0909671117

Bạn có biết các dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày, 1 tuần hay 1 ngày?

Theo thống kê, cứ 2 trường hợp đột quỵ thì có hơn 1 trường hợp xảy ra ngoài cơ sở y tế. Vì vậy, nhận biết các triệu chứng cảnh báo tai biến mạch máu não sẽ góp phần giảm thiểu những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh. Các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ là gì?

1. Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Cơn thiếu máu não thoáng qua (hay còn gọi là TIA) trong thời gian gần đây không còn đơn thuần là hiện tượng thoáng qua hoặc người bệnh có thể không cần quá lo lắng. Cơn thiếu máu não thoáng qua cảnh báo người bệnh rằng đây có thể là những dấu hiệu của cơn đột quỵ hoặc có thể được điều trị như một cơn đột quỵ nhẹ.

Các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua tương tự như các triệu chứng của đột quỵ thiếu máu cục bộ. Sự khác biệt duy nhất là thời gian của các triệu chứng. Các triệu chứng của TIA thoáng qua, không để lại di chứng, hầu như biến mất trong khoảng 10 đến 20 phút và tối đa không quá 1 giờ.

Các dấu hiệu ban đầu của đột quỵ do thiếu máu cục bộ bao gồm:

 • Tê, yếu hoặc liệt tứ chi một bên người, có khi người bệnh chỉ cảm thấy nặng nề;
 • Liệt một bên mặt, méo miệng;
 • Thay đổi về tri giác như ngủ lịm, thờ ơ hoặc thậm chí hôn mê;
 • Thay đổi dáng đi, mất tính đồng bộ và phối hợp của các chuyển động;
 • Rối loạn giọng nói, nói ngọng, khó nói hoặc tệ hơn là không nói được;
 • Chóng mặt, hoa mắt, choáng váng hoặc có thể ngất xỉu;
 • Trong một số trường hợp, có thể bị nhức đầu nhẹ;
 • Rối loạn trí nhớ, hay quên thoáng qua;
 • Co giật.

Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều có các triệu chứng điển hình của đột quỵ. Nhiều bệnh nhân đến bệnh viện tâm sự với bác sĩ về việc họ đang nói chuyện bình thường nhưng bỗng chốc lè lưỡi hoặc gọi nhầm tên người thân xung quanh. Tê bì tay chân tuy là dấu hiệu rất điển hình của nhồi máu não nhưng đôi khi người bệnh không nhận ra mà chỉ cảm thấy những dấu hiệu giống như đang ăn cơm thì đột nhiên đánh rơi đũa, bát hoặc viết tay bình thường. Anh lại trở nên viết nguệch ngoạc, viết rất tệ và không thể điều khiển cử động tay của mình. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ hoặc dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua.

Ngoài ra, một số người thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt và coi đó là chuyện bình thường. Một số bệnh nhân cho biết mắt bị tối đột ngột, mô tả như đang ở trong phòng bị mất điện đột ngột và nhanh chóng trở lại bình thường. Hiện tượng này cũng được coi là triệu chứng cảnh báo tai biến mạch máu não và cần đặc biệt lưu ý. Đặc biệt, những người có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường hay rối loạn mỡ máu và có cùng lúc nhiều triệu chứng nêu trên cần đặc biệt lưu ý vì nguy cơ đột quỵ rất cao.

Xem ngay: Đột quỵ – dấu hiệu phải đến bệnh viện ngay

dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày
Dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày được nhiều người quan tâm

2. Điều trị tai biến mạch máu não như thế nào?

Các ca đột quỵ khi vào viện sẽ được các bác sĩ chẩn đoán qua quá trình hỏi bệnh, thăm khám lâm sàng và quan trọng nhất là kết quả chẩn đoán hình ảnh. Đặc biệt, kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) não sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác có đột quỵ não hay không và đột quỵ thuộc dạng thiếu máu não hay đột quỵ xuất huyết. Đồng thời, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng khác để đánh giá mức độ, tìm các bệnh lý phối hợp và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, tức là mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc làm tan cục máu đông hoặc can thiệp lấy huyết khối. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được cân nhắc khi thời gian từ khi có dấu hiệu đột quỵ đầu tiên đến khi được đưa đến bệnh viện là trong vòng 4,5 giờ. Thời điểm này được gọi là thời điểm vàng trong điều trị, khi não được tái tưới máu, tế bào não chưa chết hẳn và các triệu chứng bệnh có thể phục hồi. Nếu quá thời gian này, khả năng hồi phục sau đột quỵ gần như không còn. Vì vậy, trong đột quỵ thiếu máu não, thời gian là yếu tố quyết định lớn nhất đến mức độ hồi phục. Chỉ cần chúng ta nhanh hơn 1 phút, 2 triệu tế bào thần kinh của bệnh nhân sẽ được bảo vệ.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ không thể phòng ngừa hay kiểm soát hoàn toàn, bởi bệnh này còn liên quan đến nhiều yếu tố khác như lối sống (uống rượu bia, hút thuốc lá), tiền sử bệnh lý (rối loạn mỡ máu, tăng mỡ máu). huyết áp, đái tháo đường…), tuổi tắc mạch (người trên 50 tuổi mạch máu não bước vào giai đoạn lão hóa). Đồng thời, căn bệnh này thường để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong và nếu may mắn qua khỏi thì chi phí điều trị cũng rất cao. Do đó, nếu nhận biết các dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày và tìm các biện pháp hỗ trợ, chúng ta hoàn toàn có thể đối phó với căn bệnh này.

Xem ngay: Thận trọng nếu bạn từng có dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua

dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh để phòng ngừa đột quỵ

3. Một số biện pháp phòng chống tai biến mạch máu não

Bên cạnh việc cảnh giác với các triệu chứng cảnh báo đột quỵ, chúng ta cần áp dụng các biện pháp sau để giảm thiểu khả năng xảy ra đột quỵ:

 • Kiểm soát ổn định huyết áp, đặc biệt ở những người bị tăng huyết áp lâu năm. Cao huyết áp vừa là nguyên nhân gây vỡ mạch máu não gây đột quỵ xuất huyết não, vừa là yếu tố thuận lợi dẫn đến nhồi máu não;
 • Kiểm soát đường huyết ổn định: Bệnh tiểu đường góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch, trong đó có động mạch não và dẫn đến tắc nghẽn, gây nhồi máu não. Vì vậy, nếu đường huyết được kiểm soát ở mức ổn định thì khả năng đột quỵ cũng sẽ thấp;
 • Kiểm soát mỡ máu, cholesterol máu;
 • Bỏ thói quen hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ hay tai biến mạch máu não và nhiều bệnh lý khác. Vì vậy, những người có thói quen xấu này nên tìm cách từ bỏ để bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ đột quỵ;
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh, hạn chế đồ ăn mặn, ngọt, béo;
 • Xây dựng chế độ tập luyện, vận động thường xuyên để rèn luyện thân thể;
 • Kiểm soát cân nặng, ổn định thể trọng, hạn chế thừa cân béo phì;
 • Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường và có biện pháp điều trị sớm.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là yếu tố nguy cơ cao của đột quỵ thiếu máu cục bộ. Do đó, hãy cẩn thận nếu bạn đã từng có dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua để tránh những biến chứng nguy hiểm do tai biến mạch máu não gây ra.

Để tầm soát đột quỵ sau khi xuất hiện các dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua, các bác sĩ ANCUNGNGUUHOANG.NET có thể chỉ định chụp MRI sọ não không tiêm thuốc cản quang với chuỗi xung 3D MRA TOF, bổ sung chuỗi xung Axial. T2W và hoặc axial FLAIR trong 7 phút, giúp phát hiện phình động mạch não, dị dạng động tĩnh mạch não, lỗ rò động tĩnh mạch màng cứng, hẹp động mạch não và một số bất thường trong nhu mô não. Khi có bất thường trên mạch máu não, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thêm thuốc cản quang để khảo sát thêm hình ảnh mạch máu não (MRA). Từ đó, có sự đánh giá chính xác về hình dạng, kích thước của bất thường để đưa ra chỉ định điều trị phù hợp.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *