0909671117

Viêm màng não do Streptococcus suis

Tìm hiểu chung

Viêm màng não do Streptococcus suis là gì?

Streptococcus suis là một loại vi khuẩn gram dương hình hạt đậu và là tác nhân gây bệnh quan trọng ở lợn. Con người có thể bị nhiễm S. suis khi tiếp xúc với xác hoặc thịt lợn bị nhiễm bệnh, đặc biệt là qua vết cắt và trầy xước trên tay. Nhiễm trùng ở người có thể rất nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc và điếc do nhiễm trùng. Tử vong do S. suis là phổ biến nhưng chưa được biết. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng penicillin là loại kháng sinh phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng S. Suis. Trong trường hợp liên quan đến tim (viêm nội tâm mạc), gentamicin cũng nên được sử dụng để tạo ra tác dụng hiệp đồng.

Các triệu chứng phổ biến

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm màng não do Streptococcus suis là gì?

Thời gian ủ bệnh kéo dài từ vài giờ (trong trường hợp mầm bệnh xâm nhập trực tiếp vào máu qua vết thương trên da) đến hai tuần. Viêm màng não là biểu hiện phổ biến và điển hình nhất và các triệu chứng tương tự như các bệnh viêm màng não do vi khuẩn khác bao gồm đau đầu, sốt và nôn. Chảy máu niêm mạc từ chấm xuất huyết đến bầm máu lan rộng cũng thường gặp. Streptococcus suis cũng có thể liên quan đến các biến chứng toàn thân khác như nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm khớp, viêm nội tâm mạc và hội chứng giống sốc nhiễm độc liên cầu.

Điếc và các bất thường thần kinh sọ khác như rối loạn chức năng tiền đình là những di chứng thần kinh phổ biến nhất của bệnh.

Tỷ lệ tử vong do viêm màng não do S. Suis dao động từ 2,6 đến 63% ở bệnh nhân sốc nhiễm trùng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn tình trạng này trở nên tồi tệ hơn và tránh các tình huống khẩn cấp, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh điều này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mọi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tật

Điều gì gây ra bệnh viêm màng não do Streptococcus suis?

Tình trạng này do vi khuẩn Streptococcus suis gây ra, lây truyền sang người khi tiếp xúc gần hoặc trực tiếp với lợn và sản phẩm thịt lợn bị nhiễm bệnh. Những người tiếp xúc trực tiếp với lợn (ví dụ: người chăn nuôi lợn, công nhân lò mổ, người vận chuyển thịt lợn, người kiểm tra thịt và người bán thịt) thường bị nhiễm bệnh qua da do vết cắt, vết thương hoặc trầy xước. Nhiễm trùng qua vết cắt và vết thương trên da được cho là có liên quan đến thời gian ủ bệnh ngắn. Mầm bệnh cũng xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hoặc mũi. Ngoài lợn nhà, lợn rừng cũng có thể là nguồn lây nhiễm S. suis cho thợ săn. Streptococcus suis đã được phân lập từ các mẫu thịt lợn sống và chúng lây truyền qua thực phẩm. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng đầy đủ cho việc này.

Nguy cơ mắc phải

Ai thường mắc bệnh viêm màng não do Streptococcus suis?

Số ca nhiễm S. suis đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua. Trong một bài báo xuất bản năm 2007, có 409 trường hợp mắc bệnh. Tại thời điểm viết bài này, con số đó đã tăng lên hơn 700 trường hợp, với hầu hết các trường hợp bắt nguồn từ Đông Nam Á.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm màng não do Streptococcus suis?

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm:

  • Quên rửa tay bằng xà phòng;
  • Không duy trì vệ sinh cá nhân và thực phẩm;
  • Thiếu giáo dục sức khỏe.

điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm màng não do Streptococcus suis?

Phân lập và xác định tác nhân gây bệnh từ các mẫu máu, CSF hoặc dịch khớp là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán nhiễm S. Suis.

Mặc dù S. suis có thể được nuôi cấy theo các phương pháp tiêu chuẩn, nhưng tác nhân gây bệnh có thể bị xác định nhầm với các loài Streptococcus khác, trừ khi các nhà vi trùng học và bác sĩ nhận ra căn bệnh này vì nhiều phòng xét nghiệm không nuôi cấy liên cầu tan huyết-α.

Ở châu Á, các kỹ thuật phát hiện giống như phân tử, chẳng hạn như phản ứng chuỗi polymerase, đã cải thiện tỷ lệ phát hiện mầm bệnh trong vài năm qua.

Những phương pháp điều trị nào được sử dụng để điều trị bệnh viêm màng não do Streptococcus suis?

Nếu bạn mắc phải tình trạng này, một số phương pháp điều trị phổ biến được bác sĩ khuyên dùng bao gồm:

  • Sử dụng kháng sinh bao gồm penicillin và cephalosporin;
  • Đối với những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể chỉ định đơn trị liệu bằng penicillin hoặc ceftriazone;
  • Trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh;
  • Các chủng kháng penicillin đã được phân lập từ một trường hợp ở người và một số trường hợp ở lợn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm màng não do Streptococcus suis?

Không có vắc-xin chống nhiễm trùng S. Suis ở người. Bạn nên cải thiện chăn nuôi lợn và tiêm phòng cho lợn bằng vắc xin vô hoạt tự thân để giảm tỷ lệ nhiễm bệnh ở lợn và giảm lây truyền sang người. Hơn nữa, việc sử dụng găng tay phù hợp và rửa tay có khả năng ngăn ngừa hầu hết các bệnh nhiễm trùng nghề nghiệp ở những người xử lý lợn sống và xác lợn, chẳng hạn như người chăn nuôi lợn, công nhân lò mổ và xác lợn. bác sĩ thú y. Ngoài ra, bạn nên tránh tiêu thụ thịt lợn sống hoặc nấu chín một phần, đặc biệt là ở các quốc gia lưu hành bệnh và khi có dịch bùng phát tại các trang trại lợn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *