0909671117

Cập nhật dự phòng đột quỵ tiên phát

Bài viết được viết bởi ThS.BS Vũ Duy Dũng – Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh, Khoa Nội tổng hợp – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City

Phòng ngừa đột quỵ tiên phát tức là phòng ngừa ngay từ đầu khi chúng ta chưa từng bị đột quỵ. Phòng ngừa đột quỵ tiên phát là điều cần thiết để duy trì sức khỏe não bộ trong suốt cuộc đời.

Các chiến lược can thiệp sớm, đặc biệt với tăng huyết áp, là rất quan trọng để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do đột quỵ. Do các tiêu chí mới về tăng huyết áp, nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp hơn và có thể được hưởng lợi từ việc điều chỉnh lối sống và điều trị bằng thuốc.

Thuốc chống đông đường uống trực tiếp giúp điều trị an toàn cho bệnh nhân rung nhĩ dễ dàng hơn và hiện được coi là liệu pháp đầu tay cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ đột quỵ khác. cộng. Phòng ngừa đột quỵ ban đầu về cơ bản tập trung vào việc xác định và thay đổi các yếu tố nguy cơ.

1. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp có tỷ lệ phổ biến cao và là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với đột quỵ, và huyết áp cao có liên quan đến cả đột quỵ thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết. Tăng huyết áp hiện được định nghĩa là huyết áp > 130/80 mmHg.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích trong việc giảm huyết áp xuống <140/85 mmHg. Mục tiêu tích cực hơn là huyết áp tâm thu <130 mmHg ở bệnh nhân đột quỵ mạch máu nhỏ đã được chứng minh là làm giảm 63% nguy cơ đột quỵ xuất huyết nhưng không làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. thiếu máu não cục bộ.

Tuy nhiên, ở bệnh nhân tiểu đường, việc giảm mạnh huyết áp tâm thu xuống <120 mmHg giúp giảm 41% nguy cơ của cả hai loại đột quỵ. Kiểm tra huyết áp định kỳ có ý nghĩa quyết định để xác định xem có bị tăng huyết áp hay không và có cần can thiệp điều trị sớm hay không. Bệnh nhân tăng huyết áp nên được điều trị bằng thay đổi lối sống và dùng thuốc để đạt được mức huyết áp < 130/80 mmHg (Trường hợp 1-1).

2. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với đột quỵ và nó có nguy cơ cao hơn ở những người trẻ dưới 65 tuổi và phụ nữ. Thời gian mắc bệnh tiểu đường trên 3 năm làm tăng 74% nguy cơ đột quỵ. Mục tiêu HbA1c dưới 7% đã được khuyến nghị để ngăn ngừa các biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường loại II và việc kiểm soát đường huyết tích cực hơn đã không được chứng minh là làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Trường hợp 1-1 Một bệnh nhân nam 63 tuổi mắc bệnh thận mãn tính và tiền sử gia đình bị đột quỵ đến khám bác sĩ chăm sóc chính hàng năm. Bệnh nhân được đo huyết áp 180/95 mmHg. Bệnh nhân sống một mình, dành phần lớn thời gian trong ngày để xem tivi và ăn thịt nguội với phô mai và khoai tây chiên trong hầu hết các bữa ăn của mình. Nhận xét Bước đầu tiên cần thực hiện là can thiệp vào lối sống. Bệnh nhân nên được giáo dục sức khỏe để tăng cường hoạt động thể chất với một số loại hình thể dục ít nhất 30 phút/ngày, 3 đến 4 ngày/tuần. Bệnh nhân nên được khuyên thay đổi chế độ ăn uống và khuyến khích tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc DASH (Phương pháp ăn kiêng để ngăn ngừa tăng huyết áp). Bệnh nhân nên được đo huyết áp thường xuyên bằng máy đo tại nhà và đi khám định kỳ. Nếu huyết áp vẫn tăng, nên bắt đầu dùng thuốc hạ huyết áp với mục tiêu huyết áp <130/80 mmHg theo hướng dẫn hiện hành.

3. Rung nhĩ

Rung nhĩ là một cơ chế quan trọng của đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi. Tỷ lệ rung tâm nhĩ tăng theo tuổi và phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn do rung tâm nhĩ. Cả rung nhĩ kịch phát và dai dẳng đều làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Chống đông đường uống bằng thuốc chống đông đường uống trực tiếp (dabigatran, rivaroxaban, apixaban, edoxaban) hoặc warfarin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ có thể được đánh giá bằng thang điểm CHA2DS2VASc (suy tim sung huyết, tăng huyết áp, tuổi ≥75, đái tháo đường, đột quỵ, bệnh mạch máu, tuổi từ 65 đến 74 và giới tính). [nữ]). Thuốc chống đông được khuyến cáo cho những bệnh nhân có điểm CHA2DS2VASc ≥ 1 trừ khi điểm này chỉ được lấy bởi nữ (Trường hợp 1-2).

Trường hợp 1-2 Một bệnh nhân nữ 77 tuổi bị tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh thận mạn nhẹ được phát hiện rung nhĩ trên điện tâm đồ thường quy. Bệnh nhân có tiền sử viêm dạ dày chảy máu cách đây 5 năm. Nồng độ creatinine huyết thanh của bệnh nhân là 1,1 mg/dL (97,3 µmol/L). Bệnh nhân nặng 61,2 kg.Nhận xét Điểm CHA2DS2VASc của bệnh nhân này là 5. Bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ hàng năm từ 5% đến 10%. Với tuổi tác, cân nặng và chức năng thận, bệnh nhân này sẽ là đối tượng phù hợp cho apixaban 5 mg hai lần mỗi ngày.

4. Rối loạn lipid máu

Vai trò của cholesterol và các thành phần của nó trong đột quỵ lần đầu (nghĩa là phòng ngừa đột quỵ tiên phát) rất phức tạp và các nghiên cứu đã cho thấy kết quả không nhất quán. Một phần là do, mặc dù nồng độ cholesterol cao và lipoprotein tỷ trọng thấp dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đặc biệt là do cơ chế xơ vữa động mạch), nhưng nồng độ thấp có liên quan đến tăng nguy cơ chảy máu não.

Mặc dù một số nghiên cứu báo cáo mối liên quan giữa mức lipoprotein tỷ trọng cao thấp hoặc mức chất béo trung tính cao và đột quỵ, những nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ nào. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là bước đầu tiên để giảm nguy cơ đột quỵ.

3-Hydroxy-3-methylglutaryl coenzyme Một chất ức chế men khử (statin) nên được xem xét ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Quyết định sử dụng statin nên xem xét rủi ro cơ bản của cá nhân và sự lựa chọn của bệnh nhân về rủi ro tiềm ẩn và lợi ích tiềm năng.

5. Hút thuốc

Hút thuốc chủ động làm tăng nguy cơ đột quỵ từ 2 đến 4 lần. Ngừng hút thuốc làm giảm nguy cơ một cách hiệu quả và có thể đạt được thông qua tư vấn kết hợp với thuốc (thuốc thay thế nicotine, bupropion, varenicline) (Trường hợp 1-3). Tiếp xúc thụ động với khói thuốc thụ động cũng làm tăng 25% nguy cơ đột quỵ.

Cập nhật dự phòng đột quỵ tiên phát
Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 2-4 lần

6. Lối sống ít vận động

Không hoạt động thể chất là một yếu tố nguy cơ đột quỵ. Các thử nghiệm đã chứng minh tác dụng bảo vệ của hoạt động thể chất. Nên tập thể dục nhịp điệu từ trung bình đến mạnh ít nhất 30 phút/ngày, 3 đến 4 ngày/tuần.

7. Bệnh thận

Nhiều nghiên cứu đã xác định bệnh thận là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 đến 30 lần ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, đặc biệt là những người chạy thận nhân tạo. Kiểm soát huyết áp đặc biệt quan trọng để phòng ngừa đột quỵ ở nhóm này.

8. Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng phổ biến và có liên quan đến đột quỵ. Các thang đo, chẳng hạn như Thang đo giấc ngủ Epworth hoặc Bảng câu hỏi Berlin, có thể được sử dụng để sàng lọc bệnh nhân nhằm xem xét chỉ định chụp đa ký giấc ngủ.

Trường hợp 1-3 Một bệnh nhân nữ 24 tuổi có tiền sử gia đình bị phình động mạch não đến khám bác sĩ thần kinh định kỳ vì chứng đau nửa đầu. Bệnh nhân hút 1 gói/ngày trong 8 năm qua. Bệnh nhân cũng uống 2 đến 3 đơn vị rượu/ngày. Nhận xét Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ nhưng cũng có nguy cơ xuất huyết dưới nhện cao hơn. Bệnh nhân này nên được giáo dục về tầm quan trọng của việc cai thuốc lá và nên được giới thiệu đến một chương trình cai thuốc lá và các lựa chọn y tế để giúp bỏ hút thuốc. Bệnh nhân nên được tư vấn để hạn chế sử dụng rượu không quá 1 đơn vị rượu/ngày.

9. Sử dụng rượu

Mối liên quan giữa sử dụng rượu và đột quỵ do thiếu máu cục bộ đã được mô tả là hình chữ J trong đó uống ít rượu (1 đơn vị/ngày đối với phụ nữ và 2 đơn vị/ngày đối với nam giới) có liên quan đến nguy cơ gia tăng. Nguy cơ đột quỵ thấp hơn so với không uống rượu, nhưng uống nhiều sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa việc sử dụng nhiều rượu và xuất huyết não. Những bệnh nhân không uống được rượu không nên khuyến khích tập uống. Những người uống nhiều rượu nên được tư vấn để hạn chế uống rượu.

10. Ăn kiêng

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể có lợi trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn ngừa tăng huyết áp (DASH) và chế độ ăn Địa Trung Hải dường như là một yếu tố bảo vệ. Những chế độ ăn kiêng này nhấn mạnh vào trái cây, rau, cá, các loại đậu, thịt trắng, ít natri và giàu kali.

Có tới 90% trường hợp đột quỵ lần đầu có thể phòng ngừa được bằng cách điều chỉnh các yếu tố rủi ro. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hơn nữa lối sống lành mạnh từ trẻ sơ sinh và sàng lọc các yếu tố rủi ro có thể thay đổi được ở thanh niên và trung niên. Do đó, tuân theo lối sống lành mạnh và tầm soát định kỳ các yếu tố nguy cơ đột quỵ có thể thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh mà không bị đột quỵ.

Khám sức khỏe định kỳ cũng là một trong những cách phòng ngừa đột quỵ tiên phát, từ đó có phương án điều trị đạt hiệu quả tối ưu. Hiện tại, ANCUNGNGUUHOANG.NET có các gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của khách hàng với chính sách giá hợp lý, bao gồm:

  • Gói khám sức khỏe tổng quát Diamond
  • Gói khám sức khỏe tổng quát Vip
  • Gói khám sức khỏe tổng quát đặc biệt
  • Gói khám sức khỏe toàn diện
  • Gói khám sức khỏe tổng quát tiêu chuẩn

Kết quả khám của bệnh nhân sẽ được trả về tận nhà cho bệnh nhân. Sau khi nhận kết quả khám sức khỏe tổng quát, nếu phát hiện các bệnh lý cần khám và điều trị chuyên sâu, bạn có thể sử dụng dịch vụ của các chuyên khoa khác ngay tại Bệnh viện với chất lượng điều trị và dịch vụ. dịch vụ khách hàng xuất sắc.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *