0909671117

14 căn bệnh khiến tính cách thay đổi có thể bạn chưa biết!

Mỗi người có một cá tính riêng, thường sẽ theo bạn đến hết cuộc đời. Tuy nhiên, vào những thời điểm nhất định, một số tình trạng bệnh lý có khả năng gây ra những thay đổi nhân cách không mong muốn.

Cá tính là những đặc điểm tạo nên sự độc đáo của mỗi cá nhân. Nó bao gồm cách bạn nghĩ hay suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Ngoài ra, tính cách còn thể hiện ở cách bạn phản ứng với thế giới xung quanh.

Trong khi bạn có thể thay đổi tâm trạng mỗi ngày hoặc nhận thức của bạn sẽ dần phát triển theo thời gian, thì một số đặc điểm tính cách có khả năng sẽ tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, tình trạng sức khỏe có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có những hành vi, lời nói hay suy nghĩ khác thường so với trước khi mắc bệnh.

Vậy, bạn có biết những vấn đề sức khỏe nào tiềm ẩn nguy cơ thay đổi tính cách không? Hãy cùng ANCUNGNGUUHOANG.NET tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh Alzheimer

Thay đổi tính cách 1

Bệnh Alzheimer gây ra những thay đổi về nhân cách bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến cách suy nghĩ (suy nghĩ), khả năng phán đoán, trí nhớ và khả năng ra quyết định của bạn. Nó có khả năng khiến bạn cảm thấy bối rối và thay đổi cách thức hoạt động. Ngay từ khi bệnh khởi phát, bạn có thể cảm thấy lo lắng hoặc cáu kỉnh hơn trước.

Theo thời gian, hậu quả của sự thay đổi nhân cách do bệnh Alzheimer gây ra ngày càng rõ ràng. Ví dụ, một người ngọt ngào, chu đáo có thể trở nên hách dịch và đòi hỏi. Mặt khác, một người vốn hay lo lắng hoặc dễ bị căng thẳng cũng có thể trở nên dễ dãi và bằng lòng với bệnh Alzheimer.

2. Chứng mất trí nhớ thể Lew

Sau bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ thể Lewy, còn được gọi là chứng mất trí nhớ thể Lewy, là loại chứng mất trí nhớ phổ biến nhất. Các khối protein bất thường (cơ thể Lewy) thường hình thành trong các vùng não kiểm soát trí nhớ, chuyển động và suy nghĩ. Sự hiện diện của cơ thể Lewy ở đây ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của bạn. Người bệnh có xu hướng thay đổi tính cách theo chiều hướng tiêu cực như:

 • Thụ động hơn
 • Ít thể hiện cảm xúc
 • Mất hứng thú với sở thích hoặc các hoạt động khác

Có thể bạn quan tâm: Bệnh mất trí nhớ thể Lewy là gì?

3. Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có thể bắt đầu với những cơn run nhẹ ở tứ chi, sau đó dần dần ảnh hưởng đến cách bạn đi lại, nói chuyện hoặc ngủ. Ngay từ đầu, bệnh Parkinson có khả năng dẫn đến thay đổi nhân cách do ám ảnh về những chi tiết nhỏ hoặc sự bất cẩn đột ngột. Tiếp theo, bạn có nguy cơ lơ đãng hoặc thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Điều này sẽ khiến bạn khó giữ được tư duy đúng đắn như trước.

Thay đổi tính cách 3

4. Bệnh Huntington

Bệnh Huntington là bệnh di truyền, có thể gây tổn thương các tế bào thần kinh trong não và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Thông thường, bệnh sẽ xuất hiện ở những người trong độ tuổi từ 30–40. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc suy nghĩ rõ ràng, chẳng hạn như va vào tường hoặc quên cách đánh răng.

Các biểu hiện đầu tiên của bệnh Huntington thường bao gồm:

 • Thay đổi tính cách
 • Thay đổi tâm trạng: bồn chồn, cáu kỉnh…
 • Thay đổi hành vi

Tuy nhiên, lúc này rất ít người có thể nhận biết mình đang mắc bệnh, bởi các dấu hiệu trên thường được đánh giá là “đại diện” cho các vấn đề sức khỏe khác.

5. Đa xơ cứng (MS)

Bệnh đa xơ cứng xảy ra khi các tế bào bạch cầu tấn công các dây thần kinh trong não và cột sống. Tình trạng này có nguy cơ gây ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn chức năng bàng quang hoặc không thể di chuyển. Trong một số ít trường hợp, căn bệnh thậm chí có thể dẫn đến cảm giác hưng phấn hoặc hạnh phúc bất thường. Nếu những triệu chứng này kéo dài, bạn có thể hoàn toàn chìm đắm trong ảo tưởng của mình. Mặt khác, bệnh đa xơ cứng cũng có thể khiến bạn dở khóc dở cười.

Có thể bạn muốn đọc tiếp: Bạn biết gì về vật lý trị liệu cho bệnh đa xơ cứng

6. Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp chịu trách nhiệm tạo ra các hormone ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của cơ thể. Nếu hormone này được sản xuất quá mức, cơ thể sẽ tăng tốc độ hoạt động bất thường. Điều này có thể dẫn đến những cảm xúc tiêu cực như:

 • Bướng bỉnh
 • Lo lắng
 • Thay đổi tâm trạng đột ngột

Ngược lại, nếu tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone cụ thể này, tính cách của bạn sẽ có phần “nhạt”. Bạn có thể hay quên và khó suy nghĩ về điều gì đó. Trên thực tế, bệnh tuyến giáp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não nếu không được điều trị sớm.

Có thể bạn muốn tìm hiểu: 1001 câu hỏi về bệnh tuyến giáp ở phụ nữ.

7. U não

Sự hiện diện của một khối u ở thùy trán (khu vực phía trước não) có khả năng ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến:

 • Nhân cách
 • Cảm xúc
 • Trí nhớ

Thay đổi tính cách 4

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh u não dương tính, bạn sẽ thường gặp hai tình trạng: lú lẫn và hay quên. Điều này có thể gây ra tâm trạng thất thường, khiến bạn trở nên hung hăng hơn hoặc có nhiều chuyện hoang đường.

8. Một số loại ung thư

Các khối u trong não và tủy sống không phải là yếu tố rủi ro duy nhất dẫn đến thay đổi nhân cách. Nếu các tế bào đột biến phát sinh trong tuyến yên (tuyến não thùy), nơi kiểm soát nồng độ hormone, thì chúng cũng có khả năng này. Điều này cũng tương tự ở một số bệnh ung thư xảy ra khắp cơ thể, chẳng hạn như:

 • ung thư tuyến dạ dày
 • Ung thư vú
 • Ung thư ruột kết
 • Ung thư phổi
 • Ung thư tuyến tụy

9. Đột quỵ

Khi một phần não không nhận đủ máu, các tế bào ở đó sẽ dần chết đi do thiếu oxy. Hậu quả của đột quỵ phụ thuộc vào tình trạng kéo dài bao lâu và vị trí tế bào não bị tổn thương. Thông thường, bạn sẽ không thể cử động một số bộ phận, chẳng hạn như tứ chi. Trong nhiều trường hợp, đột quỵ cũng gây ra những thay đổi về tính cách, bao gồm:

 • Dễ mất kiên nhẫn
 • Bốc đồng
 • Hay gắt gỏng
 • Thay đổi tâm trạng nghiêm trọng

Thay đổi tính cách 5

Có thể bạn muốn đọc thêm: Những thói quen có thể gây đột quỵ

10. Chấn thương sọ não

Sau một cú đánh mạnh vào đầu, những thay đổi về tính cách có thể là triệu chứng tiềm ẩn của chấn thương sọ não. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể trở thành một con người hoàn toàn khác so với trước đây, kể cả thói quen, cách đi đứng, làm việc, nói năng…

11. Trầm cảm

Trầm cảm có khả năng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Vấn đề sức khỏe này không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn mà còn ảnh hưởng đến những điều bạn nghĩ, khả năng ghi nhớ và cách bạn đưa ra quyết định. Ngay cả nhận thức về thế giới xung quanh cũng sẽ thay đổi. Các triệu chứng trầm cảm có thể khác nhau, tùy thuộc vào giới tính của người đó. Ví dụ, nếu bạn là phụ nữ, bạn có thể cảm thấy vô dụng, buồn bã và tội lỗi. Trong khi đó, nếu bạn là đàn ông, bạn sẽ có xu hướng mệt mỏi, cáu kỉnh và tức giận.

Thay đổi tính cách của bạn 6

12. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến bạn cảm thấy lo lắng và có những suy nghĩ, “động lực” khiến bạn không thể có những “thói quen” bất thường. Ví dụ: bạn luôn sợ tay mình bị nhiễm khuẩn và rửa tay hàng ngày với tần suất nhiều. Do căn bệnh này, đôi khi bạn có thể nghi ngờ chính mình.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ dành nhiều thời gian hơn mức cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, cho dù đôi khi chúng thực sự rất đơn giản. Tình hình có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn nếu ai đó chỉ trích “thói quen” của bạn. Vì điều này càng khiến bạn lo lắng và kích động hơn.

13. Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực gây ra những thay đổi tâm trạng bất thường. Khi phấn khích, bạn có thể cảm thấy dễ bị kích động, nói nhanh và chấp nhận những thử thách có độ rủi ro cao. Ngược lại, khi tinh thần đi xuống, bạn sẽ cảm thấy lo lắng, mệt mỏi và đôi khi nghĩ rằng mình thật vô dụng.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy vui và buồn cùng một lúc. Những thay đổi trạng thái cảm xúc nhanh chóng như thế này có thể có tác động đáng kể đến giấc ngủ và mức năng lượng. Từ đó, khả năng tư duy có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Có thể bạn muốn biết: Đối phó với người thân mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

14. Tâm thần phân liệt

Những người bị tâm thần phân liệt thường bị ảo giác thính giác và thị giác. Bên cạnh đó, họ cũng có xu hướng tin vào những điều hoang đường, không có cơ sở thực tế. Khi bệnh mới phát, bạn có thể cảm thấy khó hòa đồng. Tuy nhiên, khi tình trạng này trở nên trầm trọng hơn, thậm chí khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh sẽ bị cản trở. Lúc này, bạn sẽ có những thói quen bất thường và hành động mất kiểm soát.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *