0909671117

Hội chứng chân tay bồn chồn

Hội chứng chân không yên là một bệnh về thần kinh, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống như gây khó chịu đến suy giảm khả năng lao động. Nhiều người bị trầm cảm vì không ngủ được.

Vậy hội chứng bồn chồn chân tay là gì, làm sao để hết buồn chân tay khi ngủ? Hãy tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu chung

Hội chứng chân không yên là gì?

Hội chứng chân không yên hay còn gọi là hội chứng chân không yên hay bệnh Willis-Ekbom (RLS/WED) là một bệnh lý thần kinh khiến chân người bệnh luôn trong trạng thái muốn cử động mà không kiểm soát được. Được chứ.

Hội chứng này khiến chân có cảm giác rất khó chịu khi ngồi hoặc nằm. Bệnh nhân phải đứng và di chuyển để giảm bớt sự khó chịu tạm thời. Những cảm giác này cũng có thể xảy ra ở tay.

Hội chứng chân không yên thường xảy ra vào ban đêm hoặc ban đêm khi bạn đang ngồi hoặc nằm khi ngủ. Đôi chân buồn ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ (chân không ngủ được), dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày và gây khó khăn cho việc đi lại.

Những ai thường mắc hội chứng chân không yên?

Khoảng 10% dân số thế giới sẽ mắc hội chứng này vào một thời điểm nào đó trong đời. Hội chứng chân không yên có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ nhỏ, nhưng phổ biến ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Với tuổi tác, rối loạn này có xu hướng phổ biến hơn.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng chân không yên là gì?

triệu chứng hội chứng chân không yên

Cảm giác buồn chân khiến người bệnh luôn thôi thúc phải vận động mà không cưỡng lại được; có thể kèm theo dị cảm như ngứa, rát hoặc có kiến ​​bò sâu bên trong chân khiến chân khó chịu khi ngủ. Người bệnh co duỗi chân, đá mạnh hoặc đi lại cho đỡ khó chịu. Chuyển động của chân có thể giúp giảm bớt sự khó chịu tạm thời. Khi không biết mình đang gặp phải các triệu chứng của hội chứng chân không yên, nhiều người sẽ thắc mắc đây là bệnh gì.

Thường thì cả hai bên cơ thể đều bị ảnh hưởng. Vì những cảm giác này có thể lặp lại trong đêm và làm gián đoạn giấc ngủ nên bạn sẽ thường cảm thấy rất mệt mỏi vào ngày hôm sau. Nhìn chung, buồn bã chân tay thường xuất hiện sau khi bạn nghỉ ngơi lâu hoặc chủ yếu vào ban đêm.

Hội chứng chân không yên cũng có thể liên quan đến một tình trạng khác, phổ biến hơn, được gọi là chuyển động chân tay định kỳ trong khi ngủ, khiến chân bị giật và đá trong đêm và có thể kéo dài suốt đêm.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ mình mắc hội chứng bồn chồn chân hoặc nếu tình trạng mất ngủ của bạn vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi điều trị bằng thuốc.

Nếu bạn có các triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh có thể khác nhau ở nhiều người. Luôn thảo luận với bác sĩ của bạn để xác định phương pháp chẩn đoán, điều trị và quản lý tốt nhất cho bạn.

Lý do

Điều gì gây ra hội chứng chân không yên?

Các nhà khoa học cho rằng hội chứng chân không yên là do sự mất cân bằng của dopamin trong não, chất này gửi tín hiệu kiểm soát chuyển động của cơ. Nguyên nhân của sự mất cân bằng này phần lớn vẫn chưa rõ ràng. Có một nguyên nhân được xác định bao gồm:

 • di truyền: Nhiều người mắc hội chứng chân không yên có một thành viên trong gia đình mắc bệnh này, đặc biệt là khi bệnh bắt đầu trước 40 tuổi. Nó gây ra bởi một khiếm khuyết di truyền trên nhiễm sắc thể.

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ: Phụ nữ trung niên và phụ nữ mang thai dễ mắc phải tình trạng này nhất. Mang thai hoặc thay đổi nội tiết tố có thể tạm thời làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Một số phụ nữ bị ốm trong lần mang thai đầu tiên, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, triệu chứng chuột rút ở chân khi ngủ thường sẽ biến mất sau khi sinh.

Hội chứng chân tay bồn chồn

Rủi ro bệnh tật

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chân không yên?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chân không yên, bao gồm:

 • Bệnh lý thần kinh ngoại biên: Những tổn thương thần kinh ở bàn tay và bàn chân đôi khi do các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và chứng nghiện rượu gây ra.
 • thiếu sắt: ngay cả khi không có thiếu máu Thiếu sắt vẫn có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mất ngủ. Nếu bạn có tiền sử xuất huyết tiêu hóa, chảy máu nhiều trong kỳ kinh hoặc hiến máu nhiều lần, nhiều khả năng bạn bị thiếu sắt.
 • CKD: nếu bạn có CKD, bạn cũng có thể bị thiếu sắt, thường đi kèm với thiếu máu. Khi chức năng thận không tốt, lượng sắt dự trữ trong máu sẽ giảm. Cùng với những thay đổi sinh hóa khác trong cơ thể, điều này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn giấc ngủ.
 • Chấn thương tủy sống: Chấn thương, tổn thương tủy sống do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chân không yên.
 • Một số loại thuốc: giống thuốc chống trầm cảm đôi khi làm bệnh nặng hơn.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng bồn chồn chân?

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh thông qua mô tả triệu chứng, khám thực thể và khám thần kinh của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để loại trừ các nguyên nhân khác, chẳng hạn như thiếu sắt. Nếu bệnh nặng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhập viện để theo dõi giấc ngủ và các triệu chứng.

Những phương pháp điều trị nào được sử dụng để điều trị hội chứng chân không yên?

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị hội chứng chân không yên

Mục tiêu của điều trị chứng ngưng thở khi ngủ là làm giảm các triệu chứng và giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các biện pháp khắc phục tại nhà và thuốc men. Thường thì sự kết hợp của hai phương pháp này cho kết quả khá tốt. Một số loại thuốc hoạt động tốt hơn những loại thuốc khác, vì vậy có thể mất nhiều lần thử để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Thuốc có thể bao gồm:

 • Thuốc làm tăng dopamine trong não: như ropinirole, rotigotine, pramipexole,.. để điều trị hội chứng bồn chồn chân từ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, đôi khi dùng thuốc này trong một thời gian trở nên không hiệu quả và các triệu chứng quay trở lại. Lúc này, bác sĩ sẽ đổi cho bạn một loại thuốc khác.
 • Thuốc ảnh hưởng đến kênh canxi: chẳng hạn như gabapentin, gabapentin enacarbil và pregabalin.
 • Thuốc phiện: Thuốc gây nghiện bao gồm tramadol, codeine, oxycodone và hydrocodone có thể làm giảm các triệu chứng bồn chồn từ nhẹ đến nặng nếu được sử dụng với liều lượng thích hợp.
 • Thuốc giãn cơ và thuốc an thần: Những loại thuốc này giúp bạn ngủ ngon hơn nhưng không giúp hết bồn chồn chân. Hơn nữa, chúng có thể khiến bạn buồn ngủ vào ban ngày. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định khi không còn phương pháp nào khác.

Đặc biệt phụ nữ có thai cần cân nhắc kỹ khi sử dụng thuốc.

Một mẹo khác cho hội chứng chân không yên là tránh caffein, thuốc lá và rượu trong quá trình điều trị. Chất kích thích có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn và việc điều trị không làm giảm các triệu chứng của bạn, bạn có thể cần gặp bác sĩ chuyên khoa về rối loạn giấc ngủ hoặc bác sĩ thần kinh, chuyên điều trị các tình trạng của hệ thần kinh. .

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế đau chân khi ngủ?

Hội chứng chân không yên có thể được ngăn ngừa nếu bạn áp dụng các thói quen sinh hoạt sau:

 • Tập thói quen đi ngủ đúng giờ, cố định vào mỗi tối;
 • Tập thể dục thường xuyên, cường độ vừa phải; Không tập thể dục quá sức hoặc quá muộn trong ngày
 • Tìm hiểu các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như yoga và phản hồi sinh học.
 • Hỏi bác sĩ của bạn về việc sử dụng băng quấn chân. Chúng được thiết kế đặc biệt cho những người mắc hội chứng chân không yên, để tạo áp lực lên lòng bàn chân nhằm giảm các triệu chứng.
 • Hãy thử các phương pháp để tạm thời giảm bớt sự khó chịu ở chân khi ngủ, chẳng hạn như đi bộ hoặc vươn vai, tắm nước nóng hoặc ấm, xoa bóp bàn chân hoặc chườm nóng hoặc lạnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về hội chứng chân không yên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cách điều trị tốt nhất.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *