0909671117

Động kinh vắng mặt

Tìm hiểu về bệnh động kinh vắng ý thức

Động kinh vắng mặt là gì?

Cơn động kinh vắng ý thức liên quan đến sự mất ý thức đột ngột, ngắn hạn. Bệnh phổ biến ở trẻ em hơn người lớn.

Một đứa trẻ bị động kinh vắng ý thức có thể nhìn chằm chằm vào khoảng không trong vài giây. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng lấy lại ý thức bình thường. Loại co giật này thường không dẫn đến thương tích thực thể.

Cơn vắng ý thức thường có thể được kiểm soát bằng thuốc chống động kinh. Một số trẻ mắc bệnh cũng phát triển các cơn động kinh khác. Nhiều trẻ em có thể phát triển quá nhiều cơn động kinh ở tuổi thiếu niên.

Các triệu chứng của bệnh động kinh vắng ý thức

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh động kinh vắng ý thức là gì?

Triệu chứng chính của cơn vắng ý thức là nhìn chằm chằm vào khoảng không. Nhiều người có thể nhầm dấu hiệu này với sự tập trung trong khoảng 10 giây, mặc dù sự tập trung có thể kéo dài tới 20 giây và không kèm theo lú lẫn, nhức đầu hay buồn ngủ sau đó. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của cơn động kinh vắng mặt bao gồm:

 • Đột ngột dừng chuyển động nhưng không bị ngã
 • liếm môi
 • co giật mí mắt
 • xoa ngón tay
 • Chuyển động nhỏ của cả hai tay

Sau khi mất ý thức, đứa trẻ sẽ không có ký ức về sự kiện này. Một số người có thể bị động kinh vắng mặt hàng ngày, gây trở ngại cho việc học hoặc các hoạt động hàng ngày.

Một đứa trẻ có thể bị co giật trong một khoảng thời gian trước khi người lớn nhận thấy các cơn co giật vì chúng quá ngắn. Khả năng học tập của trẻ giảm sút có thể là dấu hiệu đầu tiên của chứng rối loạn này. Giáo viên có thể nhận xét rằng trẻ không chú ý hoặc hay mơ mộng.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ ngay:

 • Nếu lần đầu tiên bạn nhận thấy một cơn động kinh.
 • Nếu có các triệu chứng mới của một cơn động kinh.
 • Nếu cơn co giật tiếp tục xảy ra mặc dù trẻ đã dùng thuốc chống động kinh.

Gọi 911 nếu người bệnh:

 • Có những hành vi tự động kéo dài từ vài phút đến hàng giờ – các hoạt động như ăn uống hoặc di chuyển mà không nhận thức được – hoặc nhầm lẫn dai dẳng.
 • Co giật kéo dài hơn 5 phút.

Nguyên nhân của cơn động kinh vắng mặt

Điều gì gây ra cơn động kinh vắng ý thức?

Nhiều trẻ bị động kinh vắng ý thức có thể do di truyền.

Nói chung, co giật là do các xung điện bất thường từ các tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) trong não gây ra. Các tế bào thần kinh của não thường gửi các tín hiệu điện và hóa học qua các khớp thần kinh kết nối chúng.

Ở những người bị động kinh, hoạt động điện bình thường của não bị thay đổi. Trong cơn động kinh vắng mặt, các tín hiệu điện này lặp đi lặp lại trong 3 giây.

Những người bị co giật cũng có thể bị thay đổi mức độ tín hiệu hóa học giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau (dẫn truyền thần kinh).

Nguy cơ co giật vắng ý thức

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh vắng ý thức?

Một số yếu tố khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như:

 • Tuổi. Động kinh vắng ý thức phổ biến hơn ở trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 14.
 • tình dục. Động kinh vắng mặt phổ biến hơn ở trẻ em gái.
 • Người nhà bị động kinh. Gần một nửa số trường hợp động kinh vắng mặt có một thành viên gia đình bị động kinh.

Chẩn đoán và điều trị động kinh vắng ý thức

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán cơn động kinh vắng ý thức?

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả chi tiết về các cơn động kinh của bạn và tiến hành khám sức khỏe. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Điện não đồ (EEG). Bác sĩ sẽ đo các sóng hoạt động điện trong não. Sóng não được truyền đến máy điện não đồ thông qua các điện cực nhỏ gắn trên da đầu. Thở nhanh (thở nhanh) trong điện não đồ có thể gây ra cơn động kinh vắng ý thức. Trong một cơn động kinh, mô hình trên điện não đồ khác với biểu đồ bình thường.
 • Quét não. Đối với những cơn động kinh vắng ý thức, các xét nghiệm hình ảnh não, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), sẽ cho kết quả bình thường. Nhưng các xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ có thể tạo ra hình ảnh chi tiết về não, giúp loại trừ các vấn đề khác, chẳng hạn như đột quỵ hoặc khối u não. Vì con bạn sẽ phải làm xét nghiệm trong thời gian dài nên hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc an thần cho con bạn.

Những phương pháp điều trị nào được sử dụng để điều trị cơn động kinh vắng ý thức?

Bác sĩ có thể kê thuốc chống động kinh ở liều thấp nhất và tăng liều khi cần thiết để kiểm soát cơn động kinh. Trẻ có thể giảm dần thuốc chống động kinh sau 2 năm sử dụng, theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc được kê toa để điều trị cơn động kinh vắng ý thức bao gồm:

 • Ethosuximide (Zarontin). Đây là loại thuốc mà hầu hết các bác sĩ kê toa cho bệnh động kinh vắng ý thức. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh động kinh đáp ứng tốt với thuốc này. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn nôn, nôn, buồn ngủ, khó ngủ và hiếu động thái quá.
 • Axit Valproic (Depakene). Những cô gái tiếp tục dùng thuốc đến tuổi trưởng thành nên thảo luận về những rủi ro tiềm ẩn của axit valproic với bác sĩ của họ. Axit Valproic có liên quan đến nguy cơ dị tật bẩm sinh cao ở trẻ sơ sinh, vì vậy các bác sĩ khuyên phụ nữ không nên sử dụng nó khi đang mang thai hoặc khi đang cố gắng thụ thai. Các bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng axit valproic ở trẻ em bị cả động kinh vắng ý thức và động kinh co cứng-co giật (co giật lớn).
 • Lamotrigine (Lamictal). Theo một số nghiên cứu, loại thuốc này kém hiệu quả hơn ethosuximide hoặc axit valproic, nhưng nó có ít tác dụng phụ hơn. Tác dụng phụ có thể bao gồm phát ban và buồn nôn.

Biến chứng của bệnh động kinh vắng ý thức

Co giật vắng ý thức có nguy hiểm không?

Một số trẻ có thể giảm cơn vắng ý thức, một số trẻ:

 • Thuốc chống động kinh phải được dùng suốt đời để ngăn chặn cơn động kinh.
 • Sẽ có những cơn co giật lớn (co thắt – co giật).

Các biến chứng khác có thể bao gồm:

 • Khó khăn trong học tập
 • Các vấn đề về hành vi
 • Hạn chế tiếp xúc xã hội

Lối sống cho người động kinh vắng ý thức

Những thói quen lối sống nào giúp bạn kiểm soát cơn động kinh vắng ý thức?

Chế độ ăn

Một chế độ ăn nhiều chất béo và ít carbohydrate có thể cải thiện việc kiểm soát cơn động kinh. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này chỉ nên được áp dụng nếu thuốc không kiểm soát được cơn động kinh.

Chế độ ăn kiêng này không dễ duy trì nhưng nó có thể giúp giảm co giật cho một số người.

Thói quen sinh hoạt

Dưới đây là các mẹo giúp bạn quản lý các cơn động kinh vắng mặt một cách hiệu quả:

 • Uống thuốc đúng cách. Bạn không nên tự ý điều chỉnh liều lượng của thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy cần thay đổi thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ.
 • Ngủ đủ. Thiếu ngủ có thể gây co giật. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc mỗi ngày.
 • Đeo vòng tay cảnh báo y tế. Điều này sẽ giúp nhân viên cấp cứu biết cách điều trị đúng cách nếu bạn bị co giật lần nữa.
 • Hỏi bác sĩ của bạn về các hạn chế lái xe hoặc giải trí. Không tắm hoặc bơi trừ khi có người ở gần để giúp bạn nếu cần.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

ANCUNGNGUUHOANG.NET không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *