0909671117

Các yếu tố nguy cơ đột quỵ

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong trên toàn thế giới. Đây là một dạng tổn thương não xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể, khiến các tế bào não thiếu oxy và chất dinh dưỡng và bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Có nhiều yếu tố rủi ro khiến một người dễ bị đột quỵ hơn. Những rủi ro này bao gồm các yếu tố có thể kiểm soát được mà bạn có thể thay đổi và các yếu tố không thể kiểm soát được là những điều bạn không thể thay đổi. May mắn thay, hơn một nửa số ca đột quỵ có thể được ngăn ngừa bằng cách chăm sóc y tế và thay đổi lối sống.

1. Các yếu tố nguy cơ đột quỵ có thể kiểm soát được

 • Tăng huyết áp (còn gọi là huyết áp cao): Nguy cơ đột quỵ của một người bắt đầu tăng lên khi huyết áp duy trì trên 115/75 mmHg. Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, nó làm tổn thương thành động mạch và có thể làm tăng hoạt động đông máu dẫn đến hình thành các cục máu đông gây thiếu máu não.

Kiểm soát huyết áp làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, vì huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ từ hai đến sáu lần. Kiểm soát huyết áp chỉ có thể bằng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, bên cạnh đó cũng cần sử dụng thuốc hạ huyết áp.

 • Hút thuốc: Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh việc gây hại cho phổi, hút thuốc lá còn làm hỏng thành mạch máu, tăng xơ cứng động mạch, khiến tim phải làm việc nhiều hơn và tăng huyết áp. Vì thuốc lá chứa khoảng 7.000 hóa chất độc hại như carbon monoxide, asen, formaldehyde và xyanua. Các chất độc này sau khi được hấp thụ vào phổi sẽ được vận chuyển vào máu để biến đổi và phá hủy các tế bào trong cơ thể.

Thống kê cho thấy có tới 50% bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi hút thuốc, những nghiên cứu mới nhất cho thấy có mối tương quan giữa số điếu thuốc hút mỗi ngày và nguy cơ đột quỵ. Thay đổi nhận thức về hành vi hút thuốc của giới trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Những nghiên cứu này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với những người đã từng hút thuốc.

Khói
Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ

Không chỉ những người trực tiếp hút thuốc mà cả những người hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc) cũng bị ảnh hưởng xấu. Hút thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người. Tin tốt là, đối với những người đang hút thuốc, nếu họ ngừng hút ngay hôm nay, trong vòng 2 đến 5 năm, nguy cơ đột quỵ của họ sẽ bằng với người chưa bao giờ hút.

 • Cholesterol cao: mức cholesterol từ 200 mg/dL trở xuống là tốt nhất cho người lớn. Cholesterol dư thừa có thể tích tụ trên thành động mạch và dẫn đến tắc nghẽn các mạch này.

Khoảng 50-60% bệnh nhân nhồi máu não trẻ tuổi có rối loạn lipid máu, có sự khác biệt không đáng kể giữa nam và nữ, trong đó nam thường gặp hơn nữ. Những người trẻ có thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn… ngày càng phải đối mặt với các bệnh về mạch máu lớn và nhỏ sớm hơn như đột quỵ. , Quả tim …

 • Thừa cân và ít vận động: các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy khoảng 10% bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi bị thừa cân (chỉ số khối cơ thể >30). Ngoài ra, chu vi vòng eo, tỷ lệ eo/hông và tỷ lệ eo/chiều cao cũng liên quan chặt chẽ hơn với nguy cơ đột quỵ.

Toàn bộ hệ thống tuần hoàn bị quá tải và thừa cân mở đường cho các yếu tố nguy cơ khác dẫn đến đột quỵ, chẳng hạn như huyết áp cao. Lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người trẻ tuổi.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã dẫn đến chế độ ăn uống ít lành mạnh hơn. Giới trẻ ngày càng thích ngồi trước màn hình máy tính hoặc sử dụng điện thoại di động hơn là tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Từ đó, nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi có xu hướng tăng dần.

 • Uống rượu: Theo các nghiên cứu, việc uống nhiều rượu, đặc biệt là rượu nặng có liên quan mật thiết đến sự gia tăng xuất huyết não ở bệnh nhân trẻ tuổi. Nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Lancet (Anh) về sử dụng rượu bia tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1990 đến 2017 cho thấy, Việt Nam là quốc gia có mức tiêu thụ rượu bia tăng mạnh nhất. thế giới, gần 90% kể từ năm 2010.

2. Yếu tố nguy cơ đột quỵ không kiểm soát

Bạn không thể thay đổi các yếu tố nguy cơ đột quỵ sau đây, nhưng bạn có thể giảm ảnh hưởng của chúng đối với nguy cơ đột quỵ tổng thể của mình bằng cách tập trung vào việc giảm thiểu các yếu tố có thể kiểm soát ở trên. Các yếu tố rủi ro đối với đột quỵ không kiểm soát được bao gồm:

 • Tuổi tác: Mặc dù hiện nay những người trẻ tuổi cũng có thể bị đột quỵ, nhưng nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm kể từ tuổi 55.
 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ đột quỵ cao hơn một chút so với nữ giới.
 • Chủng tộc: Thống kê cho thấy người Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị đột quỵ cao gần gấp đôi so với người da trắng.
 • Tiền sử gia đình: Nếu ai đó trong gia đình bạn bị đột quỵ, bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Ung thư có yếu tố di truyền
Tiền sử gia đình là một trong những yếu tố không kiểm soát được đối với đột quỵ

 • Bệnh tiểu đường: Các vấn đề về tuần hoàn liên quan đến bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, ngay cả khi lượng insulin và lượng đường trong máu được kiểm soát chặt chẽ.

Đái tháo đường và tăng huyết áp: Đái tháo đường xảy ra ở 30% bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi. Đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu não trẻ tuổi mắc đái tháo đường lên tới 54,8%. Tại Việt Nam, bệnh đái tháo đường ở người trẻ tuổi, thậm chí cả trẻ em đang gia tăng nhanh chóng. Nhiều trường hợp đái tháo đường được ghi nhận ở trẻ em từ 9 đến 13 tuổi, thanh niên từ 20 đến dưới 30 tuổi.

 • Bệnh tim mạch: Bị đau tim có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một yếu tố rủi ro bổ sung đối với đột quỵ là bất thường về tim được gọi là rung tâm nhĩ (AF), đây là một loại nhịp tim bất thường cụ thể ảnh hưởng đến hơn một triệu người Mỹ.

Thông thường, cả bốn ngăn tim đập cùng một nhịp, khoảng 60 đến 100 lần một phút. Ở người bị rung tâm nhĩ, tâm nhĩ trái có thể đập nhanh hơn và không kiểm soát được tới 400 lần một phút. Nếu không được điều trị, rung tâm nhĩ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 4-6 lần. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

 • Đột quỵ tái phát: Một người có tiền sử đột quỵ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Rủi ro này kéo dài khoảng năm năm và sau đó giảm dần theo thời gian. Nguy cơ cao nhất trong vài tháng đầu tiên sau cơn đột quỵ trước đó. Những người bị đột quỵ có thể được hưởng lợi từ các loại thuốc theo toa để giảm nguy cơ đột quỵ.
 • Cơn thiếu máu não thoáng qua (đột quỵ nhẹ): Một người bị cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) có nguy cơ cao bị đột quỵ nặng trong vòng một tháng, thường là trong vòng hai ngày. Các loại thuốc, kể cả aspirin, có thể được kê đơn để giúp ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.
 • Dị dạng mạch máu não: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ xuất huyết ở người trẻ tuổi. Sự phát triển bất thường của các mạch máu trong não có thể hình thành chứng phình động mạch với thành mạch máu mỏng, có thể gây đột quỵ xuất huyết.

Hoặc mạch máu có thể bị bóc tách gây hẹp, tắc mạch máu dẫn đến thiếu máu não. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có biện pháp nào thực sự hữu hiệu để phòng ngừa dị dạng mạch máu não. Tuy nhiên, các bất thường mạch máu não có thể được phát hiện sớm thông qua chụp CT mạch, hoặc cộng hưởng từ mạch não.

dị dạng mạch máu não (AVM)
Tai biến mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ xuất huyết

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ, trong đó khoảng 5 triệu người bị tàn tật vĩnh viễn và 5 triệu người tử vong. Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa đột quỵ não kịp thời. Từ những nguyên nhân trên, chúng ta thấy rằng bệnh tai biến mạch máu não hoàn toàn có thể đẩy lùi được, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi nhờ những thói quen sinh hoạt lành mạnh như:

 • Tích cực tham gia thể thao.
 • Không hút thuốc.
 • Hạn chế uống rượu.
 • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng thức ăn nhanh.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *