0909671117

Tụ máu dưới màng cứng là gì?

Tụ máu dưới màng cứng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị bệnh không phải ai cũng biết. Hãy cùng ANCUNGNGUUHOANG.NET tìm hiểu thêm về căn bệnh này nhé!

Tìm hiểu chung

Tụ máu dưới màng cứng là gì?

Bộ não và tủy sống của con người được bao phủ bởi màng bảo vệ được gọi là màng não. Trong tụ máu dưới màng cứng (còn gọi là xuất huyết dưới màng cứng), máu hoặc các sản phẩm của máu tích tụ giữa hai lớp màng nhện và màng cứng bên trong não. Bệnh có thể cấp tính (khởi phát nhanh) hoặc mãn tính (tiến triển từ từ). Một khối máu tụ cấp tính hoặc lớn có thể gây tăng áp lực nội sọ, dẫn đến chèn ép và tổn thương mô não. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Tụ máu dưới màng cứng là gì?

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của tụ máu dưới màng cứng là gì?

Các triệu chứng của tụ máu dưới màng cứng phụ thuộc vào mức độ tổn thương, kích thước và vị trí của khối máu tụ. Các triệu chứng có thể bắt đầu ngay lập tức hoặc một vài tuần sau khi bị thương. Một số người lúc đầu có vẻ ổn (vẫn tỉnh táo) sau chấn thương. Tuy nhiên, sau đó áp lực trong não do khối máu tụ gây ra có thể bắt đầu gây ra các triệu chứng như:

 • Mất ý thức, bất tỉnh hoặc giảm mức độ tỉnh táo
 • nôn mửa
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • mất phương hướng
 • Nói ngọng, nói lắp
 • Bộ nhớ bị mất
 • co giật
 • Thay đổi tính cách
 • Thở bất thường
 • Gặp khó khăn khi đi bộ
 • Yếu một bên

Máu tụ mãn tính và bán cấp tính thường gây đau đầu, yếu cơ nhẹ, suy nghĩ chậm chạp, nói năng bất thường, khó vận động và lú lẫn.

Nếu bệnh xảy ra ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Thóp phồng
 • Khó ăn
 • Co giật cục bộ (chỉ ảnh hưởng đến một vùng của cơ thể)
 • Co cứng – co giật toàn thân
 • Tăng vòng đầu
 • Ngủ quá nhiều hoặc hôn mê
 • khó chịu
 • Oà khóc
 • Nôn kéo dài

Một số triệu chứng khác có thể chưa được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

triệu chứng tụ máu dưới màng cứng

Tụ máu dưới màng cứng là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cần được chăm sóc y tế kịp thời. Bệnh nhân nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ bị chấn thương đầu gần đây và:

 • mất ý thức
 • Bạn có bất kỳ triệu chứng nào cho thấy bạn bị tụ máu dưới màng cứng không?

Một số dấu hiệu và triệu chứng của tụ máu dưới màng cứng thường không xuất hiện ngay sau chấn thương, vì vậy bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ.

Lý do

Điều gì gây ra tụ máu dưới màng cứng?

Một nguyên nhân phổ biến của tụ máu dưới màng cứng là chấn thương đầu nghiêm trọng làm rách tĩnh mạch trong khoang dưới màng cứng. Vết rách cho phép máu chảy vào không gian này, tạo thành khối máu tụ chèn ép mô não. Tình trạng này thường được gọi là tụ máu dưới màng cứng cấp tính.

Tụ máu dưới màng cứng cũng có thể xảy ra sau một chấn thương đầu rất nhỏ, đặc biệt là ở người cao tuổi, vì ở người cao tuổi, các tĩnh mạch thường giãn ra nên dễ bị tổn thương hơn. Tình trạng này có thể không được chú ý trong vài ngày đến vài tuần và được gọi là tụ máu dưới màng cứng mãn tính.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường bị tụ máu dưới màng cứng?

Bất cứ ai bị chấn thương đầu đều có thể bị tụ máu dưới màng cứng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già. Những người nghiện rượu nặng cũng có nhiều khả năng bị tụ máu dưới màng cứng hơn vì họ dễ bị tai nạn và té ngã hơn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu tụ dưới màng cứng?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tụ máu dưới màng cứng, bao gồm:

 • Dùng thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu, kể cả aspirin)
 • Nghiện rượu lâu ngày
 • Mắc các bệnh gây khó đông máu
 • Bị chấn thương đầu nhiều lần
 • Tuổi: Bệnh hay xảy ra ở trẻ nhỏ và người già

Bạn cũng có thể mắc bệnh nếu không có các yếu tố rủi ro vì tụ máu có thể xảy ra do bất kỳ chấn thương đầu nào, bao gồm cả ngã do trật khớp. Những yếu tố này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tụ máu dưới màng cứng?

Bệnh nhân nhập viện sau chấn thương đầu thường được chụp hình đầu như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Các xét nghiệm hình ảnh này có thể giúp bác sĩ phát hiện sự hiện diện của tụ máu dưới màng cứng. MRI hơi vượt trội so với CT trong việc phát hiện tụ máu dưới màng cứng, nhưng CT nhanh hơn và phổ biến hơn.

Trong một số ít trường hợp, chụp mạch máu có thể được sử dụng để chẩn đoán tụ máu dưới màng cứng. Trong kỹ thuật này, một ống thông được đưa vào động mạch ở háng và đi lên động mạch cổ và não. Sau đó, một chất tương phản đặc biệt được tiêm để hiển thị dòng máu chảy qua các động mạch và tĩnh mạch trên phim X-quang.

điều trị tụ máu dưới màng cứng

Những phương pháp nào dùng để điều trị tụ máu dưới màng cứng?

Việc điều trị tùy thuộc vào các phát hiện lâm sàng, triệu chứng, kích thước và vị trí của khối máu tụ và liệu khối máu tụ đó là cấp tính hay mãn tính.

Nếu tụ máu cấp tính, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật ngay lập tức để giảm áp lực lên não. Bác sĩ có thể khoan một lỗ trên hộp sọ để giúp máu lưu thông và giảm bớt áp lực. Các khối máu tụ quá lớn hoặc đã đông đặc có thể cần được loại bỏ thông qua phẫu thuật mở hộp sọ.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ cần dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng của mình. Các loại thuốc dùng để điều trị tình trạng này phụ thuộc vào loại tụ máu dưới màng cứng, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và mức độ tổn thương não. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc lợi tiểu và corticosteroid để giảm sưng. Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như phenytoin, cũng có thể được sử dụng để kiểm soát hoặc ngừng co giật.

Những người bị tụ máu dưới màng cứng mãn tính và ổn định có thể chỉ cần được theo dõi cho đến khi họ thực sự cần điều trị.

Hầu hết người lớn sẽ hồi phục trong vòng 6 tháng đầu tiên, nhưng các triệu chứng như co giật hoặc choáng váng có thể vẫn còn và các triệu chứng này sẽ giảm dần trong khoảng 2 năm. Trẻ em thường hồi phục nhanh hơn người lớn.

Các mẹo sau đây có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn:

 • Ngủ đủ giấc vào ban đêm hoặc ban ngày, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi;
 • Đừng cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc sau khi trở lại hoạt động bình thường;
 • Không chơi thể thao để tránh tái chấn thương cho đến khi bác sĩ yêu cầu.

Sau chấn thương não, bạn có thể phản ứng chậm. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu lái xe, chơi thể thao, đi xe đạp hoặc vận hành máy móc hạng nặng.

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc có thể dẫn đến chảy máu nội sọ tái phát.

Không uống rượu cho đến khi bạn hồi phục hoàn toàn. Rượu có thể cản trở quá trình phục hồi và tăng nguy cơ tái chấn thương.

Ngăn chặn

Những thói quen sinh hoạt nào giúp ngăn ngừa tụ máu dưới màng cứng?

Tụ máu dưới màng cứng có thể bị hạn chế nếu bạn:

 • Mũ bảo hiểm cho bạn và bé: Đội mũ bảo hiểm vừa vặn và vừa vặn khi chơi các môn thể thao tiếp xúc, đi xe đạp, đi xe máy, trượt tuyết, cưỡi ngựa, trượt ván, trượt patin, trượt ván trên tuyết hoặc thực hiện các hoạt động có khả năng gây chấn thương vùng đầu sẽ giúp ngăn ngừa chấn thương .
 • Thắt dây an toàn cho bạn và con bạn: Thắt dây an toàn mỗi khi bạn lái ô tô hoặc xe máy có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu chấn thương đầu khi xảy ra tai nạn.
 • Bảo vệ trẻ nhỏ: Luôn sử dụng dây an toàn vừa vặn, quấn quanh mép bàn, chặn cầu thang, buộc đồ đạc hoặc thiết bị nặng vào tường để tránh chúng bị lật và ngăn trẻ trèo lên những đồ vật không chắc chắn. an toàn hay không ổn định.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *