0909671117

Hiểu về huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng và đột quỵ

Giống như mọi cơ quan trong cơ thể chúng ta, não có một hệ thống tĩnh mạch nơi máu không có oxy được vận chuyển đến phổi, nơi nó được cung cấp oxy. Hệ thống tĩnh mạch này bắt đầu với các mạch máu nhỏ nhận máu từ vô số vị trí trong não. Khi các mạch máu nhỏ này thoát ra khỏi mô não, chúng kết hợp với nhau và tạo thành các tĩnh mạch lớn hơn, cuối cùng tập trung lại trong khoảng trống giữa não và xương sọ được gọi là “xoang tĩnh mạch màng cứng”. Vì vậy, các xoang tĩnh mạch màng cứng là những ống lớn nhất đưa máu ra khỏi não, hướng tới phổi.

Bộ xoang tĩnh mạch màng cứng bao gồm: :

 • xoang dọc trên và xoang dọc dưới;
 • xoang tĩnh mạch đá trên và xoang tĩnh mạch đá dưới;
 • Xoang ngang;
 • xoang sigma;
 • Xoang thẳng;
 • Xoang hang;
 • hội xoang.

Huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng là gì?

Nói một cách đơn giản, huyết khối là một từ mô tả sự hình thành cục máu đông. Như vậy, huyết khối xoang màng cứng là sự hình thành cục máu đông trong một hoặc nhiều xoang tĩnh mạch màng cứng được mô tả ở trên.

Làm thế nào huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng có thể gây đột quỵ?

Khi cục máu đông bên trong một trong các xoang não, nó sẽ gây ra tụ máu bên trong hệ thống tĩnh mạch của não, ngăn máu rời khỏi các mô của não. Lúc đầu không quá nguy hiểm vì các tĩnh mạch nhỏ có một số không gian để mở rộng để chứa nhiều máu bị tắc nghẽn hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, máu giàu oxy được bơm lên từ tim sẽ đi vào các mô của não thông qua các động mạch nhưng không thể thoát ra ngoài, lượng máu dư thừa sẽ gây áp lực lên thành động mạch, khiến chúng vỡ ra và gây xuất huyết. máu trong não.

Điều này gây xuất huyết não.

Ai có nguy cơ bị huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng?

85% số người được chẩn đoán mắc huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng có cục máu đông dễ bị đông. Ngoài ra còn có các yếu tố rủi ro khác như:

 • Chấn thương đầu;
 • Ba tháng cuối thai kỳ;
 • Sinh em bé;
 • Sử dụng thuốc tránh thai;
 • Chọc dò thắt lưng (thủng thắt lưng);
 • Nhiễm trùng, đặc biệt là ở mặt, mắt hoặc tai.

Các triệu chứng của huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng là gì?

Một trong những đặc điểm quan trọng của huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng là nó có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, từ đau đầu đơn giản đến khởi phát đột ngột và liệt hoàn toàn một bên cơ thể. Tuy nhiên, thông thường, 90% những người bị huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng phàn nàn về những cơn đau đầu dữ dội, trong khi 50% có các triệu chứng đột quỵ điển hình. Tuy nhiên, khoảng 40% trong số họ bị đột quỵ. Trong một số trường hợp đặc biệt, tùy theo vị trí huyết khối nằm trong xoang tĩnh mạch màng cứng mà người bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn người bệnh có thể mất trí nhớ hoặc không nói được.

Ở những bệnh nhân có các triệu chứng như đau đầu và mờ mắt, huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng như tăng áp lực nội sọ lành tính.

Huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng được chẩn đoán như thế nào?

Khi bạn đến phòng cấp cứu, trước tiên, bác sĩ phụ trách phòng cấp cứu sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện về thần kinh và chụp CT não. Chụp CT giúp bác sĩ phát hiện não có bị chảy máu hay không. Nếu bạn sắp chảy máu, bạn cần phải phẫu thuật khẩn cấp để hút máu ra ngoài. Tuy nhiên, để chẩn đoán huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng, bác sĩ cần thực hiện xét nghiệm gọi là chụp cộng hưởng từ tĩnh mạch (MRV). Đây là một xét nghiệm tương tự như chụp cộng hưởng từ, ngoại trừ hình ảnh chỉ hiển thị máu trong tĩnh mạch và hộp sọ. Thử nghiệm sẽ cho thấy vị trí của cục máu đông nơi có khoảng trống trên tĩnh mạch.

Khi không có MRV, chụp CT mạch có thể được sử dụng để hình dung các xoang tĩnh mạch màng cứng.

Huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng được điều trị như thế nào?

Điều trị phẫu thuật

Khi huyết khối xoang tĩnh mạch màng cứng gây ra nhiều xuất huyết trong não, phẫu thuật phải được thực hiện để dẫn lưu tất cả máu tụ bên trong hộp sọ. Điều này rất quan trọng vì xuất huyết não có thể dẫn đến thoát vị não nhanh chóng và gây tử vong. Phẫu thuật được gọi là phẫu thuật cắt sọ giải nén. Trong một số trường hợp, tăng áp lực nội sọ do đột quỵ lớn đòi hỏi phải hạ nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân, hoặc làm mát nhiệt độ cơ thể, để giúp ngăn ngừa tổn thương não thêm. Một số phương pháp điều trị thử nghiệm cũng đã được sử dụng ở một số bệnh viện, chẳng hạn như phá vỡ khối máu tụ bên trong xoang bằng phương pháp tiêu sợi huyết nội mạch.

Thuốc điều trị

Nếu bệnh nhân không có chống chỉ định, bất kỳ ai được chẩn đoán bị huyết khối xoang màng cứng nên được điều trị lâu dài bằng thuốc chống đông máu, ví dụ như heparin, Coumadin và lovenox. Những loại thuốc này được dùng để giúp ngăn ngừa cục máu đông lớn hơn trong xoang tĩnh mạch màng cứng và giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông có thể dẫn đến đột quỵ nghiêm trọng hơn.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *