0909671117

Tay chân lạnh

Thông thường, tay chân của chúng ta có thể lạnh hơn khi ở trong môi trường lạnh, nhằm mục đích điều hòa thân nhiệt. Còn hiện tượng tay chân lạnh nhưng người ấm có thể là biểu hiện của bệnh gì? Hãy cùng ANCUNGNGUUHOANG.NET tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu chung

Tay chân lạnh là bệnh gì?

Ngay cả khi chúng ta không ở trong môi trường lạnh, chúng ta vẫn có thể bị lạnh tay chân. Thông thường, bàn tay và bàn chân lạnh là một phần của phản ứng tự nhiên khi cơ thể điều chỉnh nhiệt độ theo điều kiện và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị lạnh tay chân, đặc biệt là có sự thay đổi về tông màu da, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lạnh tay chân. Nếu tay bạn lạnh có nghĩa là bạn có vấn đề về dây thần kinh hoặc tuần hoàn máu hoặc tổn thương mô ở bàn tay và ngón tay. Nếu bạn đang ở ngoài trời quá lạnh và bị lạnh tay chân, hãy coi chừng các dấu hiệu tê cóng.

Các triệu chứng phổ biến

Những dấu hiệu và triệu chứng của bàn tay và bàn chân lạnh là gì?

tay chân lạnh 1

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng phổ biến này, bao gồm:

 • Bỏng lạnh và tê cóng da. Các bộ phận trên cơ thể tê và trắng, cứng hoặc sáp, có thể có màu trắng tím hoặc trắng vàng. Phần da bị tê cóng có màu trắng nhưng không cứng và chỉ chiếm một phần rất nhỏ, phần đông cứng sẽ không sờ thấy được. Trong thời gian bị tê cóng, bạn có thể cảm thấy ngứa ran hoặc cảm thấy cứng như khúc gỗ. Khi phần bị tê đã giảm bớt, bạn có thể không cảm thấy đau hay nhức. Tuy nhiên, khi bạn nhanh chóng làm ấm phần bị tê trong nước ấm theo phương pháp được khuyến nghị, bạn có thể bị đau. Trong vài ngày tới, vết bỏng lạnh thường sẽ đau và sưng tấy. Các vết phồng rộp có thể xuất hiện và các bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề sẽ chuyển sang màu đen;
 • Chấn thương do ngâm nước lạnh. Khu vực bị tổn thương do ngâm lâu trong nước lạnh ban đầu sẽ có màu đỏ, sau đó chuyển sang màu tím và sưng lên. Bạn có thể cảm thấy tê, ngứa ran hoặc đau. Vài ngày sau, tổn thương sẽ đỏ, ngứa, sưng tấy và có thể có mụn nước, da bị hoại tử, thậm chí nhũn hoặc hóa lỏng;
 • Phí da. Phát ban là phát ban ở chân, bàn chân, ngón chân, bàn tay hoặc tai có màu đỏ hoặc xanh và có thể tạo thành các vùng có vảy hoặc sần. Các bộ phận bị ảnh hưởng theo cách này hiếm khi bị chảy máu, phồng rộp hoặc rách da. Thẻ da thường gây ngứa và rát.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mọi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật

Tay chân lạnh là triệu chứng của bệnh gì?

Nguyên nhân gây lạnh tay chân?

Con người là động vật máu nóng nên khi tiếp xúc với không khí lạnh, cơ thể sẽ cố gắng giữ ấm. Nếu cơ thể bị hạ thân nhiệt, lượng máu lưu thông ở bàn tay, bàn chân, tai và mũi sẽ giảm để các phần còn lại của cơ thể được giữ ấm. Khi nhiệt độ dưới mức đóng băng, hiện tượng đóng băng có thể xảy ra ở những bộ phận có ít máu lưu thông.

Nguyên nhân gây lạnh tay chân bao gồm:

 • Chấn thương đông lạnh xảy ra vì da lạnh. Lúc này, các dây thần kinh và mạch máu sẽ bị tổn thương sau khi tiếp xúc với điều kiện ẩm ướt, lạnh ở nhiệt độ hoặc trên mức đóng băng;
 • Gà con xảy ra do tiếp xúc với môi trường lạnh trong một thời gian dài mà không bị đóng băng hoặc do các điều kiện rất ẩm ướt khác;
 • Hiện tượng Raynaud là hiện tượng mạch máu bị thu hẹp bất thường. Chúng co lại khi ngón tay hoặc ngón chân lạnh;
 • Cryoglobulin là các protein, thường hòa tan trong máu, trở thành chất rắn trong điều kiện lạnh. Cryoglobulinemia là tình trạng liên quan đến cryoglobulin trong máu khi tiếp xúc với lạnh khiến da trên ngón tay hoặc ngón chân chuyển sang màu xanh lam;
 • Các sẩn đỏ xuất hiện trên da sau khi bạn ở trong điều kiện quá lạnh, hiện tượng này được gọi là mề đay lạnh.

Các nguyên nhân khác khiến bàn tay và bàn chân lạnh bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường;
 • Bỏng lạnh;
 • Ban Lupus;
 • xơ cứng bì.

Nguy cơ mắc phải

Những ai hay bị lạnh tay chân?

Những người vô gia cư, làm việc ngoài trời, thích các môn thể thao mùa đông và leo núi nằm trong số những người có nguy cơ bị lạnh tay chân cao nhất. Nhiều hoạt động mới lạ có thể gây tê cóng bao gồm dù lượn tầm cao và trượt ván diều. Đồng thời, sử dụng rượu bia ở những nơi có khí hậu lạnh cũng là một nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh lạnh tay chân?

Các yếu tố rủi ro đối với bàn tay và bàn chân lạnh là:

 • Sống trong điều kiện gió lạnh;
 • Mặc quần áo chật;
 • Tay và chân ướt;
 • Hút thuốc (giảm lưu thông máu đến bàn tay và bàn chân).

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tay chân lạnh?

Frostbite có thể được phát hiện trực quan mà không cần thử nghiệm. Không có xét nghiệm cụ thể nào cho các tình trạng khác do cảm lạnh gây ra, ngoại trừ xét nghiệm máu để kiểm tra cryoglobulin. Khi bị tê cóng, bạn cần được kiểm tra xem có bất kỳ thương tích hoặc tình trạng nào khác không.

Nếu có các tình trạng khác như hạ thân nhiệt (thân nhiệt dưới mức bình thường) hoặc gãy xương, bạn cần được kiểm tra các chấn thương khác.

Nếu bạn bị tê cóng nghiêm trọng, có thể cần phải quét xương. Thủ thuật không gây đau đớn và giúp các bác sĩ phát hiện phần nào của cánh tay và chân vẫn còn lưu thông.

Các xét nghiệm khác để chẩn đoán tê cóng bao gồm xét nghiệm máu, đặc biệt là xét nghiệm máu và chụp X-quang.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh tay chân lạnh?

trị tay chân lạnh

Nếu bạn đến phòng cấp cứu mà vẫn còn bất kỳ khu vực nào bị tê cóng hoặc tê cóng trắng, bác sĩ sẽ bắt đầu làm ấm nhanh chóng trong nước cao hơn nhiệt độ cơ thể một chút. Các khu vực đông lạnh được làm tan băng cho đến khi chúng chuyển sang màu hồng, lúc đó máu lưu thông trở lại.

Nếu các bộ phận bị nóng trở lại hơi đỏ, bác sĩ sẽ cho bạn về nhà và hướng dẫn bạn cách bảo vệ vùng bị thương. Nếu bạn chỉ bị phồng rộp ở đầu ngón tay, ngón chân kèm theo sưng và đau một chút, bác sĩ cũng sẽ cho bạn về nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn có vết phồng rộp màu đen không sưng hoặc máu không lưu thông ở vùng bị nóng, bạn cần phải nhập viện.

Trong cả hai trường hợp, bác sĩ có thể khuyên dùng aspirin hoặc ibuprofen (Advil®), cả hai loại thuốc này đều có thể bảo vệ bạn khỏi bị tổn thương do các chất tiết ra từ các tế bào bị tổn thương. Bạn cũng có thể được cung cấp các loại thuốc khác để giúp lưu thông máu và dinh dưỡng tốt hơn.

Nếu bạn nhập viện, những phần bị thương sẽ được băng bó và kê cao. Ngày 2 lần, các y tá sẽ tháo băng cho bạn và ngâm vùng bị thương vào nước ấm để diệt vi khuẩn và tế bào chết trên bề mặt da. Nếu bạn bị tê cóng nghiêm trọng, điều quan trọng là phải loại bỏ các tế bào chết khỏi vết thương.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh lạnh tay chân?

ngừa tay chân lạnh

Các biện pháp có thể giúp giảm nguy cơ bị lạnh tay chân bao gồm:

 • Giữ chỗ ở sạch sẽ, khô ráo;
 • Di chuyển đến vùng đất cao hơn;
 • Tránh bị tê cóng;
 • Bảo vệ bộ phận cơ thể khỏi áp lực hoặc cọ xát;
 • Không chạm vào thành hoặc phần cuối của bồn rửa hoặc bồn tắm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cách điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y tế.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *