0909671117

Tìm hiểu sự khác biệt giữa chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer không giống nhau. Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, hoạt động hàng ngày và khả năng giao tiếp. Bệnh Alzheimer là loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Bệnh Alzheimer trầm trọng hơn theo thời gian và ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và suy nghĩ.

Những người trẻ tuổi có thể mắc bệnh mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer, nhưng nguy cơ này sẽ tăng lên khi bạn già đi. Tuy nhiên, bệnh này không phải là một phần của quá trình lão hóa bình thường.

Mặc dù các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer có thể giống nhau, nhưng việc phân biệt đúng là rất quan trọng để quản lý và điều trị. Dưới đây là một số thông tin hữu ích để giúp bạn phân biệt tốt hai điều kiện.

sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là một hội chứng, không phải là một căn bệnh. Một hội chứng là một nhóm các triệu chứng không có chẩn đoán xác định. Sa sút trí tuệ bao gồm một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến khả năng nhận thức như trí nhớ và lý luận. Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung cho nhiều tình trạng khác nhau, trong đó bệnh Alzheimer là phổ biến nhất.

Một người có thể mắc nhiều hơn một loại sa sút trí tuệ, được gọi là sa sút trí tuệ hỗn hợp. Thông thường, những bệnh nhân này có nhiều nguyên nhân góp phần gây ra bệnh. Chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ hỗn hợp chỉ có thể được xác nhận khi khám nghiệm tử thi.

Khi chứng sa sút trí tuệ tiến triển, nó ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động độc lập. Đây là nguyên nhân chính gây ra khuyết tật cho người lớn tuổi và đặt gánh nặng tâm lý và tài chính lên gia đình và người chăm sóc.

Tổ chức Y tế Thế giới đã ước tính rằng khoảng 47,5 triệu người trên thế giới đang sống chung với chứng mất trí nhớ.

Các triệu chứng của chứng mất trí nhớ

Các triệu chứng ban đầu của chứng mất trí nhớ thường không được chú ý, thường bắt đầu bằng chứng hay quên; khi nặng hơn, sẽ quên thời gian và đường đi.

Các triệu chứng rõ ràng của chứng sa sút trí tuệ là thường lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau, không còn giữ gìn vệ sinh cá nhân và không thể đưa ra quyết định.

Tệ hơn là không thể tự chăm sóc bản thân, quên tên và khuôn mặt của người thân. Thay đổi hành vi, có thể gây hấn hoặc trầm cảm.

Nguyên nhân của chứng mất trí nhớ

Chúng ta có nhiều khả năng phát triển chứng mất trí nhớ khi chúng ta già đi. Nhiều tình trạng có thể dẫn đến chứng mất trí bao gồm các bệnh thoái hóa như Alzheimer, Parkinson và Huntington. Bệnh Alzheimer gây ra khoảng 50–70% các trường hợp sa sút trí tuệ.

Một số lý do khác như:

 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV
 • Bệnh đường máu
 • Đột quỵ
 • Sự chán nản
 • Dược phẩm

bệnh mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ là thuật ngữ được áp dụng cho một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ. Tuy nhiên, Alzheimer là một bệnh tiến triển gây suy giảm dần trí nhớ và chức năng nhận thức. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết và không có cách chữa trị.

Viện Y tế Quốc gia ước tính rằng hơn 5 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh Alzheimer. Mặc dù những người trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh nhưng các triệu chứng thường bắt đầu sau 60 tuổi.

Ở những người trên 80 tuổi, thời gian từ khi chẩn đoán đến khi chết thường dưới 3 năm. Tuy nhiên, ở những người trẻ tuổi, thời gian này có thể lâu hơn.

Ảnh hưởng của bệnh Alzheimer lên não

Trước khi các triệu chứng xuất hiện, não đã bị tổn thương trong nhiều năm. Các protein bất thường tạo thành các mảng hoặc đám rối trong não của những người mắc bệnh Alzheimer, khiến các kết nối giữa các tế bào bị mất và bắt đầu chết. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn bị teo não đáng kể. Chẩn đoán xác định chỉ có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra não dưới kính hiển vi trong quá trình khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn có thể chẩn đoán lâm sàng với độ chính xác lên tới 90%.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer có thể giống nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt.

Cả hai điều kiện có thể gây ra:

 • Suy giảm khả năng tư duy
 • Trí nhớ suy giảm
 • Suy giảm khả năng giao tiếp

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer bao gồm:

 • Gặp khó khăn khi ghi nhớ các sự kiện hoặc cuộc trò chuyện gần đây
 • thờ ơ
 • Sự chán nản
 • mất phương hướng
 • Giảm án
 • Thay đổi hành vi
 • Khó nói, nuốt hoặc đi lại trong giai đoạn tiến triển của bệnh.

Một số dạng sa sút trí tuệ sẽ có chung một số triệu chứng nêu trên, nhưng chúng vẫn có những đặc điểm khác để phân biệt. Ví dụ, chứng mất trí nhớ thể lỏng (LBD) có nhiều triệu chứng giống như bệnh Alzheimer tiến triển.

Tuy nhiên, những người bị LBD có nhiều khả năng gặp các triệu chứng ban đầu như ảo giác thị giác, khó giữ thăng bằng và rối loạn giấc ngủ.

Những người mắc chứng mất trí nhớ do bệnh Parkinson hoặc bệnh Huntington có nhiều khả năng có các cử động không tự chủ trong giai đoạn đầu của bệnh.

Điều trị chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Điều trị chứng mất trí nhớ thường phụ thuộc vào nguyên nhân chính xác và loại chứng mất trí nhớ, nhưng nhiều phương pháp điều trị sẽ hơi giống nhau.

Điều trị bệnh Alzheimer

Không có cách chữa trị bệnh Alzheimer, nhưng các lựa chọn giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh bao gồm:

 • Thuốc điều trị rối loạn hành vi, chẳng hạn như thuốc chống loạn thần.
 • Thuốc điều trị chứng sa sút trí tuệ, bao gồm thuốc ức chế men cholinesterase donepezil (Aricept), rivastigmine (Exelon) và memantine (Namenda).
 • Các lựa chọn thay thế nhằm tăng cường chức năng não hoặc sức khỏe tổng thể, chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu cá.
 • Thuốc cho hành vi thay đổi giấc ngủ.
 • Thuốc trị trầm cảm.

Điều trị chứng sa sút trí tuệ

Trong một số trường hợp, điều trị nguyên nhân cơ bản có thể hữu ích. Các tình trạng có khả năng đáp ứng với điều trị bao gồm chứng sa sút trí tuệ do:

 • Dược phẩm
 • khối u
 • Rối loạn trao đổi chất

Trong hầu hết các trường hợp, chứng mất trí nhớ không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nhiều dạng bệnh vẫn có khả năng cải thiện. Sử dụng đúng thuốc giúp kiểm soát bệnh và việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân.

Ví dụ, các bác sĩ thường điều trị chứng mất trí do bệnh Parkinson và LBD bằng thuốc ức chế cholinesterase, mà họ cũng thường sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer.

Điều trị chứng sa sút trí tuệ mạch máu sẽ tập trung vào việc ngăn ngừa tổn thương thêm cho các mạch máu não và ngăn ngừa đột quỵ.

Triển vọng của những người mắc chứng mất trí nhớ so với bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer

Triển vọng cho những người mắc chứng mất trí phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân. Bệnh Alzheimer hiện chưa có thuốc chữa. Thời gian của mỗi giai đoạn bệnh là khác nhau. Người bình thường được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer có tuổi thọ ước tính là 4-8 năm sau khi chẩn đoán, nhưng một số người có thể sống chung với căn bệnh này tới 20 năm.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng rằng bạn có các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer. Bắt đầu điều trị kịp thời có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của mình.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *