0909671117

Viêm động mạch tế bào khổng lồ

Tìm hiểu chung

Viêm động mạch tế bào khổng lồ là gì?

Viêm động mạch tế bào khổng lồ là tình trạng viêm niêm mạc động mạch. Thông thường, bệnh ảnh hưởng đến các động mạch ở đầu, đặc biệt là vùng thái dương. Vì lý do này, viêm động mạch tế bào khổng lồ đôi khi còn được gọi là viêm động mạch thái dương.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ thường gây đau đầu, đau da đầu nhạy cảm, đau quai hàm và các vấn đề về thị lực. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến đột quỵ hoặc mù lòa.

Các triệu chứng phổ biến

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm động mạch tế bào khổng lồ là đau đầu và đau – thường nghiêm trọng – ảnh hưởng đến cả hai thái dương. Các triệu chứng ban đầu của tình trạng này có thể giống như cúm. Nói chung, các dấu hiệu và triệu chứng của viêm động mạch tế bào khổng lồ bao gồm:

 • Nhức đầu dữ dội, dai dẳng, thường ở vùng thái dương;
 • Đau da đầu nhạy cảm;
 • Đau hàm khi nhai hoặc há miệng rộng;
 • Sốt;
 • Mệt mỏi;
 • giảm cân ngoài ý muốn;
 • Mất thị lực hoặc nhìn đôi, đặc biệt ở những người bị đau quai hàm;
 • Mất thị lực đột ngột, vĩnh viễn ở một mắt.

Đau và cứng cổ, vai hoặc hông là các triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn liên quan, đau đa cơ do thấp khớp. Khoảng 50% những người bị viêm động mạch tế bào khổng lồ cũng bị đau đa cơ do thấp khớp.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu gần đây bạn bị đau đầu dai dẳng hoặc có bất kỳ vấn đề nào được liệt kê ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, việc bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt thường có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật

Điều gì gây ra viêm động mạch tế bào khổng lồ?

Khi bị viêm động mạch tế bào khổng lồ, lớp niêm mạc của động mạch bị viêm, khiến chúng sưng lên. Tình trạng sưng này làm hẹp các mạch máu, làm giảm lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng quan trọng đến các mô của cơ thể.

Hầu như bất kỳ động mạch lớn hoặc trung bình nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng tình trạng viêm thường xảy ra nhất ở các động mạch nằm ở vùng thái dương. Chúng nằm ngay phía trước tai và tiếp tục trên da đầu. Đôi khi, tình trạng viêm chỉ ảnh hưởng đến một phần của động mạch với các phần mạch máu bình thường ở giữa.

Tóm lại, nguyên nhân của căn bệnh này vẫn chưa được biết. Một số gen và biến thể gen có thể làm tăng tính nhạy cảm với tình trạng này.

Nguy cơ mắc phải

Ai thường mắc bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ?

Viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, chẳng hạn như:

 • Tuổi. Viêm động mạch tế bào khổng lồ chỉ ảnh hưởng đến người lớn và hiếm gặp ở những người dưới 50 tuổi. Những người mắc bệnh này có dấu hiệu cảnh báo đầu tiên ở độ tuổi từ 70 đến 80;
 • tình dục. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần;
 • Chủng tộc và khu vực địa lý. Viêm động mạch tế bào khổng lồ phổ biến nhất ở người da trắng thuộc quần thể Bắc Âu hoặc Scandinavi;
 • Viêm đa khớp dạng thấp. Bị đau đa cơ do thấp khớp khiến bạn có nguy cơ bị viêm động mạch tế bào khổng lồ;
 • Lịch sử gia đình. Đôi khi, điều kiện là gia đình.

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ?

Viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng ban đầu của nó cũng giống như nhiều tình trạng thông thường khác. Vì lý do này, bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ các nguyên nhân khác.

Để giúp chẩn đoán viêm động mạch tế bào khổng lồ, bạn có thể thực hiện một số hoặc tất cả các xét nghiệm và quy trình sau:

 • Kiểm tra thể chất. Ngoài việc hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn, bác sĩ sẽ khám kỹ lưỡng, đặc biệt chú ý đến các động mạch thái dương của bạn. Thông thường, một hoặc cả hai bên của động mạch này bị giảm và cứng, giống như một sợi dây thừng;
 • xét nghiệm máu. Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể bị viêm động mạch tế bào khổng lồ, có thể bạn sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra tốc độ lắng của hồng cầu. Xét nghiệm này đo tốc độ các tế bào hồng cầu lắng xuống đáy ống máu. Các tế bào hồng cầu giảm nhanh có thể cho thấy tình trạng viêm trong cơ thể bạn. Bạn cũng có thể làm xét nghiệm đo protein phản ứng C (CRP), một chất do gan tạo ra khi tình trạng viêm xảy ra. Các xét nghiệm tương tự có thể được sử dụng để theo dõi tiến triển trong quá trình điều trị;
 • sinh thiết. Cách tốt nhất để xác nhận chẩn đoán viêm động mạch tế bào khổng lồ là lấy một mẫu nhỏ của động mạch thái dương (sinh thiết). Thủ tục được thực hiện trong môi trường ngoại trú với gây tê tại chỗ, ít khó chịu hoặc để lại sẹo. Các mẫu được kiểm tra dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm.

Các xét nghiệm hình ảnh có thể được sử dụng để chẩn đoán viêm động mạch tế bào khổng lồ và theo dõi đáp ứng với điều trị. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA). Thử nghiệm này kết hợp việc sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) với việc sử dụng chất tương phản để tạo ra hình ảnh chi tiết của các mạch máu. Hãy cho bác sĩ của bạn biết trước nếu bạn cảm thấy khó chịu trong một không gian nhỏ vì xét nghiệm được thực hiện trong một máy hình ống;
 • Siêu âm Doppler. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh máu chảy qua các mạch máu;
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET). Sử dụng chất đánh dấu tĩnh mạch có chứa một lượng nhỏ chất phóng xạ, chụp PET có thể tạo ra hình ảnh chi tiết về các mạch máu và làm nổi bật các vùng viêm.

Những phương pháp điều trị nào được sử dụng để điều trị bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ?

Điều trị viêm động mạch tế bào khổng lồ bao gồm thuốc corticosteroid liều cao như prednisone. Vì cần điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa mất thị lực nên bác sĩ có thể bắt đầu dùng thuốc ngay cả trước khi xác nhận chẩn đoán bằng sinh thiết.

Bạn có thể sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu điều trị. Trừ khi bạn bị mất thị lực hoàn toàn, các triệu chứng thị giác của bạn có thể sẽ biến mất trong vòng ba tháng.

Bạn có thể cần tiếp tục dùng nó trong một đến hai năm hoặc lâu hơn. Sau tháng đầu tiên, bác sĩ có thể bắt đầu giảm dần liều cho đến khi bạn đạt được liều corticosteroid thấp nhất để kiểm soát tình trạng viêm.

Một số triệu chứng, đặc biệt là đau đầu, có thể quay trở lại trong thời gian này. Đây cũng là thời điểm nhiều người xuất hiện các triệu chứng của bệnh đau đa cơ do thấp khớp. Những đợt bùng phát như vậy thường có thể được điều trị bằng cách tăng nhẹ liều corticosteroid. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị một loại thuốc gọi là methotrexate, có thể giúp giảm tác dụng phụ của corticosteroid.

Corticoid có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng như loãng xương, cao huyết áp, yếu cơ. Để chống lại những tác dụng phụ có thể xảy ra này, bác sĩ có thể theo dõi mật độ xương của bạn và có thể kê đơn thuốc bổ sung canxi và vitamin D hoặc các loại thuốc khác để giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương. Bác sĩ cũng có thể theo dõi huyết áp của bạn và có thể đề nghị một chương trình tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc để giữ cho huyết áp của bạn ở mức bình thường. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ hết khi giảm và ngưng điều trị bằng corticosteroid.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ?

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng các biện pháp sau:

 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn uống tốt cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn như loãng xương, cao huyết áp và tiểu đường. Bạn cần tập trung vào trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và cá, đồng thời hạn chế muối, đường và rượu. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ canxi và vitamin D. Các chuyên gia khuyên dùng 1 200 mg canxi hoặc 800 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày cho phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70. Bác sĩ khám bệnh của bạn sẽ kiểm tra liều lượng phù hợp cho bạn;
 • Luyện tập thể dục đều đặn. Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên như đi bộ có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, huyết áp cao và tiểu đường. Tập thể dục cũng có lợi cho tim và phổi. Ngoài ra, nhiều người thấy rằng tập thể dục cải thiện tâm trạng và cảm xúc hạnh phúc. Nếu bạn chưa bao giờ tập thể dục trước đây, hãy bắt đầu từ từ và thực hiện dần dần. Bác sĩ có thể giúp bạn lên kế hoạch cho một chương trình tập thể dục phù hợp với bạn;
 • Khám sức khỏe định kỳ. Bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra tác dụng phụ của điều trị và bất kỳ biến chứng nào;
 • Aspirin. Hỏi bác sĩ về việc dùng 75 đến 150 mg aspirin mỗi ngày. Dùng aspirin liều thấp hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mù lòa và đột quỵ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Xin chào nhóm sức khỏe không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *