0909671117

Đau dây thần kinh tọa

Tìm hiểu về bệnh đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh hông là gì?

Đau dây thần kinh tọa hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa là chứng đau lưng do dây thần kinh tọa gây ra. Nếu dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc chịu áp lực, bạn có thể bị đau từ thắt lưng xuống hông, mông và chân. Khoảng 90% người bị đau thần kinh tọa tự khỏi mà không cần phẫu thuật.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau dây thần kinh tọa là gì?

Triệu chứng chính của đau thần kinh tọa là đau dữ dội ở bất cứ đâu dọc theo dây thần kinh tọa; từ thắt lưng, qua mông và xuống một bên chân.

Các triệu chứng phổ biến khác của đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Tê chân, dọc theo dây thần kinh
 • Cảm giác ngứa ran ở bàn chân và ngón chân

Cơn đau này có thể nghiêm trọng và trầm trọng hơn khi bạn ngồi trong thời gian dài.

Mọi người đều đã và sẽ bị đau lưng trong đời, nhưng tình trạng này không phải lúc nào cũng liên quan đến dây thần kinh hông. Trong nhiều trường hợp, đau lưng là kết quả của việc cơ lưng dưới bị kéo căng quá mức. Đặc điểm của đau thần kinh tọa là cơn đau lan từ lưng xuống chân và bàn chân. Bạn có thể cảm thấy bị chuột rút ở chân trong vài ngày.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Điều gì gây ra đau dây thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa là một triệu chứng phổ biến của một số tình trạng bệnh lý khác nhau, nhưng ước tính 90% trường hợp là do thoát vị đĩa đệm.

Các nguyên nhân khác của đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Thu hẹp ống sống ở phần thắt lưng. Sự hao mòn tự nhiên của các đốt sống có thể dẫn đến hẹp ống sống. Điều này có thể gây áp lực lên rễ thần kinh tọa. Hẹp ống sống phổ biến hơn ở người lớn trên 60 tuổi.
 • Khối u ở cột sống. Trong một số ít trường hợp, đau thần kinh tọa có thể do khối u phát triển bên trong hoặc dọc theo tủy sống hoặc dây thần kinh hông. Khi khối u phát triển, nó có thể gây áp lực lên các dây thần kinh phân nhánh từ tủy sống.
 • Hội chứng cơ quả lê. Cơ hình quả lê nằm sâu bên trong mông, nối xương sống dưới với xương đùi trên và đi qua dây thần kinh tọa. Nếu cơ co thắt có thể gây áp lực lên dây thần kinh tọa, gây ra triệu chứng đau thần kinh tọa. Hội chứng cơ quả lê phổ biến hơn ở phụ nữ.
 • Thoái hóa khớp cùng chậu. Viêm khớp cùng chậu là tình trạng viêm của một hoặc cả hai khớp cùng chậu, nơi cột sống phía dưới nối với xương chậu. Tình trạng viêm này có thể gây đau ở mông, lưng dưới và thậm chí có thể kéo dài xuống một hoặc cả hai chân. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn đứng trong thời gian dài hoặc leo cầu thang. Viêm khớp cùng chậu có thể do viêm khớp, chấn thương, mang thai hoặc nhiễm trùng.
 • Chấn thương hoặc nhiễm trùng. Các nguyên nhân khác của đau thần kinh tọa bao gồm viêm cơ, nhiễm trùng hoặc chấn thương, chẳng hạn như gãy xương. Nói chung, bất kỳ tình trạng nào kích thích hoặc chèn ép dây thần kinh tọa đều có thể gây ra các triệu chứng.

Trong một số trường hợp, không có nguyên nhân rõ ràng gây đau dây thần kinh tọa.

Nguy cơ đau dây thần kinh tọa

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh tọa?

Các yếu tố rủi ro phổ biến bao gồm:

 • Tuổi tác – những người ở độ tuổi 30 và 40 có nguy cơ mắc chứng đau thần kinh tọa cao hơn.
 • Nghề nghiệp – người thường xuyên nâng vật nặng trong thời gian dài.
 • Lối sống ít vận động – những người ngồi trong thời gian dài và không hoạt động thể chất có nhiều khả năng phát triển chứng đau thần kinh tọa.

Chẩn đoán và điều trị đau dây thần kinh tọa

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng một loại thuốc nào đó.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh đau thần kinh tọa?

Trong quá trình kiểm tra thể chất, bác sĩ có thể kiểm tra sức mạnh cơ bắp và phản xạ của bạn. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu đi bằng mũi chân hoặc gót chân, đứng dậy từ tư thế ngồi xổm và trong khi nằm ngửa, hãy nhấc từng chân một lên. Thông thường, cơn đau thần kinh tọa trở nên tồi tệ hơn khi bạn thực hiện các hoạt động này.

kiểm tra hình ảnh

Chụp X-quang và các xét nghiệm khác sẽ giúp phát hiện thoát vị đĩa đệm và gai xương. Tuy nhiên, các bác sĩ thường không yêu cầu các xét nghiệm này trừ khi cơn đau của bạn nghiêm trọng hoặc không cải thiện trong vòng vài tuần.

 • tia X. Chụp X-quang cột sống có thể cho thấy xương phát triển quá mức (gai xương) có thể đè lên dây thần kinh.
 • chụp cộng hưởng từ. MRI tạo ra hình ảnh chi tiết về xương và các mô mềm như thoát vị đĩa đệm.
 • chụp CT. CT được sử dụng để chụp ảnh cột sống. Khi thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ có thể tiêm thuốc cản quang vào ống sống của bạn trước khi chụp X-quang. Thuốc nhuộm sau đó sẽ lưu thông quanh tủy sống và dây thần kinh cột sống để làm cho hình ảnh rõ ràng hơn.
 • Điện cơ đồ (EMG). Xét nghiệm này đo xung điện do dây thần kinh tạo ra và phản ứng của cơ. Thử nghiệm này có thể xác nhận chèn ép dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống (hẹp ống sống).

Phương pháp điều trị nào giúp giảm đau dây thần kinh tọa?

Nếu việc tự chăm sóc tại nhà không cải thiện cơn đau của bạn, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị sau.

Dược phẩm

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị đau thần kinh tọa bao gồm:

 • thuốc chống viêm
 • Thuốc giãn cơ
 • Thuốc giảm đau opioid
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • Thuốc chống động kinh

Vật lý trị liệu

Khi cơn đau đã giảm bớt, bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý sẽ thiết kế một chương trình phục hồi chức năng cho bạn để ngăn ngừa chấn thương trong tương lai. Chương trình này bao gồm các bài tập giúp điều chỉnh tư thế, tăng cường cơ lưng và cải thiện tính linh hoạt.

tiêm steroid

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị tiêm corticosteroid vào khu vực xung quanh rễ thần kinh liên quan. Corticosteroid giúp giảm đau bằng cách ức chế viêm xung quanh dây thần kinh bị kích thích. Tác dụng của thuốc thường biến mất sau vài tháng. Tuy nhiên, bạn sẽ được tiêm với số lượng hạn chế vì nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng tăng lên khi tiêm quá thường xuyên.

Ca phẫu thuật

Các bác sĩ chỉ đề nghị phẫu thuật khi dây thần kinh bị chèn ép, gây yếu cơ, mất kiểm soát bàng quang và ruột. Ngoài ra, nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện bằng các phương pháp khác, bạn cũng có thể phải phẫu thuật. Bác sĩ của bạn có thể loại bỏ các gai xương hoặc một phần của đĩa đệm đang đè lên dây thần kinh.

Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Mặc dù hầu hết mọi người khỏi đau thần kinh tọa hoàn toàn, nhưng nếu không được điều trị, đau thần kinh tọa có thể có khả năng gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Đi đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có:

 • Mất cảm giác ở chân bị ảnh hưởng
 • Điểm yếu ở chân bị ảnh hưởng
 • Mất chức năng ruột hoặc bàng quang

Quản lý đau dây thần kinh tọa

Những biện pháp khắc phục tại nhà nào giúp bạn kiểm soát cơn đau dây thần kinh tọa?

Đối với hầu hết mọi người, đau thần kinh tọa phản ứng với các biện pháp tự chăm sóc. Mặc dù nghỉ ngơi rất tốt cho quá trình phục hồi, nhưng việc không hoạt động kéo dài có thể làm cho các dấu hiệu và triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Các phương pháp điều trị tự chăm sóc khác có thể bao gồm:

 • Nén hơi lạnh. Khi cơn đau mới xuất hiện, bạn có thể chườm túi lạnh lên vùng đau khoảng 20 phút, ngày vài lần.
 • Chườm nóng. Sau hai đến ba ngày, bạn có thể làm nóng những vùng bị tổn thương. Nếu bạn tiếp tục bị đau, hãy thử chườm ấm và lạnh xen kẽ.
 • Kéo dài. Các bài tập duỗi lưng dưới có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và giảm chèn ép rễ thần kinh.
 • Thuốc không kê đơn. Thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen natri (Aleve) đôi khi có hiệu quả đối với những người bị đau thần kinh tọa.

ANCUNGNGUUHOANG.NET không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *