0909671117

Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não chẩn đoán sớm đột quỵ não

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lê Thảo Trâm – Bác sĩ X quang – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – ANCUNGNGUUHOANG.NET Nha Trang.

Chụp cắt lớp vi tính mạch não là một trong những phương pháp tối ưu giúp phát hiện kịp thời nhồi máu não, xuất huyết não. Đây cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bác sĩ định lượng tổn thương mạch máu não theo vùng. Ngoài ra, chụp CT mạch não cũng sẽ đánh giá được các tổn thương như phình mạch não, dị dạng động mạch não… để chẩn đoán sớm đột quỵ não.

1. Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một cấp cứu y tế rất thường gặp tại khoa cấp cứu. Nó được chia thành hai loại là nhồi máu não (tắc mạch máu não) và xuất huyết não (chảy máu não). Bệnh thường xuất hiện ở người cao tuổi kèm theo các bệnh lý khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, phình mạch não… Vì vậy, việc phát hiện các dấu hiệu để chẩn đoán và điều trị kịp thời cho những bệnh nhân này sẽ cứu sống họ và giảm tỷ lệ tàn tật hay di chứng do bệnh để lại bệnh tật.

Để chẩn đoán bệnh chính xác và sớm, phương pháp chụp cắt lớp vi tính mạch máu não sẽ là một trong những lựa chọn ưu tiên của các bác sĩ. Đây là một trong những phương pháp sử dụng kỹ thuật hình ảnh tiên tiến cùng với tia X để chẩn đoán bệnh mạch máu thần kinh.

Chụp mạch máu não có khả năng chẩn đoán các dị dạng mạch máu não, phình mạch não, lỗ rò động mạch cảnh hang hoặc các trường hợp cần đánh giá tình trạng hẹp, thuyên tắc động mạch não, xoang tĩnh mạch. .

dị dạng mạch máu đầu
Chụp cắt lớp vi tính giúp phát hiện dị dạng mạch máu não

2. Chỉ định khi nào và chống chỉ định với những trường hợp nào?

2.1. Chỉ định chụp CT mạch

Bác sĩ sẽ yêu cầu chụp CT mạch não của bạn trong các trường hợp sau:

● Những người nghi ngờ có bất thường về mạch máu não như xuất huyết dưới nhện, chảy máu nhu mô não, xuất huyết não thất…

● Người có dấu hiệu dị dạng mạch máu não, hay động kinh do dị dạng mạch máu não

● Người đã từng bị đột quỵ do nhồi máu não, nhồi máu động mạch, nhồi máu tĩnh mạch

● Người bị rò động tĩnh mạch màng cứng, rò động mạch cảnh hang

● Người bị huyết khối tĩnh mạch, xoang tĩnh mạch não

● Người bị dị dạng mạch máu da đầu

● Những người bị u màng não và cần đánh giá nguồn gốc mạch máu của khối u…

Ngoài ra, phương pháp này còn được dùng để theo dõi sau điều trị bệnh lý mạch máu não. Đối với những trường hợp cần can thiệp phẫu thuật hoặc làm tắc mạch thì cần chỉ định chụp cắt lớp từ 64 dãy trở lên để đánh giá toàn bộ vùng kim loại can thiệp.

2.2. Chống chỉ định chụp CT mạch máu

● Các trường hợp vùng khám (sọ) chứa nhiều kim loại gây cản trở hình ảnh, ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

● Phụ nữ mang thai

● Các trường hợp có phản ứng dị ứng với thuốc cản quang có i-ốt.

Que thử thai 2 vạch nhưng không ra máu có thai không?
Phụ nữ có thai không được chụp CT mạch não

3. Bệnh nhân cần chuẩn bị những gì trước khi chụp?

Trước khi chụp CT, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tháo tất cả các đồ vật bằng kim loại như trang sức, răng giả, kẹp tóc,… Vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vài giờ (khoảng 4 đến 6 giờ) trước khi xét nghiệm.

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa và kỹ thuật viên giải thích cặn kẽ về kỹ thuật này giúp bệnh nhân dễ dàng hợp tác hơn.

Nếu bệnh nhân không thể nằm yên, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân sử dụng thuốc an thần.

4. Các bước thực hiện chụp cắt lớp vi tính mạch máu não

Bệnh nhân được hướng dẫn nằm trên bàn máy, trong tư thế thoải mái. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được cố định bằng dây đai để có thể giữ đúng tư thế trong suốt quá trình thăm khám. Nếu người bệnh có những cử động nhỏ sẽ khiến hình ảnh bị nhòe, làm giảm chất lượng hình ảnh cũng như kết quả xét nghiệm.

Kỹ thuật viên bắt đầu định vị và đặt trường quét não. Bước tiếp theo là phát tia X và xử lý hình ảnh để đánh giá nhu mô não, đồng thời chọn ra những hình ảnh cần thiết có thể quan sát bệnh lý rõ ràng nhất.

Đặt tĩnh mạch bằng kim 18G, nối bơm tiêm điện hai lỗ (một bơm thuốc và một bơm nước muối sinh lý) có tiêm thuốc cản quang i-ốt. Đầu tiên, một quá trình quét không tương phản sẽ được thực hiện. Kết quả thu được để thực hiện test bolus động mạch cảnh chung ngang mức đốt sống cổ C4. Sau đó, tiêm thuốc cản quang và tiếp tục dùng tia X để chụp ảnh. Các hình ảnh thu được sẽ được hiển thị trực quan với hệ thống động mạch não để làm nổi bật các bệnh lý liên quan đến mạch máu não.

Chụp mạch máu não có khả năng chẩn đoán các dị dạng mạch máu não, phình mạch não, lỗ rò động mạch cảnh hang hoặc các trường hợp cần đánh giá tình trạng hẹp, thuyên tắc động mạch não, xoang tĩnh mạch. và nhiều bệnh khác. Thực tế, các bệnh lý về não nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, thậm chí để lại di chứng suốt đời.

chụp CT đầu
Bệnh nhân thực hiện chụp cắt lớp dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế

Chụp CT mạch máu là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được ANCUNGNGUUHOANG.NET áp dụng, từ đó phát hiện các bệnh lý về não, dị dạng mạch máu não… để chẩn đoán sớm. Để nâng cao kết quả chẩn đoán, ANCUNGNGUUHOANG.NET đã và đang tiếp tục đầu tư các máy chụp CT, X-quang, MRI… hiện đại kết hợp với các dịch vụ khác. dịch vụ y tế khám, điều trị, tầm soát sớm các bệnh ung thư.

Đặc biệt hiện nay, Chụp cộng hưởng từ – MRI/MRA được coi là công cụ “vàng” trong tầm soát đột quỵ não. MRI được dùng để kiểm tra tình trạng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não bộ hoặc các dây thần kinh cột sống. Do có độ phân giải và độ tương phản tốt, hình ảnh MRI cho phép phát hiện những bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác khó phát hiện. MRI có thể cho kết quả chính xác hơn so với kỹ thuật chụp X-quang (trừ chụp mạch DSA) trong chẩn đoán các bệnh về não, tim mạch, đột quỵ… Hơn nữa, quá trình chụp bằng MRI không gây ra các tác dụng phụ như chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính. (CT).

ANCUNGNGUUHOANG.NET hiện đang sở hữu Hệ thống chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla do GE Healthcare (Mỹ) trang bị hiện đại với chất lượng hình ảnh cao, cho phép đánh giá toàn diện, không bỏ sót tổn thương nhưng đồng thời thời gian. giảm thời gian chụp. Công nghệ Silent giúp giảm thiểu tiếng ồn, tạo cảm giác thoải mái và giảm căng thẳng cho khách hàng trong quá trình chụp, giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn và thời gian chụp hình ngắn hơn. Với hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI tối tân Với việc ứng dụng các phương pháp can thiệp mạch máu não hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thần kinh và chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, ANCUNGNGUUHOANG.NET là địa chỉ khám và tầm soát nguy cơ đột quỵ uy tín. hàng đáng tin cậy.

Trong thời gian vừa qua; ANCUNGNGUUHOANG.NET đã điều trị thành công kịp thời nhiều trường hợp tai biến mạch máu não, không để lại di chứng: cứu sống một bệnh nhân bị 2 cơn đột quỵ liên tiếp; Ứng cứu nữ du khách nước ngoài thoát khỏi “cửa tử” đột quỵ; …

Nguy cơ thầm lặng của đột quỵ não

Phình mạch não – kiến ​​thức cần thiết

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *