0909671117

chân tay đau nhức

Tìm hiểu chung

Đau ảo là gì?

Đau nhức chân tay thường được mô tả là cảm giác đau nhức liên tục, khó chịu, rối loạn cảm giác, nặng hơn khi cử động hoặc kích ứng vùng da bị tổn thương. Đây là hiện tượng thường gặp ở những người đã từng phẫu thuật cắt (cắt cụt chi). Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do vấn đề tâm lý, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng cảm giác đau chân tay ảo thực chất bắt nguồn từ tủy sống và não bộ của người mắc phải.

Trong một số trường hợp, cảm giác này có thể biến mất theo thời gian mà không cần điều trị. Ngược lại, một số người vẫn bị đau chi ma hàng ngày và cần trợ giúp y tế.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau chi ma là gì?

Các đặc điểm của đau chi ma bao gồm:

 • Khởi phát trong tuần đầu tiên sau khi cắt cụt chi, đôi khi vài tháng sau
 • Cơn đau thường tái đi tái lại
 • Các triệu chứng ảnh hưởng đến một phần của chi cách xa cơ thể, chẳng hạn như bàn chân bị cắt cụt
 • Nỗi đau có thể được mô tả như bị bắn, bị bỏng, chuột rútchâm chích như kim, đau như bị nghiền nát hoặc đau nhói

Lý do

Nguyên nhân của đau chi ảo là gì?

Nguyên nhân chính xác của cơn đau này vẫn chưa được biết nhưng có thể bắt nguồn từ tủy sống và não. Trong quá trình kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (VẬT NUÔI), những phần não từng kết nối với các dây thần kinh của chi bị cắt cụt sẽ phản ứng khi người đó cảm thấy đau.

Nhiều chuyên gia tin rằng cơn đau chân ma có thể được giải thích là một phần của phản ứng với các tín hiệu tổng hợp từ não. Sau khi cắt cụt chi, các khu vực của tủy sống và não sẽ mất đầu vào từ chi bị mất, và có một cách đặc biệt để điều chỉnh “sự tách rời” này. Kết quả là có thể kích hoạt tín hiệu cơ bản nhất của cơ thể, cảm giác đau.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sau khi một chi bị cắt cụt, não có thể tái cấu trúc một phần mạch cảm giác của bộ phận đó đối với một bộ phận khác của cơ thể. Nói cách khác, do vùng bị cụt không thể tiếp nhận thông tin cảm giác nên thông tin được chuyển đi nơi khác, chẳng hạn từ bàn tay bị cụt đến vùng xương gò má. Do đó, khi chạm vào vùng má, bệnh nhân cũng có cảm giác như bàn tay bị mất cũng được chạm vào và đôi khi phản ứng có thể gây đau.

Một số yếu tố khác được cho là góp phần gây ra cơn đau chi ma, chẳng hạn như đầu dây thần kinh bị tổn thương, mô sẹo tại vị trí cắt cụt và cơn đau thể xác xuất hiện trước khi chi bị cắt cụt.

Chẩn đoán và điều trị

chân tay đau nhức

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh đau chân tay ảo?

Mặc dù không có xét nghiệm y tế nào có thể chẩn đoán chứng đau chi ma, nhưng bác sĩ có thể xác định tình trạng bệnh dựa trên các triệu chứng và hoàn cảnh của bệnh nhân, chẳng hạn như chấn thương hoặc phẫu thuật trước đó. khi cơn đau xuất hiện.

Người bệnh cần mô tả chính xác cơn đau để bác sĩ xác định rõ và chẩn đoán chính xác.

Phương pháp chữa đau nhức chân tay

Ban đầu, các bác sĩ thường điều trị bằng thuốc sau đó có thể áp dụng thêm các liệu pháp không xâm lấn như: Châm cứu. Các phương pháp xâm lấn hơn như tiêm hoặc thiết bị cấy ghép cũng có thể được xem xét. Phẫu thuật sẽ là lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp khác chưa mang lại kết quả khả quan.

Thuốc điều trị

Tuy không có thuốc đặc trị nhưng người bệnh có thể dùng một số loại thuốc có tác dụng giảm đau dây thần kinh. Bệnh nhân thường cần dành thời gian thử các loại thuốc khác nhau để tìm ra loại thuốc phù hợp với họ. Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị đau chi ma là:

 • Thuốc giảm đau không kê toa giống ParacetamolIbuprofen hoặc natri naproxen. Chỉ dùng các loại thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng quá mức có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu dạ dày.
 • Thuốc chống trầm cảm. thuốc chống trầm cảm 3 vòng có thể giảm đau do dây thần kinh bị tổn thương, bao gồm amitriptylinnortriptyline và tramadol. Các tác dụng phụ có thể xảy ra là buồn ngủ, khô miệng và mờ mắt.
 • Thuốc chống co giật. Thuốc trị động kinh như gabapentin và pregabalin có thể được sử dụng để điều trị đau dây thần kinh. Các tác dụng phụ thường bao gồm chóng mặt, buồn ngủ và tâm trạng lâng lâng.
 • Thuốc giảm đau gây nghiện thuộc nhóm opioid giống codein và morphine có thể là một lựa chọn cho một số người. Khi dùng với liều lượng thích hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ, thuốc có thể giúp kiểm soát cơn đau ảo. Tuy nhiên, thuốc được khuyên dùng cho những người có tiền sử lạm dụng chất kích thích. Thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: táo bónbuồn nôn, nôn và buồn ngủ.
 • Chất đối kháng thụ thể N-methyl-d-aspartate (NMDA). Thuốc này hoạt động bằng cách liên kết với các thụ thể NMDA trên các tế bào thần kinh của não và ngăn chặn hoạt động của glutamate, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu thần kinh. Trong các nghiên cứu, chất đối kháng thụ thể NMDA ketamine và dextromethorphan giúp giảm đau chi ảo. tác dụng phụ của ketamine bao gồm an thần nhẹ, ảo giác hoặc mất ý thức. Dextromethorphan Không có tác dụng phụ đã được báo cáo trong quá trình sử dụng.

điều trị y tế

Cũng giống như thuốc, điều trị chứng đau chân tay ảo bằng các liệu pháp không xâm lấn đòi hỏi một giai đoạn thử và sai. Các kỹ thuật sau đây có thể làm giảm cơn đau ảo đối với một số người:

 • Liệu pháp gương. Thử nghiệm này nhằm mục đích loại bỏ các triệu chứng đau mãn tính do chi ảo gây ra bằng ảo giác. Sử dụng gương phẳng để tự thôi miên hình ảnh với nguyên lý thay đổi nhận thức của não bộ. Khai thác ảo giác để giảm đau cho bệnh nhân nhằm đánh lừa não bộ khiến bệnh nhân tưởng là đang quan sát một phần cơ thể (tay, chân) không còn. Khi đó não bệnh nhân sẽ nghĩ rằng phần cơ thể bị mất vẫn còn đó và cơn đau sẽ giảm đi. Thử nghiệm gương dễ thực hiện ngay sau khi cắt cụt chi, không tốn kém, có thể thực hiện hàng ngày, giảm tác dụng phụ của thuốc giảm đau và thuốc, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống.
 • Châm cứu. Châm cứu có thể làm giảm một số loại đau mãn tính. Trong quá trình châm cứu, kỹ thuật viên sẽ khử trùng các điểm cụ thể trên cơ thể và đưa kim thép không gỉ vô trùng vào da. Kỹ thuật này an toàn nếu được thực hiện đúng cách.
 • Lặp đi lặp lại kích thích từ xuyên sọ (rTMS). Liệu pháp này sử dụng một cuộn dây điện từ đặt trên trán. Các xung ngắn truyền qua cuộn dây tạo ra các dòng điện nhỏ trong các dây thần kinh ở một khu vực cụ thể của não. Nghiên cứu cho thấy liệu pháp này có thể hữu ích với chứng đau chi ảo, mặc dù nó chưa được phê duyệt cụ thể. Từ trường trong trị liệu tương tự như từ trường được sử dụng trong chụp ảnh chụp cộng hưởng từ. Tác dụng phụ có thể bao gồm nhức đầu nhẹ hoặc chóng mặt.
 • Kích thích tủy sống. Bác sĩ đưa các điện cực nhỏ dọc theo tủy sống của bệnh nhân. Một dòng điện nhỏ được gửi liên tục đến tủy sống để giảm đau.

Ca phẫu thuật

Như đã đề cập, phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu các phương pháp điều trị khác đã được thử mà không có kết quả khả quan. Bác sĩ sẽ kích thích não sâu và kích thích vỏ não vận động, tương tự như kích thích tủy sống nhưng nơi dòng điện được truyền trong não. Chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ được bác sĩ phối hợp để định vị chính xác các điện cực. Mặc dù dữ liệu vẫn còn hạn chế và những phương pháp điều trị này chưa được phê duyệt cụ thể để điều trị chứng đau chi ma, kích thích não có thể là một lựa chọn đầy hứa hẹn cho một số bệnh nhân.

Ngoài ra còn có một phương pháp tiên tiến hơn là sử dụng kính thực tế ảo. Một chương trình máy tính có thể tạo ra một hình ảnh ảo để bệnh nhân nhìn thấy chi bị mất qua kính. Bệnh nhân sẽ “huy động” chi ma để thực hiện các hành vi khác nhau như đá hoặc đánh một quả bóng “ảo” đang lơ lửng trong không trung. Mặc dù kỹ thuật này mới chỉ được thử nghiệm trên một số ít người nhưng tiên lượng của phương pháp là rất hứa hẹn.

Điều trị tại nhà

Những biện pháp khắc phục tại nhà nào có thể giúp điều trị chứng đau chi ảo?

Bạn có thể giảm bớt sự khó chịu do đau và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng một số biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như:

 • Làm sao quên được nỗi đau. Tập trung vào các hoạt động khác giúp bạn quên đi cơn đau, chẳng hạn như đọc sách hoặc nghe nhạc.
 • Duy trì hoạt động thể chất. Tập thể dục bằng cách thực hiện các hoạt động yêu thích như làm vườn, đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp.
 • Uống thuốc. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc giảm đau. Nếu bạn muốn sử dụng các loại thảo mộc và các loại thuốc thay thế khác, hãy hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ trước.
 • Thư giãn. Thực hiện các hoạt động làm giảm căng thẳng cả về cảm xúc và cơ bắp. Người bệnh có thể tắm nước ấm (không quá nóng vì nhiệt độ cao có thể làm cơn đau nặng hơn), ngồi thư giãn như tập thở và thiền.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác. Gọi cho một người bạn hoặc tham gia một nhóm hỗ trợ, câu lạc bộ hoặc nhóm sở thích. Học cách sống mà không có tay chân và chịu đựng những cơn đau ảo có thể vừa khó khăn vừa khó chịu Phiền muộn. Bệnh nhân nên có các buổi với nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu. Hãy nhớ rằng việc kiểm soát cơn đau ảo phần lớn đến từ việc thay đổi nhận thức.

Ngăn chặn

Những biện pháp nào có thể giúp ngăn ngừa cơn đau chi ảo?

Vì nguy cơ phát triển cơn đau chi ma cao hơn ở những người bị đau chi trước khi cắt cụt chi, một số bác sĩ khuyến nghị gây tê cục bộ (tủy sống hoặc ngoài màng cứng) trong vài giờ hoặc vài ngày trước khi cắt cụt chi. Phương pháp này có thể giảm đau ngay sau mổ cũng như giảm nguy cơ đau chi ma sau này.

ANCUNGNGUUHOANG.NET không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *