0909671117

Điện não đồ

Tìm hiểu chung

Điện não đồ là gì?

Điện não đồ (EEG) là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh ghi lại hoạt động điện sinh học của não bằng cách sử dụng các điện cực kim loại dán vào da đầu. Trong một số ít trường hợp, các điện cực được đặt trên bề mặt vỏ não hoặc trong chất não. Các tế bào não giao tiếp với nhau thông qua các xung điện. Các điện cực chuyển đổi hoạt động điện thành sóng (sóng não) trên điện não đồ, được ghi lại bằng máy đa âm, được truyền đến màn hình máy tính.

Ghi điện não đồ có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp: điện não đồ thông thường (ghi lại não sử dụng các điện cực đặt trên da đầu), điện não đồ video (ghi lại hoạt động điện não kết hợp với quay video). , viết giấc ngủ nói dối (ghi hoạt động của não trong khi ngủ với ghi điện tâm đồ, hoạt động của cơ, hô hấp và nhãn cầu trong khi ngủ), điện não đồ vỏ não hay điện não đồ cục bộ (ghi hoạt động của não khi phẫu thuật trong hộp sọ).

Điện não đồ thông thường là loại điện não đồ được sử dụng phổ biến nhất, sử dụng nhiều loại điện cực tùy thuộc vào mục đích, thời gian và đối tượng của điện não đồ, chẳng hạn như điện cực cầu, điện cực que hoặc điện cực. điện cực kim.

Khi nào bạn cần đo điện não đồ?

Bản ghi điện não đồ có thể xác định những thay đổi trong hoạt động của não (sóng não bất thường), có thể giúp chẩn đoán một số tình trạng thần kinh như động kinh. Ngoài ra, phương pháp này còn hữu ích trong chẩn đoán hoặc điều trị các rối loạn sau:

 • U não
 • Tổn thương não do chấn thương đầu
 • Rối loạn chức năng não đa yếu tố (bệnh não)
 • viêm não
 • Đột quỵ
 • Rối loạn giấc ngủ
 • sa sút trí tuệ

Điện não đồ cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng chết não ở những người mắc bệnh hôn mê kéo dài. Ghi điện não đồ liên tục cũng giúp xác định mức gây mê phù hợp cho bệnh nhân cần phẫu thuật. Phép đo này đôi khi được sử dụng để đánh giá hoạt động của não sau chấn thương đầu nghiêm trọng, ghép gan hoặc có vấn đề về tim.

Những điều cần cẩn thận

Điện não đồ có nguy hiểm không?

Ghi điện não đồ là một phương pháp an toàn và không gây đau đớn. Trong một số trường hợp động kinh, quy trình được thực hiện có thể gây ra cơn co giật có chủ ý ở bệnh nhân, nhưng kỹ thuật viên thực hiện quy trình này được đào tạo để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. Mức độ khó chịu khi thực hiện điện não đồ thường không có hoặc rất ít. Các điện cực không truyền điện cho bệnh nhân mà chúng chỉ ghi lại hoạt động điện của não.

Quá trình thực hiện

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Trước khi đi làm

Bác sĩ sẽ xem xét các chỉ định, chống chỉ định, tình trạng chung cũng như tiền sử bệnh. Bệnh nhân cần phải đồng ý với các thủ tục.

Bệnh nhân phải tránh thức ăn hoặc đồ uống có chứa cafein ít nhất 8 giờ trước khi ghi điện não đồ, vì caffein có thể ảnh hưởng đến kết quả. Người bệnh cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các loại thuốc đang dùng, cả thuốc kê đơn và không kê đơn. Bệnh nhân có thể phải ngừng dùng thuốc thuốc an thần trước đó ít nhất 3 ngày, nhưng đối với thuốc chống động kinh thì không nhất thiết phải ngừng. Nếu có sử dụng thiết bị tạo nhịp timthông báo cho bác sĩ của bạn.

Trước khi đo điện não đồ, bệnh nhân nên gội và sấy khô tóc, nhưng không sử dụng dầu xả, kem dưỡng tóc, thuốc xịt hoặc gel tạo kiểu tóc vì những sản phẩm này có thể khiến các điện cực cố định trên tóc. da đầu khó chịu. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân giảm hoặc không ngủ trước thời điểm đo điện não đồ.

Trong khi làm

Kỹ thuật viên sẽ đo kích thước đầu và đánh dấu vị trí dán điện cực trên da đầu bệnh nhân. Trước khi đặt điện cực phải làm sạch da đầu để giảm trở kháng tiếp xúc giữa điện cực và da đầu. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ tiến hành gắn điện cực, sử dụng chất kết dính đặc biệt. Đôi khi, bệnh nhân sẽ được đội mũ trùm mềm có sẵn các điện cực này. Các điện cực số chẵn ở bên phải và các điện cực số lẻ ở bên trái. Các điện cực được kết nối với dây dẫn đến một thiết bị khuếch đại sóng não và được ghi lại trên một thiết bị máy tính.

Bệnh nhân cần nhắm mắt thư giãn ở tư thế thoải mái, nằm yên 3-4 phút rồi thực hiện test mở mắt (mở mắt 10 giây rồi nhắm), tùy từng thời điểm, kỹ thuật viên có thể yêu cầu bệnh nhân để thực hiện một số phép tính nhẩm đơn giản, đọc một đoạn văn, nhìn vào một bức tranh, hít thở sâu (tăng thông khí) trong vài phút hoặc nhìn vào ánh đèn nhấp nháy (thử nghiệm kích thích ánh sáng)…

Trong điện não đồ video, chuyển động cơ thể của bệnh nhân được ghi lại bằng máy quay video song song với việc ghi lại sóng não. Một phương pháp ghi điện não ít phổ biến hơn là điện não đồ lưu động (aEEG), cho phép theo dõi sóng não khi bệnh nhân không có mặt tại cơ sở y tế. Phương pháp này có thể ghi lại hoạt động của não trong vài ngày, tăng khả năng phát hiện các rối loạn co giật.

Sau khi làm

Kỹ thuật viên giúp bệnh nhân tháo các điện cực hoặc mũ trùm đầu. Nếu không gây têBệnh nhân sẽ hết tác dụng phụ sau thủ thuật và có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Trong trường hợp gây mê, bệnh nhân cần có người nhà đi cùng để không phải tự lái xe vì thuốc an thần cần thời gian để hết tác dụng.

Ghi điện não đồ thường mất 30–60 phút. Nếu bạn được gây mê thì có thể lâu hơn.

Điện não đồ là gì?

Kết quả của bài kiểm tra

Kết quả của điện não đồ là gì?

Bác sĩ thần kinh sẽ phân tích kết quả điện não đồ, giải thích chúng cho bệnh nhân và gửi kết quả cho bác sĩ chuyên khoa. Người đó có thể sẽ cần lên lịch một cuộc họp để thảo luận về kết quả kiểm tra.

Các loại sóng não cơ bản:

 • Alpha: tần số 8–13Hz, biên độ 20-100 microVolt, hình sin, phân bố rõ vùng đỉnh, chẩm, thái dương sau.
 • Beta: tần số > 13Hz, biên độ < 20 microVolt, chiếm ưu thế ở vùng trung tâm trán.
 • Theta: tần số 4–7Hz, biên độ 30–60 microVolt.
 • Delta: tần số < 4Hz, biên độ thường cao.

Sóng giao thoa:

 • Rối loạn sinh lý: nhiễu điện cơ, nhiễu điện tâm đồ, cử động mắt, cử động lưỡi, mồ hôi da, hô hấp, v.v.
 • Không sinh lý: do điện cực, thiết bị, môi trường.

Kết quả điện não đồ là bình thường

Hoạt động điện trong não xuất hiện trong bản ghi điện não đồ dưới dạng sóng. Các mức độ ý thức khác nhau như ngủ và thức có dải tần số cụ thể mỗi giây được coi là bình thường. Các dạng sóng não di chuyển nhanh hơn khi thức so với khi ngủ. Hoạt động sóng não bình thường thường có nghĩa là người đó không có triệu chứng rối loạn não.

 • Ở người lớn tỉnh táo: nhịp chi phối phía sau với tần số 8,5–11Hz, các hoạt động nhanh, tần số thấp ở các chuyển đạo phía trước.
 • Ở trẻ em: nhịp ưu thế phía sau có tần số thấp hơn và biên độ cao hơn, đôi khi có sóng chậm phía sau.

Kết quả điện não đồ bất thường phổ biến

 • Sóng chậm: Có thể gặp trong tổn thương cấu trúc não (sóng chậm thường khu trú) hoặc liên quan chặt chẽ với hoạt động động kinh hoặc các bệnh về não.
 • Biên độ bất thường:
  • Biên độ thấp cục bộ do tổn thương vỏ não, tổn thương chiếm chỗ trong hoặc ngoài sọ.
  • Biên độ thấp lan tỏa gặp ở bệnh nhân lo âu gây giảm hoạt động đồng bộ của vỏ não, cũng có thể gặp ở những trường hợp vỏ não bị tổn thương hoặc rối loạn chức năng vỏ não.
  • Điện não đồ đẳng điện.
  • Biên độ tăng cục bộ trong khuyết sọ.
 • Hoạt động tuần hoàn:
  • Hoạt động tuần hoàn khu trú ở một bán cầu đôi khi diễn ra độc lập ở hai bán cầu. Những bất thường này có thể được nhìn thấy trong chấn thương não cấp tính như: Đột quỵviêm não, cũng có thể gặp ở những trường hợp động kinh lâu năm.
  • Hoạt động theo chu kỳ tổng quát: Có thể thấy trong bệnh não chuyển hóa, ngộ độc, thiếu oxy, bệnh Creutzfeldt-Jacob (Bệnh bò điên).
  • Bùng nổ-ức chế hoặc ức chế-bùng nổ: Thường gặp trong bệnh não nặng.
 • Động kinh: Điện não đồ sẽ ghi lại liệu có xuất hiện cơn động kinh, cục bộ hay toàn thể, và ở đâu.

Nói chung, kết quả điện não đồ bất thường có thể là do:

 • Động kinh hoặc rối loạn co giật khác
 • Chảy máu bất thường (rối loạn chảy máu)
 • Rối loạn giấc ngủ
 • viêm não
 • khối u
 • Mô chết do tắc nghẽn lưu lượng máu
 • Đau nửa đầu
 • Lạm dụng rượu hoặc ma túy
 • Chấn thương đầu (chấn thương sọ não)

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

ANCUNGNGUUHOANG.NET không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *