0909671117

Cảm giác bị đột quỵ như thế nào? Những điều bạn cần biết về đột quỵ

Cảm giác bị đột quỵ không đau như nhiều người vẫn nghĩ. Nhưng nó thường xuất hiện đột ngột và khiến hầu hết bệnh nhân mất khả năng xử lý và kiểm soát hoạt động của cơ thể. Nếu không được phát hiện và xử lý ngay có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

1. Tìm hiểu về đột quỵ

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm ở người lớn. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn tật. Tuy nhiên, do nhiều người không biết các triệu chứng của tai biến mạch máu não nên có thể chủ quan bỏ qua và trì hoãn việc điều trị.

Trung bình, tim của một người trưởng thành đập khoảng 100.000 lần mỗi ngày. Với mỗi nhịp đập, tim bơm máu giàu oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu di chuyển qua mạng lưới mạch máu đến các tế bào.

Tuy nhiên, đôi khi xảy ra tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho một số khu vực của cơ thể. Khi điều này xảy ra với các mạch cung cấp máu cho cơ tim, nó được gọi là cơn đau tim. Khi điều này xảy ra với các mạch máu trong não, nó được gọi là “tai biến mạch máu não” hoặc đột quỵ.

2. Cảm giác bị đột quỵ như thế nào?

Hầu hết các triệu chứng đột quỵ xảy ra rất đột ngột và nghiêm trọng. Nếu bạn nghĩ rằng mình hoặc người thân đang bị đột quỵ, hãy để ý những dấu hiệu sau:

  • Mất khả năng nói hoặc hiểu;
  • Đi lại khó khăn hoặc giữ thăng bằng;
  • Sụp mí mắt hoặc tê một bên mặt;
  • Yếu hoặc tê ở một bên cơ thể;
  • Khó nhìn bằng một hoặc cả hai mắt;
  • Nhức đầu dữ dội.

Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng của đột quỵ thường không gây đau đớn. Điều này khiến nhiều người chủ quan bỏ qua các triệu chứng và không nhận ra mình đang phải đối mặt với tình trạng cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy sự xuất hiện đột ngột hoặc rõ rệt của bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi 911 ngay lập tức.

Đau đầu dữ dội là một trong những cảm giác khi bị đột quỵ
Đau đầu dữ dội là một trong những cảm giác khi bị đột quỵ

3. Làm thế nào để biết ai đó đang bị đột quỵ?

Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia đã đề xuất một chiến lược dễ dàng để giúp mọi người đánh giá xem ai đó có bị đột quỵ hay không. Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang bị đột quỵ, hãy nhớ đánh giá họ bằng công thức NHANH CHÓNG sau:

  • F (FACE – Khuôn mặt): Yêu cầu người đó cười và xem một bên mặt của họ có bị xệ xuống không?
  • A (ARMS – Cánh tay): Yêu cầu người đó giơ cả hai tay lên. Có phải họ đã mất kiểm soát khiến một cánh tay trượt xuống?
  • S (SPEAKING): Yêu cầu người đó lặp lại một cụm từ đơn giản. Họ có nói ngọng hay giọng lạ không?
  • T (TIME): Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, đã đến lúc gọi 911 ngay lập tức.

4. Cảm giác đột quỵ khiến cơ thể gặp nguy hiểm?

Có hai loại đột quỵ chính: đột quỵ xuất huyết và đột quỵ thiếu máu cục bộ. Ngoài ra còn có một dạng bên ngoài được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), hay “cơn đột quỵ nhỏ”.

4.1. đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu yếu trong não bị vỡ. Đây là loại đột quỵ ít phổ biến nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất. Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia, đột quỵ xuất huyết chỉ chiếm khoảng 15% trong tất cả các trường hợp, nhưng có tỷ lệ tử vong lên tới 40%.

Khoảng thời gian trôi qua trước và khi xảy ra đột quỵ là vô cùng quan trọng. Gia đình cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được các bác sĩ cầm máu cho não và thực hiện các biện pháp sơ cứu tạm thời.

4.2. đột quỵ thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi cục máu đông chặn mạch máu trong não. Đây là loại đột quỵ phổ biến nhất, chiếm 87% trong tất cả các trường hợp. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng các loại thuốc mạnh để làm tan cục máu đông, từ đó khôi phục lưu lượng máu lên não. Tuy nhiên, biện pháp này cần được xử lý nhanh chóng, bệnh nhân phải được dùng thuốc trong vòng 4 đến 5 giờ kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

4.3. Thiếu máu não thoáng qua

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) tương tự như đột quỵ thiếu máu cục bộ với các nguyên nhân và triệu chứng tương tự. Sự khác biệt là trong tình trạng này, cục máu đông sẽ tự tan và tất cả các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 24 giờ.

Mặc dù không phải là đột quỵ, nhưng cơn thiếu máu cục bộ cần được chẩn đoán và điều trị nghiêm túc. Trải qua cơn thiếu máu não thoáng qua là một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng rằng bạn có thể có nguy cơ cao bị đột quỵ. Người ta ước tính rằng cứ 3 người trải qua TIA thì có 1 người sẽ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong năm tiếp theo. Thông thường, đột quỵ xảy ra vài ngày hoặc vài tuần sau cơn thiếu máu não thoáng qua.

cảm giác đột quỵ
Cơn thiếu máu não thoáng qua là cảm giác cơn đột quỵ sẽ qua đi trong vòng 24 giờ

5. Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Ngay khi bạn cảm thấy bị đột quỵ, điều quan trọng là phải đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt, bất kể bạn bị đột quỵ loại nào. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, cứ mỗi phút thiếu máu não sẽ có khoảng 2 triệu tế bào não chết do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Khi các tế bào não của bạn chết đi, các chức năng cơ thể do các tế bào đó kiểm soát cũng bị mất. Điều này bao gồm các khả năng như đi bộ, giơ tay hoặc giao tiếp.

6. Điều gì xảy ra sau mỗi cú đánh?

Trải qua một cơn đột quỵ có thể gây tổn hại cho một người cả về thể chất và tinh thần. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, một số chức năng cơ thể có thể bị ảnh hưởng. Một số khả năng có thể được khôi phục theo thời gian, trong khi những khả năng khác thì không.

Các bác sĩ và nhóm chăm sóc thường sẽ tập trung vào việc ổn định bệnh nhân ngay sau khi bị đột quỵ. Họ cũng sẽ chẩn đoán và điều trị bất kỳ tác nhân nào có thể góp phần gây ra tình trạng này, nếu không, nguy cơ đột quỵ tái phát có thể tăng lên và trở nên nghiêm trọng hơn.

Trải qua cơn đột quỵ có thể là một trải nghiệm đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng nếu bạn nắm vững cách nhận biết các triệu chứng và sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết, bạn vẫn có cơ hội tốt để cải thiện và phục hồi sức khỏe của mình.

Tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột với các triệu chứng tại chỗ và kéo dài trên 24 giờ hoặc nặng hơn là tử vong trong vòng 24 giờ. Do đó, đột quỵ cần được phát hiện khẩn cấp để có biện pháp cấp cứu kịp thời cũng như phục hồi chức năng sớm để giảm thiểu các cơn đau.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *