0909671117

Hội chứng Sudeck (loạn dưỡng giao cảm phản xạ)

Hội chứng Sudeck là một bệnh hiếm gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi từ 40 đến 60. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất lớn đối với việc điều trị. Với chẩn đoán sớm, hầu hết bệnh nhân sẽ kiểm soát triệu chứng tốt hơn và ít bị tổn thương hơn do hội chứng.

Tìm hiểu chung

Hội chứng Sudeck là gì?

Hội chứng Sudeck là một tình trạng bao gồm một nhóm các triệu chứng điển hình, bao gồm đau (thường là “nóng rát”), nhạy cảm và sưng một chi kèm theo các mức độ khác nhau của đổ mồ hôi, nóng và/hoặc lạnh, đỏ bừng, da đổi màu và sáng bóng. Hội chứng Sudeck còn được gọi là loạn dưỡng giao cảm phản xạ, hội chứng đau vùng phức hợp, hội chứng vai-tay, dị cảm, teo cơ Sudeck.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh loạn dưỡng giao cảm phản xạ là gì?

Sự khởi đầu của các triệu chứng hội chứng Sudeck có thể nhanh chóng hoặc dần dần. Hơn một nửa số bệnh nhân có thể có các dấu hiệu liên quan đến cả hai bên cơ thể. Mỗi giai đoạn có các triệu chứng đặc trưng riêng, bao gồm:

 • Giai đoạn cấp tính (3-6 tháng): nóng rát, đỏ bừng, tái nhợt, đổ mồ hôi, sưng, đau và nhạy cảm. Giai đoạn này có thể thấy những thay đổi sớm của bệnh loãng xương trên phim X quang.
 • Giai đoạn loạn dưỡng (3-6 tháng): Da có những thay đổi ban đầu như da sáng bóng, dày lên và co thắt kèm theo đau dai dẳng nhưng sưng tấy và đỏ bừng giảm dần.
 • Giai đoạn teo (có thể kéo dài): bàn tay hoặc bàn chân mất cử động và chức năng kèm theo co thắt (cong do sẹo), mỏng lớp mỡ dưới da. Chụp X-quang có thể cho thấy tình trạng loãng xương nghiêm trọng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác của hội chứng Sudeck không được đề cập trong bài viết này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể mỗi người là khác nhau nên hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất.

Lý do

Điều gì gây ra hội chứng Sudeck (loạn dưỡng giao cảm phản xạ)?

Các bác sĩ cho rằng cơn đau của hội chứng này là do hệ thống thần kinh giao cảm có vấn đề. Hệ thống thần kinh giao cảm kiểm soát lưu lượng máu và giúp điều chỉnh nhịp tim và huyết áp.

Khi bạn bị thương, hệ thống thần kinh giao cảm ra lệnh cho các mạch máu của bạn co lại, vì vậy bạn không bị mất quá nhiều máu tại vị trí bị thương. Sau đó, hệ thống ra lệnh cho mạch máu giãn ra một lần nữa để máu có thể đến mô bị tổn thương và sửa chữa nó.

Khi bạn mắc hội chứng Sudeck, hệ thống thần kinh giao cảm sẽ nhận được các tín hiệu hỗn hợp. Nó bật ra sau một chấn thương, nhưng không quay trở lại. Điều này gây ra đau đớn và sưng tấy tại chỗ bị thương.

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy hội chứng này ngay cả khi không bị thương, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán?

Ban đầu, các bác sĩ thường không biết rằng cơn đau của bạn là do chứng loạn dưỡng giao cảm Sudeck gây ra. Khi cơn đau không biến mất hoặc tồi tệ hơn loại chấn thương đã xảy ra, đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của hội chứng này.

Không có xét nghiệm nào có thể cho bác sĩ biết bạn có mắc hội chứng Sudeck hay không. Thay vào đó, bác sĩ sẽ dựa vào khám sức khỏe và thu thập hồ sơ bệnh án. Ngoài ra, một số xét nghiệm có thể cung cấp manh mối để xem liệu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của tình trạng này hay không, bao gồm:

 • Quét xương. Thử nghiệm này có thể phát hiện các dấu hiệu hao mòn ở đầu xương hoặc các vấn đề về lưu lượng máu.
 • Quét MRI. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu chụp cộng hưởng từ để nhìn vào bên trong cơ thể, đặc biệt là các mô, để tìm kiếm những thay đổi đáng chú ý.
 • Kiểm tra mồ hôi. Xét nghiệm này có thể cho bác sĩ biết nếu mồ hôi ở một bên cơ thể nhiều hơn bên kia.
 • Kiểm tra nhiệt độ. Loại kiểm tra hệ thống thần kinh giao cảm này kiểm tra nhiệt độ hoặc lưu lượng máu tại vị trí chấn thương so với các bộ phận khác của cơ thể.
 • Chụp X-quang thường được chỉ định nếu hội chứng ở giai đoạn sau, để xác định tình trạng mất chất khoáng của xương.

Những phương pháp điều trị nào được sử dụng để điều trị hội chứng Sudeck?

Phát hiện sớm bệnh là chìa khóa trong việc quản lý hội chứng này. Bệnh càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng hiệu quả, một số bệnh nhân không đáp ứng với bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Hiện chưa có thuốc chữa hội chứng Sudeck mà chỉ có thuốc giảm triệu chứng. Bao gồm:

Một số loại thuốc mà bác sĩ có thể khuyên dùng bao gồm:

 • Các loại kem gây tê như lidocain
 • thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc chống viêm không steroid, được gọi là NSAID
 • Thuốc chống co giật có thể giúp điều trị cơn đau
 • Corticosteroid như methylprednisolone (Medrol) hoặc prednisolone (AsmalPred Plus) để điều trị sưng tấy
 • Xịt mũi chống loãng xương
 • Tiêm thuốc ức chế thần kinh
 • Thuốc giảm đau như oxycodone (OxyContin), morphine (Avinza), hydrocodone (Hysingla ER) và fentanyl (Sublimaze)
 • Các loại thuốc không kê đơn như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen để giảm đau

Các cách khác để điều trị các triệu chứng bao gồm:

 • Đặt các điện cực lên tủy sống và gây ra những cú sốc điện nhỏ để giảm đau
 • Vật lý trị liệu giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn và giảm đau
 • Tâm lý trị liệu có thể dạy cho bạn các kỹ thuật thư giãn
 • Nẹp giúp giảm đau tay

Nếu cơn đau không biến mất, ngay cả sau khi điều trị hội chứng Sudeck, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ hạch giao cảm. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một số dây thần kinh xung quanh các mạch máu để giúp cải thiện lưu lượng máu.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Thói quen sinh hoạt tốt cho người bệnh

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với chứng loạn dưỡng giao cảm phản xạ:

 • Chườm mát và ẩm lên vùng bị ảnh hưởng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng bỏng rát.
 • Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa các cơn co thắt.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hội chứng Sudeck, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cách hỗ trợ điều trị tốt nhất.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *