0909671117

Huntington

Tìm hiểu chung

Bệnh Huntington là gì?

Bệnh Huntington là một bệnh di truyền gây tổn thương các tế bào thần kinh trong não. Tổn thương não có xu hướng nghiêm trọng hơn và có thể ảnh hưởng đến vận động, nhận thức (suy nghĩ, phán đoán) và hành vi.

Các biểu hiện ban đầu của bệnh có thể bao gồm thay đổi tính cách, thay đổi tâm trạng, bồn chồn, cáu kỉnh và thay đổi hành vi, mặc dù những dấu hiệu này thường bị bỏ qua và quy cho một bệnh khác. Bệnh Huntington ban đầu được gọi là múa giật Huntington (“múa giật” là tiếng Hy Lạp). Tên bắt nguồn từ chuyển động không tự nguyện liên quan đến tình trạng giống như múa giật. Tuy nhiên, bây giờ nó được gọi là bệnh vì nó bao gồm nhiều triệu chứng chứ không chỉ cử động bất thường.

Các triệu chứng phổ biến

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Huntington là gì?

Bệnh Huntington thường gây rối loạn vận động, nhận thức và tâm thần với một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến. Các triệu chứng đầu tiên xuất hiện ở mỗi người là khác nhau. Các rối loạn sau đây có tính chất nghiêm trọng hơn hoặc có ảnh hưởng lớn hơn đến khả năng hoạt động:

 • Rối loạn vận động. Tình trạng này bao gồm cả cử động không chủ ý và suy giảm cử động, bao gồm: co giật không chủ ý (múa giật), các vấn đề về cơ, chẳng hạn như co cứng cơ hoặc co cứng cơ (loạn trương lực cơ), chuyển động mắt chậm hoặc không đều, dáng đi không cân bằng, khó nói hoặc nuốt, khó thực hiện có chủ đích các chuyển động – chứ không phải các chuyển động không tự nguyện – có thể có ảnh hưởng. ảnh hưởng đáng kể đến khả năng làm việc, thực hiện các hoạt động hàng ngày, giao tiếp và tự kiểm soát;
 • Rối loạn nhận thức. Điều này bao gồm: khó tổ chức và tập trung vào một vấn đề, thiếu linh hoạt và có xu hướng bị mắc kẹt trong một hành vi hoặc chuyển động nhất định, thiếu kiểm soát cảm xúc dẫn đến hành động bộc phát. thiếu suy nghĩ và quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu nhận thức về hành vi và khả năng của bản thân, suy giảm khả năng hiểu lời nói của người khác hoặc khó tìm được từ thích hợp để nói, khó tiếp thu thông tin mới;
 • loạn thần. Đây là vấn đề khủng hoảng phổ biến nhất liên quan đến bệnh Huntington. Trầm cảm là do tổn thương não và những thay đổi tiếp theo trong chức năng não. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: cảm giác cáu kỉnh, buồn bã hoặc thờ ơ, xa lánh xã hội, mất ngủ, mệt mỏi và mất năng lượng, thường xuyên nghĩ đến cái chết;
 • Các triệu chứng của bệnh Huntington ở thanh thiếu niên. Sự khởi phát và tiến triển của bệnh Huntington ở người trẻ tuổi có thể hơi khác so với người lớn tuổi. Các vấn đề thường biểu hiện sớm trong quá trình bệnh bao gồm: thay đổi hành vi và thay đổi thể chất. Thay đổi hành vi bao gồm mất các kỹ năng học tập hoặc thể thao trước đó, suy giảm khả năng học tập, các vấn đề về hành vi. Những thay đổi về thể chất bao gồm cứng cơ ảnh hưởng đến dáng đi (đặc biệt ở trẻ nhỏ), thay đổi khả năng vận động và dễ nhận thấy nhất là khi viết, cử động không tự chủ, co giật.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mọi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật

Nguyên nhân gây ra bệnh Huntington?

Một khiếm khuyết trong một gen gây ra bệnh Huntington, được coi là rối loạn trội trên nhiễm sắc thể thường, có nghĩa là một bản sao của gen bất thường là đủ để gây bệnh. Nếu cha hoặc mẹ của bạn có khiếm khuyết di truyền này, bạn có 50% khả năng mắc bệnh. Bạn cũng có thể truyền bệnh cho con cái của bạn.

Đột biến gen gây ra bệnh Huntington khác với nhiều đột biến khác. Đây là lỗi sao chép chứ không phải thay thế hay thiếu một phần gen. Một đoạn trong gen được sao chép quá nhiều lần, số lần sao chép liên tiếp có xu hướng tăng dần qua mỗi thế hệ.

Nói chung, các triệu chứng của bệnh Huntington xuất hiện sớm ở những người có một số lượng lớn các đoạn gen lặp đi lặp lại. Bệnh cũng tiến triển nhanh hơn gấp nhiều lần khi ngày càng có nhiều gen lặp lại.

Nguy cơ mắc phải

Ai thường mắc bệnh Huntington?

Bệnh Huntington được gọi là bệnh gia đình vì mỗi đứa con của người mắc bệnh Huntington có 50% khả năng mang gen bị lỗi.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Huntington?

Bệnh Huntington là một bệnh di truyền, vì vậy các nhà khoa học không nghĩ rằng có những yếu tố rủi ro cho tình trạng này.

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh Huntington?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi, tiến hành khám sức khỏe tổng quát, xem xét tiền sử gia đình của bạn và thực hiện khám thần kinh và tâm thần:

 • Kiểm tra thần kinh. Các nhà thần kinh học sẽ đặt câu hỏi cho bạn và thực hiện các bài kiểm tra tương đối đơn giản tại phòng khám để đánh giá: các triệu chứng cơ học bao gồm phản xạ, sức mạnh cơ bắp, nhịp điệu cơ bắp, sự phối hợp cơ bắp, thăng bằng, các triệu chứng cảm giác bao gồm khả năng cảm giác, thị lực và chuyển động của mắt, thính giác, các triệu chứng tâm thần bao gồm tâm thần và trí óc. các trạng thái cảm xúc;
 • Kiểm tra thần kinh. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh có thể thực hiện các bài kiểm tra chuẩn hóa để đánh giá trí nhớ, khả năng suy luận, sự nhanh nhẹn của hệ thần kinh, chức năng ngôn ngữ, khả năng tư duy không gian;
 • Giám định tâm thần. Bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ tâm thần để khám nhằm đánh giá một số yếu tố có thể góp phần vào chẩn đoán, bao gồm trạng thái cảm xúc, kiểu hành vi, khả năng phán đoán, kỹ năng ứng biến, dấu hiệu suy nghĩ rối loạn, bằng chứng lạm dụng chất kích thích;
 • Hình ảnh não và chức năng (CT-scan hoặc MRI).

Những phương pháp điều trị nào được sử dụng để điều trị bệnh Huntington?

Không có cách chữa trị cũng như không thể đảo ngược hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Huntington. Khi bệnh nặng hơn, nó có thể gây căng thẳng trong gia đình và các mối quan hệ khác. Điều trị bệnh Huntington nhằm mục đích cải thiện các rối loạn tâm trạng để duy trì các khả năng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày có thể bị mất theo thời gian. Thuốc có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng, chẳng hạn như khó chịu hoặc cử động quá mức. Liệu pháp như ngôn ngữ, giao tiếp và trị liệu nghề nghiệp có thể giúp ích cho giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

Các gia đình mắc bệnh Huntington luôn cần có sự hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm các thành viên không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh để xem họ có mang gen bệnh hay không hoặc giúp chọn nhà chăm sóc phù hợp với tình trạng bệnh nặng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh Huntington?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu bạn thực hiện các biện pháp sau:

 • Các yếu tố liên quan đến ăn uống và dinh dưỡng bao gồm 2 yếu tố sau. Đầu tiên là những người mắc bệnh Huntington thường gặp khó khăn trong việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Khó ăn uống, nhu cầu calo cao hơn do gắng sức hoặc các vấn đề trao đổi chất không rõ ràng có thể là nguyên nhân. Để có đủ dinh dưỡng, bạn phải ăn ba bữa trở lên trong một ngày. Thứ hai, khó nhai, nuốt và kỹ năng vận động có thể hạn chế lượng thức ăn bạn ăn và tăng nguy cơ mắc nghẹn. Bạn có thể giảm thiểu vấn đề này bằng cách loại bỏ những phiền nhiễu trong khi ăn và ăn những thức ăn dễ tiêu. Đồng thời, cũng nên thiết kế đồ dùng chuyên dụng hỗ trợ người hạn chế vận động sử dụng ly, cốc có ống hút hoặc vòi uống nước;
 • Sử dụng lịch và thời gian biểu để giúp duy trì thói quen đều đặn;
 • Làm việc với lời nhắc hoặc hỗ trợ;
 • Lập kế hoạch ưu tiên hoặc tổ chức công việc và hoạt động;
 • Phân bố công việc hợp lý;
 • Thiết kế một môi trường đơn giản, yên tĩnh.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *