0909671117

Chẩn đoán hình ảnh trong hẹp động mạch cảnh

Bài viết được viết bởi Bác sĩ X quang, Khoa Chẩn đoán hình ảnh – ANCUNGNGUUHOANG.NET Central Park.

Hẹp động mạch cảnh là tình trạng thu hẹp các động mạch lớn ở hai bên cổ mang máu đến đầu, mặt và não. Tình trạng này thường là kết quả của sự tích tụ mảng bám trong động mạch được gọi là xơ vữa động mạch. Hẹp động mạch cảnh có thể xấu đi theo thời gian và có thể làm tắc hoàn toàn động mạch dẫn đến đột quỵ.

1. Hẹp động mạch cảnh là gì?

Các động mạch cảnh là hai mạch máu lớn cung cấp máu giàu oxy cho phần lớn phía trước của não. Nó chịu trách nhiệm về suy nghĩ, lời nói, tính cách, các chức năng cảm giác và vận động. Bạn có thể cảm nhận được nhịp đập của động mạch cảnh ở mỗi bên cổ, ngay dưới góc của quai hàm.

Giống như các động mạch cung cấp máu cho tim (động mạch vành), động mạch cảnh cũng có thể bị xơ vữa hoặc xơ cứng bên trong mạch máu.

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ cholesterol, chất béo và các chất khác di chuyển trong dòng máu, chẳng hạn như tế bào viêm, chất thải tế bào, protein và canxi. Các chất này dính vào thành mạch máu, theo thời gian các chất này dính vào thành mạch máu khi con người già đi và kết hợp với nhau tạo thành các mảng xơ vữa. Theo thời gian, sự tích tụ chất béo và cholesterol làm hẹp động mạch cảnh (Bệnh động mạch cảnh hoặc hẹp động mạch cảnh). Điều này làm giảm lưu lượng máu đến não và tăng nguy cơ đột quỵ.

Cấp cứu đột quỵ do tắc mạch máu não
Bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh có thể tăng nguy cơ đột quỵ

Tương tự như cơn đau tim, đột quỵ xảy ra khi dòng máu đến một phần não bị cắt đứt. Nếu tình trạng thiếu lưu lượng máu kéo dài hơn ba đến sáu giờ, não sẽ bị tổn thương vĩnh viễn. Đột quỵ có thể xảy ra nếu:

 • Động mạch trở nên cực kỳ hẹp
 • Có vết rách hoặc vỡ trong động mạch xơ vữa động mạch đã di chuyển lên não
 • Mảng bám vỡ ra và di chuyển đến các động mạch nhỏ hơn trong não
 • Cục máu đông hình thành và chặn các mạch máu

Đột quỵ có thể do nhiều bệnh khác gây ra ngoài bệnh động mạch cảnh. Ví dụ, chảy máu đột ngột trong não, được gọi là xuất huyết não, cũng có thể gây ra đột quỵ. Các nguyên nhân có thể khác bao gồm:

 • Chảy máu đột ngột trong dịch não tủy – xuất huyết dưới nhện
 • Rung tâm nhĩ
 • bệnh cơ tim
 • Huyết áp cao
 • Tắc nghẽn các động mạch nhỏ bên trong não

2. Triệu chứng và yếu tố nguy cơ của bệnh hẹp động mạch cảnh

2.1. Triệu chứng hẹp động mạch cảnh

Người đó có thể không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh động mạch cảnh. Tuy nhiên, mọi người có thể có dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Cơn thiếu máu não thoáng qua (còn gọi là TIA hoặc “đột quỵ nhỏ”) là một trong những dấu hiệu cảnh báo quan trọng nhất của cơn đột quỵ. TIA xảy ra khi cục máu đông đột ngột chặn động mạch cung cấp máu cho não. Các triệu chứng sau đây của TIA là tạm thời và có thể kéo dài trong vài phút hoặc vài giờ và có thể xảy ra đơn lẻ hoặc kết hợp:

 • Mất thị lực đột ngột hoặc nhìn mờ ở một hoặc cả hai mắt
 • Yếu và/hoặc tê ở một bên mặt, hoặc ở cánh tay hoặc chân, hoặc ở một bên cơ thể
 • Nói chậm, khó nói hoặc khó hiểu những gì người khác đang nói
 • Mất phối hợp
 • Chóng mặt hoặc nhầm lẫn
 • Khó nuốt

mất thị lực
Mất thị lực là một triệu chứng phổ biến của TIA

TIA là một trường hợp cấp cứu y tế, bởi vì không thể dự đoán liệu nó có tiến triển thành một cơn đột quỵ lớn hay không. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết gặp phải những triệu chứng này, hãy nhờ trợ giúp khẩn cấp. Điều trị ngay lập tức có thể cứu sống một người hoặc tăng cơ hội phục hồi hoàn toàn.

TIA là yếu tố dự đoán mạnh mẽ của đột quỵ trong tương lai; một người đã trải qua TIA có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 10 lần so với một người chưa trải qua TIA.

2.2. Các yếu tố nguy cơ gây hẹp động mạch cảnh

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch cảnh bao gồm:

 • Huyết áp cao: Áp lực quá lớn lên thành động mạch có thể làm suy yếu thành mạch và khiến chúng dễ bị tổn thương hơn.
 • Sử dụng thuốc lá: Nicotine có thể gây kích ứng lớp lót bên trong của động mạch và hút thuốc cũng làm tăng nhịp tim và huyết áp.
 • Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường làm giảm khả năng xử lý chất béo hiệu quả, khiến bạn có nguy cơ bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
 • Nồng độ mỡ trong máu cao: Nồng độ cholesterol LDL (cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp) và nồng độ triglyceride cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự tích tụ các mảng bám trong động mạch.
 • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc bệnh động mạch cảnh cao hơn nếu có người thân bị xơ vữa động mạch hoặc hẹp động mạch vành.

Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ gây hẹp động mạch cảnh

 • Tuổi tác: Các động mạch trở nên kém linh hoạt và dễ bị tổn thương hơn theo tuổi tác.
 • Béo phì: Thừa cân làm tăng khả năng mắc bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch và tiểu đường.
 • Ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Ít vận động: Yếu tố này góp phần gây ra các bệnh làm tổn thương động mạch, bao gồm cao huyết áp, tiểu đường và béo phì.

3. Chẩn đoán hình ảnh trong động mạch cảnh

Thường thì mọi người không có triệu chứng của bệnh động mạch cảnh cho đến khi họ bị TIA hoặc đột quỵ. Đó là lý do tại sao kiểm tra sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng. Bác sĩ có thể nghe động mạch ở cổ bằng ống nghe. Nếu có âm thanh bất thường, nó được gọi là tiếng thổi động mạch cảnh.

Nghe tiếng thổi ở cổ là một cách đơn giản, an toàn và rẻ tiền để sàng lọc hẹp động mạch cảnh, mặc dù kỹ thuật này có thể không phát hiện được tất cả các chỗ tắc nghẽn. Một số chuyên gia tin rằng tiếng thổi có thể là một yếu tố dự báo xơ vữa động mạch tốt hơn là nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên.

Các kỹ thuật hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán, xác định vị trí và đo lường mức độ nghiêm trọng của chứng hẹp động mạch cảnh bao gồm:

 • Siêu âm động mạch cảnh (bao gồm cả siêu âm Doppler): Kỹ thuật này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh thời gian thực của các động mạch và xác định vị trí tắc nghẽn. Doppler là một kỹ thuật siêu âm đặc biệt có thể phát hiện những vùng giảm lưu lượng máu trong động mạch.

Siêu âm Doppler động mạch cảnh
Siêu âm Doppler giúp chẩn đoán bệnh động mạch cảnh

 • Chụp cắt lớp vi tính mạch máu (CTA): CTA sử dụng máy quét CT để tạo ra hình ảnh chi tiết của các động mạch ở bất kỳ đâu trong cơ thể – trong trường hợp xơ cứng động mạch Cảnh ở cổ. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân có máy tạo nhịp tim hoặc đặt ống đỡ động mạch.
 • Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA): Kỹ thuật không xâm lấn này cung cấp thông tin tương tự như CTA nhưng không sử dụng bức xạ ion hóa.
 • Chụp động mạch não: Chụp động mạch não là một kỹ thuật chẩn đoán xâm lấn tối thiểu, trong đó một ống thông được dẫn từ động mạch đến vùng cần kiểm tra. Thuốc cản quang được tiêm qua ống và hình ảnh được chụp bằng tia X.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *