0909671117

Đột quỵ – Biến chứng nguy hiểm của dị dạng mạch máu não

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hoa – Khoa Nội tổng hợp – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – ANCUNGNGUUHOANG.NET Đà Nẵng. Bác sĩ có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tâm thần.

Với những người thường xuyên bị đau đầu, có dấu hiệu chóng mặt thì cần đi khám vì có thể họ bị dị dạng mạch máu não – căn bệnh gây đột quỵ rất nhanh.

1. Dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não là bệnh lý bẩm sinh, phát triển từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 8 của thai kỳ, khiến động mạch nối thẳng với tĩnh mạch mà không có mạng lưới mao mạch trung gian nên phần lớn các dị dạng mạch máu não có thể lưu lại trong não lâu dài. thời gian mà không có bất kỳ triệu chứng.

Dị dạng mạch máu não tiến triển theo thời gian, tồn tại không có triệu chứng trong nhiều năm, được phát hiện chủ yếu ở độ tuổi từ 45 trở xuống trong 3 tình huống: xuất huyết não (50-60%); nhức đầu, động kinh (40-45%) hoặc tình cờ (5-10%). Một số bệnh nhân được chẩn đoán khá muộn (60-70 tuổi).

Người ta ước tính tỷ lệ dị dạng mạch máu não là 18 trên 100.000 người.

2. Biến chứng nguy hiểm của dị dạng mạch máu não

Các biến chứng của dị dạng mạch máu não bao gồm:

  • Khi chưa vỡ: Bệnh nhân có biểu hiện đau đầu kinh niên, điều trị nội khoa không khỏi, co giật kiểu động kinh. Kích thước tổn thương dị dạng lớn có thể gây chèn ép não và thiếu máu não gây liệt tứ chi… Tuy nhiên, bệnh có thể không có triệu chứng, chỉ phát hiện tình cờ khi chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ. chụp mạch từ hoặc não.
  • Khi bị vỡ: Đây là biến chứng nặng nhất của bệnh, nó sẽ gây đột quỵ xuất huyết não, thường chảy máu trong nhu mô não, có thể chảy máu vào não thất hoặc phối hợp, rất hiếm gặp xuất huyết dưới nhện. Các triệu chứng đột ngột, cấp tính với mức độ nặng nhẹ khác nhau với các biểu hiện như đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, huyết áp tăng, ý thức có thể bình thường, hoặc lơ mơ, thậm chí hôn mê, liệt nửa người, nói khó hoặc không nói được…

Khoảng 2/3 số người mắc bệnh này sẽ bị đột quỵ trước tuổi 40. Mỗi năm, cứ 100 người bị dị dạng mạch máu não thì có khoảng 4 người bị tai biến mạch máu não. Bị chảy máu có 15-20% nguy cơ tử vong hoặc đột quỵ, 30% bệnh thần kinh, 10% tử vong.

Dị dạng mạch máu não
Dị dạng mạch máu não

3. Làm gì khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não và được phát hiện vỡ dị dạng mạch máu não?

Mỗi loại đột quỵ được chẩn đoán và điều trị khác nhau. Bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ não cần được đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để được khám, cấp cứu các rối loạn hô hấp, tim mạch và chụp CT não cấp cứu.

Nếu có chảy máu não, các bác sĩ sẽ xác định loại chảy máu não và tiên lượng nguyên nhân để có phương pháp điều trị đúng và kịp thời. Nếu chảy máu nhu mô não do vỡ các mạch nhỏ ở bệnh nhân tăng huyết áp và xơ vữa động mạch thì sẽ không cần chụp mạch máu não.

Ngược lại, nếu nghĩ chảy máu do bệnh lý mạch máu não thì cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trên càng sớm càng tốt để chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và can thiệp điều trị cấp cứu.

Chụp mạch kỹ thuật số xóa nền đã giúp các bác sĩ phát hiện sớm các tình trạng bất thường về dòng máu, giúp chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý hiểm nghèo trong lĩnh vực thần kinh, lập kế hoạch giải phẫu và giúp xác định chính xác vị trí tổn thương bên trong cơ thể.

Nhờ có máy DSA này mà khá nhiều trường hợp mắc các bệnh về thần kinh, nhất là mạch máu não được chẩn đoán rõ ràng và được can thiệp nhanh chóng, trong thời gian vàng nên đã được cứu sống.

4. Phương pháp điều trị dị dạng mạch máu não

Gặp bác sĩ
Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân

Bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và điều này sẽ được xác định bởi kích thước của dị tật và vị trí của nó. Có ba phương pháp điều trị:

thuyên tắc nội mạch

Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một ống dài và mảnh vào một động mạch ở bẹn rồi luồn qua mạch máu này lên não dưới sự hướng dẫn của tia X-quang. Một ống thông được đặt vào một trong các động mạch dẫn đến mạch máu dị dạng và một chất gây tắc mạch, chẳng hạn như các hạt nhỏ, chất giống như keo, vi cuộn hoặc các vật liệu khác, được tiêm vào để chặn động mạch và giảm lưu lượng máu. vào mạch máu dị dạng, gây tắc nội mạch ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật truyền thống. Nó có thể được thực hiện một mình, nhưng thường được sử dụng trước các phương pháp điều trị phẫu thuật khác để làm cho quy trình an toàn hơn bằng cách giảm kích thước của mạch máu bị dị dạng hoặc giảm khả năng chảy máu.

Các dị tật lớn hơn và cấu trúc phức tạp thường được điều trị bằng sự kết hợp của nhiều phương pháp. Trong những trường hợp này, các bác sĩ thường làm thuyên tắc mạch trước để giảm kích thước của dị dạng, sau đó phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật bức xạ.

Tùy vào tình trạng toàn trạng và mức độ tổn thương của từng bệnh nhân mà phương pháp và phác đồ điều trị sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Xạ trị (Dao Gamma)

Điều này còn được gọi là phẫu thuật bức xạ hoặc xạ phẫu. Một chùm tia X hẹp tập trung vào dị tật sao cho liều cao nhắm vào AVM và phần còn lại của não chịu liều thấp hơn nhiều. Bức xạ này làm cho dị dạng mạch máu não co lại và đóng lại trong khoảng thời gian 2-3 năm ở 80% bệnh nhân. Nguy cơ biến chứng từ thủ tục này là thấp. Cho đến khi chỗ dị dạng mạch máu não được đóng hoàn toàn, nguy cơ chảy máu vẫn còn.

Ca phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị dị dạng mạch máu não lâu đời nhất. Dị tật được loại bỏ trong phòng phẫu thuật dưới gây mê toàn thân. Mở hộp sọ, kẹp và cắt mạch máu dị dạng. Thường áp dụng khi dị dạng vỡ gây tụ máu nội sọ hoặc dị dạng lớn gây dấu hiệu thần kinh khu trú. Rủi ro của phẫu thuật thường cao đối với các dị dạng mạch máu não nằm sâu trong não, nơi có các chức năng quan trọng.

Bên cạnh đó, có một phương án khác là không làm gì và chỉ theo dõi bệnh. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị theo dõi nếu họ cảm thấy việc điều trị không an toàn hoặc phát hiện ra rằng bạn đã lớn tuổi.

Hiện nay, Chụp cộng hưởng từ – MRI/MRA được coi là công cụ “vàng” để tầm soát đột quỵ não. MRI được dùng để kiểm tra tình trạng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não bộ hoặc các dây thần kinh cột sống. Do có độ phân giải và độ tương phản tốt, hình ảnh MRI cho phép phát hiện những bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác khó phát hiện. MRI có thể cho kết quả chính xác hơn so với kỹ thuật chụp X-quang (trừ chụp mạch DSA) trong chẩn đoán các bệnh về não, tim mạch, đột quỵ… Hơn nữa, quá trình chụp bằng MRI không gây ra các tác dụng phụ như chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính. (CT).

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *