0909671117

Dự đoán nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ trong 10 năm tới

Bài viết được viết bởi BS.CKII. Lương Võ Quang Đăng – Trưởng khoa Khám bệnh & Nội khoa – ANCUNGNGUUHOANG.NET Phú Quốc.

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ là những tai biến tim mạch nghiêm trọng và là hai trong số những nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong cao trong cuộc sống hiện đại. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim hoặc đột quỵ là quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong mạch máu.

Y học hiện đại đã xác định được các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch hay đột quỵ cũng như cách phòng tránh. Nhiều người quan tâm đến sức khỏe, kể cả nhân viên y tế thường đặt ra những câu hỏi như: Ai dễ mắc bệnh tim mạch hơn ai? Đối tượng nào cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ? Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin hữu ích về đánh giá nguy cơ tim mạch trong 10 năm thông qua câu hỏi và câu trả lời ngắn gọn.

1. Ai nên được đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ trong 10 năm tới?

Tất cả chúng ta, những người chưa từng mắc bệnh tim mạch đều là ứng cử viên tiềm năng cho những căn bệnh tim mạch này. Nhưng không phải ai cũng sẽ mắc bệnh tim mạch. Việc đánh giá rủi ro nên bắt đầu tại:

 • Tất cả những người từ 40 tuổi trở lên,
 • Người lớn ở mọi lứa tuổi có tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm như cha hoặc anh trai bị đau tim hoặc đột quỵ trước 55 tuổi hoặc mẹ hoặc chị gái mắc bệnh tim mạch trước 65 tuổi.
 • Người có người thân mắc bệnh mỡ máu gia đình.

Những người mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường không cần phải đánh giá nguy cơ này vì họ đã thuộc nhóm nguy cơ cao.

Trung niên
Tất cả những người từ 40 tuổi trở lên nên được đánh giá nguy cơ tim mạch

2. Tôi có thể biết nguy cơ mắc bệnh tim mạch của mình trong 10 năm tới không?

Hoàn toàn có thể.

Có nhiều phương pháp dự đoán nguy cơ tim mạch và đột quỵ trong 10 năm tới, nhưng nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe thích bảng tính QRISK® với phiên bản 3 2018 hơn vì nó chính xác hơn do dựa trên nhiều yếu tố. hơn.

Liên kết tham khảo: https://qrisk.org/three/

Bạn có thể tham khảo ví dụ ở câu 10.

3. Tính toán rủi ro tim mạch trong 10 năm dựa trên cơ sở nào?

Ngoài việc ghi nhận các đặc điểm nhân trắc học như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, nhân viên y tế sẽ giúp bạn xác định các yếu tố nguy cơ đến từ lối sống như:

 • Bạn có hút thuốc hay không?
 • Thừa cân hoặc béo phì,
 • Lối sống ít vận động
 • Uống nhiều rượu

Đồng thời, các thông tin về sức khỏe của bạn cũng cần được ghi lại như:

 • Huyết áp
 • Các bệnh kèm theo: Rung nhĩ, Lupus, Viêm khớp dạng thấp, Đau nửa đầu, Bệnh thận mãn tính, rối loạn tâm lý và tâm thần, Rối loạn cương dương, dùng Corticoid.

Các chỉ số trong phòng thí nghiệm cũng được ghi lại, chẳng hạn như:

 • Cholesterol trong máu
 • HDL-cholesterol (chỉ số chất béo tốt)

tai-sao-tang-cholesterol-trong-hoi-chung-than-hu-2
Người bị mỡ máu cao nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe

4. Tại sao phải tính nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tới?

Như đã nói ở trên, tất cả chúng ta đều có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch dù ít hay nhiều. Việc chủ động biết được mức độ nguy cơ của mình sẽ là tiền đề để xây dựng các mục tiêu và chiến lược giảm thiểu các yếu tố nguy cơ tim mạch thông qua điều trị bằng thuốc hoặc thay đổi lối sống để giảm thiểu các biến chứng. có thể muộn hơn.

5. Kết quả được giải thích như thế nào?

Kết quả rủi ro bệnh tim mạch trong 10 năm sẽ được hiển thị dưới dạng %.

 • Nguy cơ thấp nếu <10%.
 • Rủi ro ở mức trung bình nếu 10% – 20%
 • Nguy cơ cao nếu ≥ 20%.

Ví dụ, nếu kết quả của bạn là 30%, điều đó có nghĩa là bạn có 30% khả năng mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tới. Nói cách khác, cứ 10 người có yếu tố nguy cơ như bạn thì có 3 người sẽ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tới.

Kết quả này phản ánh nguy cơ mắc bệnh trong quần thể lớn, nó không thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra ở một cá thể cụ thể.

Một ví dụ khác, bệnh nhân A có 10% rủi ro và bệnh nhân B có 25% rủi ro. Chúng ta có thể hiểu rằng bệnh nhân B hiện có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch cần được quan tâm và điều chỉnh tích cực hơn trong thời gian tới.

6. Các yếu tố nguy cơ tim mạch là gì?

 • Khói
 • Lười tập thể dục
 • Thừa cân, béo phì
 • ăn mặn
 • tăng huyết áp
 • Bệnh tiểu đường
 • Tăng cholesterol trong máu
 • Bệnh thận.

7. Ai cần điều trị để cải thiện nguy cơ tim mạch?

Điều trị tích cực để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch được khuyến cáo cho những bệnh nhân có nguy cơ từ trung bình đến cao. Bao gồm:

 • Những người có điểm rủi ro >=10%.
 • Người có bệnh tim mạch từ trước: Mục đích là làm chậm tiến triển của bệnh, tránh để bệnh nặng hơn.
 • Người mắc bệnh tiểu đường: Bệnh tim mạch luôn đi kèm với bệnh tiểu đường và có thể được coi là một biến chứng của bệnh tiểu đường. Việc điều trị dự phòng, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ cần được thực hiện càng sớm càng tốt.
 • Người bệnh thận mãn tính: Thường kèm theo rối loạn huyết áp, mỡ máu, điện giải, axit uric. Tất cả đều có tác động tiêu cực đến các bệnh tim mạch.

8. Tôi phải làm gì để cải thiện kết quả?

Không cần tìm đâu xa, bạn nên áp dụng lối sống năng động với những gợi ý cơ bản sau:

 • Ngừng hút thuốc nếu bạn hút thuốc: Nếu bạn bỏ hút thuốc trước 35 tuổi, tuổi thọ của bạn gần bằng với người không hút thuốc, nếu bạn bỏ thuốc trước 50 tuổi, bạn sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong. từ việc hút thuốc.
 • Ăn uống lành mạnh bao gồm ăn vặt.
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Hạn chế rượu bia.
 • Giảm cân lý tưởng của bạn.
 • Kiểm soát cholesterol trong máu bằng Statin. Tùy từng bệnh mà bác sĩ sẽ điều chỉnh mức cholesterol mục tiêu khác nhau.
 • Dùng thuốc hạ huyết áp, hoặc hạ đường huyết nếu bạn bị cao huyết áp hoặc đường huyết.

Không hút thuốc để ngăn ngừa bệnh tim mạch vành
Bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe

9. Tôi nên làm gì nếu thuộc nhóm nguy cơ tim mạch thấp?

Xin chúc mừng nếu bạn có kết quả nguy cơ tim mạch thấp!

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn không có rủi ro, hoặc sẽ không bao giờ mắc bệnh tim mạch.

Bạn có thể sẽ không cần can thiệp giảm rủi ro bằng thuốc. Điều bạn có thể làm tốt hơn để duy trì trạng thái “thích hợp” này là tiếp tục duy trì một lối sống tích cực, như đã nêu trong câu 8 (nếu đúng).

Nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm và đánh giá lại nguy cơ tim mạch.

10. Ví dụ cụ thể về đánh giá nguy cơ tim mạch trong 10 năm

Bệnh nhân A, nam 45 tuổi, bố ruột qua đời vì nhồi máu cơ tim ở tuổi 58. Ông hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày trong 20 năm qua và đang điều trị bệnh cao huyết áp thường xuyên.

Ông có chỉ số BMI là 26,6 (thừa cân) và chỉ số huyết áp là 135/73 mmHg.

Xét nghiệm máu cho thấy Cholesterol 5,1 mmol/L, HDL-C 1,02 mmol/L.

Qua tính toán với bảng QRISK®3-2018, nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ trong vòng 10 năm tới của bệnh nhân A là 18,6%.

Cơ sở lý luận: Trong một nhóm 100 người có cùng mức độ rủi ro như Bệnh nhân A, tương ứng có khoảng 19 người sẽ bị đau tim hoặc đột quỵ trong vòng 10 năm tới.

So sánh với một người khác, ông B có cùng độ tuổi, chủng tộc, giới tính với bệnh nhân A nhưng ông B không có các yếu tố nguy cơ nêu trên. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ trong vòng 10 năm tới của ông B là 2,5%. Vậy nguy cơ mắc bệnh tim mạch của anh A cao gấp 7,6 lần anh B.

So với một người khác, chú C là người khỏe mạnh, không có các yếu tố nguy cơ kể trên, nhưng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch giống như bệnh nhân A là 18,6%. Bạn có đoán được chú C bao nhiêu tuổi không? Tuổi của chú C sẽ là 72 tuổi. Khái niệm này được gọi là tuổi thực của tim. Bệnh nhân A 45 tuổi, nhưng hệ thống tim mạch của bệnh nhân A là 72 tuổi.

11. Ai sẽ giúp tôi đánh giá nguy cơ tim mạch trong 10 năm và giải thích kết quả cho tôi?

Hiện tại, ANCUNGNGUUHOANG.NET Phú Quốc đang cung cấp các gói tầm soát cơ bản và chuyên sâu về tim mạch. Điều này sẽ giải đáp ẩn số nguy cơ tim mạch của bạn trong 10 năm tới. Với sự thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng, tận tình của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch trên kết quả các xét nghiệm, thăm dò chuyên sâu về tim mạch, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định chính mình. đang đứng đâu trên con đường phòng chống bệnh tim mạch. Để đạt được hiệu quả phòng ngừa tốt nhất, ít tác dụng phụ của thuốc nếu có, hạn chế tối đa các biến chứng và sống khỏe với ít mối lo về bệnh tim, không ai khác ngoài chính bạn. , với sự giúp đỡ của các nhân viên y tế từ ANCUNGNGUUHOANG.NET Phú Quốc.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *