứng này trước thời điểm đột quỵ.

Lo lắng
Lo lắng là một trong những thay đổi cảm xúc phổ biến nhất sau đột quỵ

3. Không kiềm chế được cảm xúc

Sau một cơn đột quỵ, mọi người có thể trải qua những thay đổi đột ngột, không thể đoán trước trong khả năng kiểm soát cảm xúc của họ. Cụ thể, họ có những biểu hiện về tình cảm, tâm lý không phù hợp với hoàn cảnh mà họ đang gặp phải. Bệnh nhân có thể cười khi buồn và ngược lại, họ sẽ khóc khi vui.

Nguyên nhân của những rối loạn này là do rối loạn tâm lý cũng như tổn thương về thể chất đối với các vùng não cao cấp kiểm soát cảm xúc và hành vi ở động vật tiến hóa. Những thay đổi này thường phổ biến ở những người sau một cơn đột quỵ. Tuy nhiên, đối với những người thân yêu của họ, điều này đôi khi khó chấp nhận.

4. Các hình thức thay đổi cảm xúc khác

  • Thờ ơ: Người bệnh thờ ơ, lãnh đạm, hoàn toàn không thể hiện sự quan tâm hay cảm xúc gì với mọi thứ xung quanh. Họ cũng không có động lực để làm bất cứ điều gì, ngay cả các hoạt động hàng ngày của riêng họ;
  • Phẫn nộ: Đột quỵ là một sự kiện thay đổi cuộc đời rất nhiều. Điều này thật khó chấp nhận ngay từ đầu. Một số bệnh nhân sẽ bộc lộ sự tức giận, hung hăng, oán giận với mọi thứ xung quanh và ngay cả chính bản thân họ. Họ không tuân thủ điều trị, thậm chí không thiết ăn uống vệ sinh;
  • Hành vi bốc đồng: Tổn thương não ở khu vực điều khiển hành vi cũng như tâm lý bất ổn, ám ảnh, hoang tưởng có thể khiến người bệnh hành động mất kiểm soát, gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. những người xung quanh.

hành vi bốc đồng
Hành vi bốc đồng là một dạng thay đổi cảm xúc khác sau đột quỵ

5. Hồi phục sau cơn đột quỵ như thế nào?

Giống như tổn thương não sau đột quỵ cần được điều trị để chữa lành, rối loạn cảm xúc cũng cần được chăm sóc y tế thích hợp. Là một liệu pháp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, những rối loạn này có thể cải thiện rất tốt, đặc biệt nếu người bệnh được điều trị tích cực ngay từ đầu:

5.1. Phối hợp điều trị

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não không chỉ là phục hồi chức năng của các cơ quan bị suy yếu mà còn là phòng ngừa và điều trị nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não. Bên cạnh đó, nếu quản lý tốt cảm xúc và tâm lý của bệnh nhân, hiệu quả kiểm soát tái phát đột quỵ sau này cũng như phục hồi tính toàn vẹn của hệ thống sẽ được nâng cao. Vì vậy, chăm sóc người bệnh đột quỵ cần có sự phối hợp nhiều mặt giữa nhân viên y tế, kỹ thuật viên phục hồi chức năng, người chăm sóc và người nhà.

5.2. Sẵn sàng yêu cầu hỗ trợ

Bệnh nhân tai biến mạch máu não cũng như người chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đừng bao giờ nghĩ rằng họ hoàn toàn đơn độc, không có ai để chia sẻ, đồng cảm. Thay vào đó, khi gặp khó khăn, cần sự tư vấn, hướng dẫn thì hãy chủ động tìm đến sự hỗ trợ.

Những người có thể hỗ trợ bạn là nhân viên y tế nói chung, người thân, người chăm sóc của những bệnh nhân khác và chính những bệnh nhân khác. Khi bạn nói chuyện với những người này, họ sẽ truyền lại cho bạn kinh nghiệm của họ, cách họ vượt qua. Từ đó, bạn sẽ sớm minh mẫn và sáng suốt tìm ra câu trả lời.

Đối với bản thân bệnh nhân đột quỵ, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu họ xây dựng thêm các mối quan hệ xã hội có thể giúp ích cho họ, thì chứng trầm cảm và lo lắng sẽ giảm đi đáng kể.

5.3. Thuốc điều trị

Trong một số trường hợp rối loạn cảm xúc cấp tính, khởi phát sớm hoặc có biểu hiện tương đối nặng thì việc sử dụng thuốc là cần thiết. Bác sĩ sẽ cân nhắc kê đơn thuốc chống trầm cảm và chống lo âu để khắc phục những rối loạn cảm xúc này.

Đồng thời, việc điều trị cần được giải thích rõ ràng để người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân tuân thủ cao, tránh lạm dụng thuốc, phòng ngừa tác dụng phụ.

5.4. tâm lý trị liệu

Những xáo trộn về cảm xúc, suy nghĩ, lo lắng có thể được giải quyết đơn giản bằng cách nói chuyện với các nhà trị liệu và tâm lý học. Họ sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân và tìm ra lối thoát.

Gặp bác sĩ
Tâm lý trị liệu phục hồi sau đột quỵ

5.5. Cố gắng duy trì một thói quen bình thường

Nếu mức độ di chứng sau tai biến không quá nặng nề thì tiếp tục duy trì sự sống như trước khi xảy ra biến cố ở giới hạn tối đa cho phép. Nếu người bệnh vẫn có thể làm việc, tham gia các hoạt động mà họ yêu thích và sở thích, hãy khuyến khích họ tiếp tục những việc này để giúp họ quay lại cuộc sống cũ.

Đặc biệt, tập thể dục còn là một cách tuyệt vời để nâng cao tâm trạng, giải phóng năng lượng dư thừa, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch và sức bền của cơ bắp. Tập luyện với bóng cao su, gậy, nẹp hoặc khung tập đi đều là những cách tuyệt vời để bắt đầu.

5.6. Luôn sống tích cực

Chấp nhận đột quỵ như một biến cố sức khỏe, không phải là dấu chấm hết cho cuộc đời.

Thay vì bi quan, chán nản, hãy tập suy nghĩ tích cực, lạc quan, yêu đời để bản thân cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Khi bạn cảm thấy muốn khóc hoặc cười phá lên một cách không thích hợp, hãy thử tập trung vào điều gì đó khác. Khi bạn cảm thấy lo lắng, sợ hãi, tim đập nhanh, hãy bình tĩnh, hít thở sâu và chậm lại.

Bên cạnh đó, bạn hãy mạnh dạn, chủ động nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh. Nhờ đó, bạn sẽ cảm nhận được sự đồng cảm, chia sẻ và gánh nặng bệnh tật sẽ nhanh chóng được giảm bớt hơn.

Tóm lại, những thay đổi về cảm xúc sau tai biến mạch máu não rất phổ biến và cũng có thể được coi là những suy giảm về thể chất. Chăm sóc và phục hồi chức năng sau đột quỵ cũng cần chú trọng đến vấn đề này, giúp họ có khả năng hồi phục toàn diện và tái hòa nhập cộng đồng.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể để lại những di chứng lâu dài cả về thể chất và tinh thần nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì vậy, việc phát hiện sớm đột quỵ là rất cần thiết.

Hiện nay, Chụp cộng hưởng từ – MRI/MRA được coi là công cụ “vàng” để tầm soát đột quỵ não. MRI được dùng để kiểm tra tình trạng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não bộ hoặc các dây thần kinh cột sống. Do có độ phân giải và độ tương phản tốt, hình ảnh MRI cho phép phát hiện những bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác khó phát hiện. MRI có thể cho kết quả chính xác hơn so với kỹ thuật chụp X-quang (trừ chụp mạch DSA) trong chẩn đoán các bệnh về não, tim mạch, đột quỵ… Hơn nữa, quá trình chụp bằng MRI không gây ra các tác dụng phụ như chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính. (CT).

ANCUNGNGUUHOANG.NET hiện đang sở hữu Hệ thống chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla do GE Healthcare (Mỹ) trang bị hiện đại với chất lượng hình ảnh cao, cho phép đánh giá toàn diện, không bỏ sót tổn thương nhưng đồng thời thời gian. giảm thời gian chụp. Công nghệ Silent giúp giảm thiểu tiếng ồn, tạo cảm giác thoải mái và giảm căng thẳng cho khách hàng trong quá trình chụp, giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn và thời gian chụp hình ngắn hơn. Với hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI tối tân Với việc ứng dụng các phương pháp can thiệp mạch máu não hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thần kinh và chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, ANCUNGNGUUHOANG.NET là địa chỉ khám và tầm soát nguy cơ đột quỵ uy tín. hàng đáng tin cậy.

Trong thời gian vừa qua; ANCUNGNGUUHOANG.NET đã điều trị thành công kịp thời nhiều trường hợp tai biến mạch máu não, không để lại di chứng: cứu sống một bệnh nhân bị 2 cơn đột quỵ liên tiếp; Ứng cứu nữ du khách nước ngoài thoát khỏi “cửa tử” đột quỵ; …

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *