0909671117

Teo đa hệ thống

Teo đa hệ thống (hay còn gọi là teo đa hệ thống, viết tắt là MSA) là một bệnh thoái hóa thần kinh hiếm gặp nhưng gây suy nhược và gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho người bệnh. Bệnh tiến triển nhanh chóng và khó kiểm soát các triệu chứng của nó.

Hãy cùng ANCUNGNGUUHOANG.NET tìm hiểu về bệnh teo đa hệ thống – căn bệnh rối loạn thần kinh “đáng sợ” qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung

Teo đa hệ thống là gì?

Bệnh teo đa hệ thống (MSA) là một chứng rối loạn thần kinh thoái hóa hiếm gặp ảnh hưởng đến các chức năng tự chủ (tự chủ) của cơ thể, bao gồm huyết ápnhịp thở, chức năng bàng quang và kiểm soát cơ bắp.

Trước đây, căn bệnh này còn được gọi là hội chứng Shy-Drager. Teo đa hệ thống có nhiều triệu chứng giống nhau bệnh Parkinsonchẳng hạn như chuyển động chậm, cơ bắp cứng và khả năng giữ thăng bằng kém.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của teo đa hệ thống là gì?

triệu chứng teo đa hệ thống

Teo đa hệ thống ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể. Các triệu chứng sẽ phát triển ở tuổi trưởng thành, thường là ở độ tuổi 50 hoặc 60.

Bệnh được chia làm 2 thể: Parkinson và thể tiểu não. Tùy thuộc vào loại teo đa hệ thống, bạn sẽ có các triệu chứng khác nhau.

Teo đa hệ thống của Parkinson

Đây là loại teo đa hệ thống phổ biến nhất. Các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson, chẳng hạn như:

 • Cơ bắp cứng nhắc
 • Khó uốn cong cánh tay và chân
 • Chuyển động chân tay chậm
 • Run rẩy (hiếm gặp)
 • Khó khăn với tư thế và sự cân bằng

Teo đa hệ thống tiểu não

Các dấu hiệu và triệu chứng chính của tình trạng này là các vấn đề về phối hợp cơ bắp (mất điều hòa). Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị:

 • Suy giảm khả năng vận động và phối hợp, chẳng hạn như dáng đi không vững và mất cân bằng
 • Nói chậm hoặc nhẹ nhàng (chứng khó đọc)
 • Rối loạn thị giác, chẳng hạn như mờ mắt hoặc là thị trường kép và khó tập trung mắt
 • Khó nuốt hoặc nhai

Các dấu hiệu và triệu chứng chung

Ngoài ra, các dấu hiệu phổ biến của teo đa hệ thống là:

 • Hạ huyết áp tư thế: một dạng huyết áp thấp khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, hoặc thậm chí ngất xỉu, khi bạn đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm
 • Bạn cũng có thể có huyết áp cao có nguy cơ nằm xuống.

Teo đa hệ thống có thể gây ra những khó khăn khác với các chức năng cơ thể không chủ ý, bao gồm:

 • Rối loạn tiết niệu và đường ruột: táo bón và mkiểm soát bàng quang hoặc ruột (tiểu không tự chủ)
 • Đổ mồ hôi bất thường: Giảm sản xuất mồ hôi, nước mắt và nước bọt,Không dung nạp nhiệt do giảm tiết mồ hôi
 • Kiểm soát nhiệt độ cơ thể kém, thường gây lạnh tay chân
 • Rối loạn giấc ngủ: Thường mệt mỏi sau giấc mơ, tmở cửa bất thường vào ban đêm
 • Rối loạn chức năng tình dục: Không có khả năng đạt cực khoái hoặc duy trì dương vật cương cứng (bất lực), msự mong muốn
 • Các vấn đề về tim mạch: Nhịp tim không đều.
 • VẼ TRANHVấn đề tinh thần: Khó kiểm soát cảm xúc, chẳng hạn như cười hoặc khóc không đúng cách

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào liên quan đến bệnh teo đa hệ thống, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được đánh giá và chẩn đoán chính xác. Nếu bạn đã được chẩn đoán, hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn xuất hiện các triệu chứng mới hoặc các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Lý do

Điều gì gây ra teo nhiều hệ thống?

Các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây teo đa hệ thống. Họ vẫn đang nghiên cứu xem liệu các thành phần di truyền hoặc độc tố môi trường có liên quan đến quá trình gây bệnh hay không. Tuy nhiên, không có bằng chứng đáng kể để hỗ trợ những lý thuyết này.

Teo đa hệ thống gây suy thoái và co rút (teo) các bộ phận của não (tiểu não, hạch nền và thân não). Đây là những cơ quan giúp điều chỉnh các chức năng bên trong cơ thể, tiêu hóa và kiểm soát chuyển động.

Dưới kính hiển vi, mô não bị tổn thương của bệnh nhân cho thấy các tế bào thần kinh chứa một lượng protein bất thường gọi là alpha-synuclein. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein này thường được biểu hiện quá mức trong chứng teo đa hệ thống.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh teo đa hệ thống?

Chẩn đoán teo nhiều hệ thống

Chẩn đoán bệnh teo đa hệ thống (MSA) có thể khó khăn. Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh — chẳng hạn như cứng cơ và dáng đi không vững — cũng xảy ra với các chứng rối loạn khác, chẳng hạn như bệnh Parkinson. Khám lâm sàng, với nhiều xét nghiệm và hình ảnh tự động khác nhau, có thể giúp bác sĩ xác định xem một người có bị teo đa hệ thống hay không.

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu khám sức khỏe và các xét nghiệm khác để xác định xem các triệu chứng của bạn có phải do teo đa hệ thống gây ra hay không.

Nếu bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh, họ sẽ kiểm tra tiền sử bệnh, hỏi xét nghiệm máu và quét hình ảnh não, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ, để xác định xem não có bị tổn thương hoặc teo hay không.

Kiểm tra bàn nghiêng

Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có vấn đề về kiểm soát huyết áp hay không.

Trong quá trình thực hiện kiểm tra bàn nghiêng, bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp và nhịp tim của bạn. Các phát hiện có thể ghi lại cả mức độ bất thường của huyết áp và liệu chúng có xảy ra khi thay đổi vị trí cơ thể hay không.

Các xét nghiệm để đánh giá các chức năng tự chủ

Các bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để đánh giá các chức năng tự trị của cơ thể bạn, bao gồm:

 • Đo huyết áp khi bệnh nhân nằm và đứng
 • Kiểm tra mồ hôi để đánh giá mức độ mồ hôi của cơ thể
 • Các xét nghiệm để đánh giá chức năng bàng quang và ruột
 • Điện tâm đồ để theo dõi các tín hiệu điện của tim

Nếu bạn có những bất thường về giấc ngủ, đặc biệt là hơi thở bị gián đoạn hoặc ngáy, bác sĩ có thể đề nghị đánh giá giấc ngủ trong phòng thí nghiệm. Điều này có thể giúp họ chẩn đoán chứng rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn, chẳng hạn như chứng ngưng thở lúc ngủvà có cách điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị nào giúp ích cho bệnh teo đa hệ thống?

điều trị teo đa hệ thống

Trên thực tế, không có cách chữa trị hoàn toàn chứng teo đa hệ thống. Mục tiêu điều trị bao gồm điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của bạn để giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể và duy trì các chức năng cơ thể.

Để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể, bác sĩ có thể đề nghị:

thuốc huyết áp

Fludrocortison (corticosteroid) và các loại thuốc khác có thể làm tăng huyết áp bằng cách giúp cơ thể giữ nhiều muối và nước hơn.

Thuốc pyridostigmine có thể làm tăng huyết áp khi bạn đứng, nhưng không tăng khi bạn nằm.

Midodrine có thể làm tăng huyết áp nhanh chóng; tuy nhiên, nó nên được sử dụng cẩn thận vì nó có thể làm tăng huyết áp khi nằm. Do đó, bệnh nhân không nên nằm trong vòng 4 giờ sau khi uống thuốc.

FDA đã phê duyệt droxidopa để điều trị hạ huyết áp thế đứng. Tuy nhiên, thuốc có thể gây đau đầu, chóng mặt và buồn nôn.

Thuốc làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng giống bệnh Parkinson

Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson, chẳng hạn như levodopa kết hợp với carbidopa, có thể được sử dụng để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng giống như bệnh Parkinson, chẳng hạn như cứng khớp, các vấn đề về thăng bằng và cử động chậm. Những loại thuốc này cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của một người.

Tuy nhiên, không phải ai bị teo đa hệ thống cũng đáp ứng với thuốc điều trị Parkinson. Những loại thuốc này có thể trở nên kém hiệu quả hơn sau một vài năm.

máy tạo nhịp tim

Bác sĩ có thể đề nghị cấy máy tạo nhịp tim để giữ cho tim đập nhanh, điều này có thể làm tăng huyết áp.

Thuốc điều trị rối loạn cương dương

Để điều trị rối loạn cương dương, bác sĩ có thể kê nhiều loại thuốc, chẳng hạn như sildenafil.

Kiểm soát khó nuốt và thở

Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, hãy thử ăn thức ăn mềm hơn. Nếu việc nuốt hoặc thở ngày càng trở nên khó khăn, bạn có thể được cho ăn bằng ống thông. Trong bệnh teo đa hệ thống tiên tiến, bạn có thể cần một ống thông đưa thức ăn trực tiếp vào dạ dày.

Chăm sóc bàng quang

Nếu bạn gặp vấn đề với việc kiểm soát bàng quang, thuốc có thể có hiệu quả trong giai đoạn đầu của bệnh. Cuối cùng, khi bệnh tiến triển, bạn có thể cần đặt một ống thông mềm vĩnh viễn để dẫn lưu nước tiểu.

trị liệu

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể giúp bạn duy trì khả năng vận động và sức mạnh cơ bắp nhiều nhất có thể khi chứng rối loạn tiến triển.

Ngoài ra, một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ nói có thể giúp bạn cải thiện hoặc duy trì khả năng nói của mình.

Biến chứng teo đa hệ thống

Teo đa hệ thống có nguy hiểm không?

Sự tiến triển của teo đa hệ thống sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng nó thường không thuyên giảm. Khi chứng rối loạn tiến triển, người bệnh sẽ khó thực hiện các hoạt động hàng ngày hơn và có:

 • Hơi thở bất thường trong khi ngủ
 • Chấn thương do ngã vì bệnh nhân mất thăng bằng hoặc ngất xỉu
 • Loét da do nằm lâu một chỗ
 • Mất khả năng tự chăm sóc bản thân trong các hoạt động hàng ngày
 • Dây thanh âm bị tê liệt gây khó khăn khi nói và thở
 • Khó nuốt

Teo đa hệ thống có nguy hiểm không?

Hầu hết bệnh nhân sống từ 7 đến 10 năm sau khi xuất hiện nhiều triệu chứng teo đa hệ thống. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót rất khác nhau từ người này sang người khác. Trong một số trường hợp, người ta có thể sống 15 năm hoặc lâu hơn với căn bệnh này. Cái chết thường là do các vấn đề về hô hấp.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Biện pháp nào giúp kiểm soát teo đa hệ thống?

Các bác sĩ thường khuyên nên thực hiện các biện pháp sau để giảm thiểu các triệu chứng như:

 • Chế độ ăn uống giúp tăng huyết áp. Bạn có thể thêm một chút muối vào chế độ ăn uống và uống nhiều nước hơn. Muối và nước có thể làm tăng thể tích máu và tăng huyết áp. Ngoài ra, cà phê và các loại đồ uống chứa caffein khác cũng giúp tăng huyết áp.
 • Nâng cao đầu khi ngủ. Nâng đầu lên một góc 30° sẽ giúp giữ cho huyết áp của bạn không tăng quá cao khi ngủ.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh. Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn để giảm táo bón. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhuận tràng không kê đơn. Ngoài ra, bạn nên ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn ít tinh bột.
 • Tránh ở nơi quá nóng. Tốt nhất, bạn nên ở trong phòng máy lạnh vào những ngày quá nóng.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *