0909671117

Tai biến mạch máu não ở người trẻ: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ – P1

Bài viết được viết bởi Bác sĩ Vũ Duy Dũng – Khoa Nội tổng hợp – ANCUNGNGUUHOANG.NET Times City.

Tỷ lệ đột quỵ ở những người trẻ tuổi đã tăng 40% trong những thập kỷ gần đây. Trái ngược với đột quỵ ở người già, đột quỵ ở người trẻ tuổi có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ, hiếm gặp, bao gồm sử dụng thuốc, mang thai, bóc tách động mạch và lỗ bầu dục (PFO). …

Phần 2: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

1. Yếu tố nguy cơ mạch máu

Các yếu tố nguy cơ đã được sửa đổi, còn được gọi là truyền thống, được thấy ở những người trẻ tuổi với tỷ lệ tăng huyết áp ngày càng tăng (4–11%), tăng cholesterol máu (12–21%). , tiểu đường (4-7%), hút thuốc (5-16%) và béo phì (4-9%) trong những thập kỷ qua. Các yếu tố nguy cơ đột quỵ dựa vào cộng đồng, chẳng hạn như hút thuốc, tỷ lệ eo-hông, sử dụng rượu và các yếu tố tâm lý xã hội, tăng nhẹ ở bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi so với người cao tuổi. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, các yếu tố nguy cơ đột quỵ trong cộng đồng góp phần vào hầu hết các yếu tố nguy cơ truyền thống (tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành, hút thuốc, uống nhiều rượu). rượu, ít hoạt động thể chất và chỉ số BMI cao) tăng theo độ tuổi.

Một số yếu tố nguy cơ truyền thống (tăng huyết áp, tiểu đường, hút thuốc và uống rượu) ở nam thanh niên cao hơn ở nữ thanh niên và những yếu tố khác (không hoạt động và chỉ số BMI cao) cao hơn ở nữ thanh niên. Những yếu tố rủi ro truyền thống này kết hợp với nhau chiếm gần 80% tất cả các cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người trẻ tuổi. Béo phì đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe toàn cầu lớn nhất và chỉ số BMI ngày càng tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên, khiến họ có nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, bao gồm cả đột quỵ khi còn trẻ. Những xu hướng đáng báo động này kêu gọi phòng ngừa ban đầu tốt hơn, bao gồm điều chỉnh lối sống như: chế độ ăn uống lành mạnh, ngừng hút thuốc, tăng cường hoạt động thể chất, xác định và quản lý điều trị tốt hơn các yếu tố nguy cơ.

>>> Tai biến mạch máu não ở người trẻ: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ – P2

Đột quỵ ở người trẻ tuổi
Các yếu tố nguy cơ mạch máu chịu trách nhiệm cho gần 80% các ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người trẻ tuổi

2. Chứng đau nửa đầu

Vai trò của chứng đau nửa đầu trong đột quỵ vẫn còn gây tranh cãi. Một phân tích tổng hợp đã cho thấy nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân đau nửa đầu có hào quang tăng lên. Ngoài ra, một nghiên cứu cộng đồng ở Đan Mạch trên hơn 51.000 bệnh nhân đau nửa đầu đã báo cáo rằng chứng đau nửa đầu, bất kể có triệu chứng hay không, đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, một nghiên cứu phù hợp với cộng đồng của Thụy Điển trên 8635 bệnh nhân đau nửa đầu cho thấy không có nguy cơ gia tăng đáng kể về mặt thống kê đối với chứng đau nửa đầu và tăng nhẹ nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu có tiền triệu (tỷ lệ nguy hiểm) [HR] đã điều chỉnh theo giới tính là 1,27 [95% CI 1,00 – 1,62]), biến mất sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu.

Những kết quả mâu thuẫn này, một phần là do sự không đồng nhất về thống kê lớn trong phân tích tổng hợp, có thể phụ thuộc vào sự khác biệt trong định nghĩa chứng đau nửa đầu (phỏng vấn có cấu trúc trong nghiên cứu của Thụy Điển và tổng hợp biểu hiện). biểu đồ hồi cứu trong nghiên cứu của Đan Mạch). Các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để làm rõ liệu chứng đau nửa đầu có phải là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ hay không.

3. Ung thư

Ung thư ngày càng được công nhận là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở những người trẻ tuổi. The Large Study: Young and Adolescent Cancer Survivors, một nghiên cứu đoàn hệ gồm 178.962 bệnh nhân từ 15 đến 39 tuổi, cho thấy tỷ lệ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 50%. đặt sau ung thư. Kết quả này có thể giải thích là do tác dụng độc hại của hóa trị và xạ trị. Hiện chưa có khuyến cáo nào về cách phòng ngừa đột quỵ sau ung thư hay lời khuyên cho bệnh nhân.

Do tỷ lệ lớn các cơn đột quỵ không có nguyên nhân rõ ràng ở người trẻ tuổi, các bệnh ung thư tiềm ẩn (thường tiềm ẩn) là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ đã được nghiên cứu. Trong số 1002 thanh niên bị đột quỵ ở Phần Lan, 77 (8%) được phát hiện có tổn thương ung thư, trong đó 39 (4%) được chẩn đoán ung thư trước đột quỵ; 38 người còn lại (4%), thời gian trung bình từ khi đột quỵ đến khi phát hiện ung thư sau đột quỵ là 6,7 (2,7 – 10,9) năm. Một số cơ chế sinh lý bệnh giải thích cho mối liên quan giữa ung thư và đột quỵ đã được đề xuất, bao gồm tình trạng tăng đông máu, tác động trực tiếp của khối u (ví dụ, chèn ép mạch máu hoặc tắc mạch). mô khối u), viêm nội tâm mạc suy kiệt, hoặc xơ vữa động mạch tiến triển nhanh chóng. Không có thông tin về sàng lọc tiêu chuẩn đối với ung thư tiềm ẩn ở độ tuổi trẻ tuổi có sẵn trong các hướng dẫn về đột quỵ hiện nay. Thực hiện sàng lọc ung thư tiềm ẩn đòi hỏi phải nghiên cứu thêm, với hiệu quả chi phí là một mục tiêu quan trọng.

Tại ANCUNGNGUUHOANG.NET có gói tầm soát ung thư nhằm phát hiện ung thư giai đoạn đầu hoặc mầm bệnh ung thư mới hình thành để hỗ trợ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, gen di truyền. xét nghiệm dấu ấn sinh học để phát hiện sớm khối u.

  • Xét nghiệm gen đơn lẻ có thể đánh giá nguy cơ mắc 16 bệnh ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt…)
  • Phát hiện sớm các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư thông qua hình ảnh, nội soi và siêu âm.
  • Thao tác đơn giản, cẩn thận và chính xác.
  • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản, đặc biệt là chuyên khoa ung bướu, đủ khả năng xử lý các ca bệnh ung thư.

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm. Tại ANCUNGNGUUHOANG.NET, quy trình thăm khám trở nên nhanh chóng với kết quả chính xác, tiết kiệm chi phí và thời gian cho bệnh nhân.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *