0909671117

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay

Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay có thể xảy ra vì nhiều lý do. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, những chấn thương này có thể gây đau, tê, yếu cơ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người.

Đám rối thần kinh cánh tay là mạng lưới các dây thần kinh gửi tín hiệu từ cột sống đến vai, cánh tay và bàn tay. Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay có thể ảnh hưởng đến mang dạng lưới này và gây ra các vấn đề ở đó. Vậy những tổn thương này là gì và làm thế nào để điều trị hiệu quả? Chúng tôi mời bạn tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Tìm hiểu chung

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay là gì?

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay xảy ra khi các dây thần kinh này bị kéo căng, chèn ép hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng nhất là bị rách hoặc rách khỏi tủy sống.

Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay nhẹ, chẳng hạn như châm chích hoặc bỏng rát, thường gặp ở những người chơi các môn thể thao va chạm như bóng đá. Trẻ sơ sinh đôi khi bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay trong khi sinh. Các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm hoặc khối u, cũng có thể ảnh hưởng đến đám rối thần kinh cánh tay.

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay nghiêm trọng nhất thường do tai nạn ô tô hoặc xe máy. Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay nghiêm trọng có thể dẫn đến tê liệt cánh tay, mất chức năng và cảm giác. Các thủ tục phẫu thuật như cấy ghép dây thần kinh, chuyển đổi dây thần kinh hoặc chuyển cơ có thể giúp phục hồi chức năng.

triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương đám rối thần kinh cánh tay có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Thông thường chỉ có một cánh tay bị ảnh hưởng.

Chấn thương ít nghiêm trọng

Các chấn thương nhẹ thường xảy ra trong các môn thể thao va chạm như bóng đá hoặc đấu vật, khi dây thần kinh cánh tay bị kéo căng hoặc chèn ép. Bạn có thể cảm thấy đau nhói hoặc nóng rát, cùng với các triệu chứng sau:

 • Cảm giác như bị điện giật hoặc cảm giác bỏng rát lan xuống cánh tay.
 • Tê và yếu ở cánh tay.

Những triệu chứng này thường chỉ kéo dài trong vài giây hoặc vài phút, nhưng ở một số người, chúng có thể kéo dài nhiều ngày hoặc lâu hơn.

Chấn thương nghiêm trọng

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu chấn thương ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc thậm chí làm rách hoặc đứt dây thần kinh. Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay nghiêm trọng nhất khi rễ thần kinh bị tách (bật gốc) khỏi tủy sống.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Yếu hoặc không có khả năng sử dụng một số cơ của bàn tay, cánh tay hoặc vai
 • Mất hoàn toàn cử động và cảm giác ở cánh tay, bao gồm cả vai và bàn tay
 • Đau quá

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu:

 • Cảm giác nóng rát hoặc châm chích tái phát
 • Điểm yếu ở bàn tay hoặc cánh tay
 • Điểm yếu ở bất kỳ phần nào của cánh tay sau chấn thương
 • Liệt hoàn toàn các chi trên sau chấn thương
 • Đau cổ
 • Triệu chứng ở cả hai cánh tay
 • Các triệu chứng ở chi trên và chi dưới

Điều quan trọng là bạn phải được đánh giá và điều trị trong vòng 6-7 tháng sau khi bị thương. Điều trị chậm trễ có thể ảnh hưởng đến kết quả của các hoạt động phẫu thuật thần kinh.

Lý do

Điều gì gây ra tổn thương đám rối thần kinh cánh tay?

Nguyên nhân gây tổn thương đám rối thần kinh cánh tay

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay có xu hướng xảy ra khi vai bị ấn xuống trong khi cổ bị kéo căng. Các dây thần kinh bên dưới có nhiều khả năng bị tổn thương khi cánh tay bị ép về phía đầu. Những chấn thương này có thể xảy ra trong nhiều tình huống, bao gồm:

 • Thể thao chiến đấu. Nhiều cầu thủ đã trải qua cảm giác châm chích hoặc bỏng rát, xảy ra khi các dây thần kinh ở đám rối thần kinh cánh tay bị kéo vượt quá giới hạn do va chạm với người khác.
 • sinh khó. Trẻ sơ sinh có thể bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay nếu quá trình sinh kéo dài. Nếu vai bị mắc kẹt bên trong đường sinh, trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ bị liệt cơ do tổn thương đám rối thần kinh cánh tay. Tổn thương các dây thần kinh trên được gọi là Erb’s palsy. Liệt đám rối thần kinh cánh tay hoàn toàn xảy ra khi cả dây thần kinh trên và dây thần kinh dưới đều bị tổn thương.
 • Một số loại chấn thương – bao gồm tai nạn xe hơi, ngã hoặc vết thương do đạn bắn – có thể dẫn đến chấn thương đám rối thần kinh cánh tay.
 • Viêm cũng có thể làm hỏng đám rối thần kinh cánh tay. Một tình trạng hiếm gặp được gọi là hội chứng Parsonage-Turner (viêm đám rối thần kinh cánh tay) gây ra rối loạn đám rối thần kinh cánh tay không do chấn thương và dẫn đến tê liệt một số cơ cánh tay.
 • Các khối u lành tính hoặc ung thư có thể phát triển trong đám rối thần kinh cánh tay hoặc gây áp lực lên đám rối thần kinh cánh tay và lan đến các dây thần kinh gây tổn thương đám rối thần kinh cánh tay.
 • xạ trị. Xạ trị có thể làm hỏng đám rối thần kinh cánh tay.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chấn thương đám rối thần kinh cánh tay?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây chấn thương đám rối thần kinh cánh tay, chẳng hạn như:

 • Tham gia các môn thể thao đối kháng, đặc biệt là bóng đá và đấu vật
 • Tham gia vào các vụ tai nạn tốc độ cao.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tổn thương đám rối thần kinh cánh tay?

Để chẩn đoán tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng của bạn và tiến hành kiểm tra thể chất.

Để giúp chẩn đoán mức độ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương đám rối thần kinh cánh tay, bạn có thể được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Điện cơ đồ (EMG). Trong một EMG, bác sĩ sẽ đưa các điện cực kim xuyên qua da vào các cơ khác nhau. Thử nghiệm này đánh giá hoạt động điện của cơ bắp khi chúng được ký hợp đồng và nghỉ ngơi. Bạn có thể cảm thấy hơi đau khi đưa các điện cực vào, nhưng hầu hết mọi người có thể hoàn thành bài kiểm tra mà không có nhiều khó chịu.
 • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh. Thử nghiệm này thường được thực hiện như một phần của EMG để đo tốc độ dẫn truyền trong dây thần kinh khi một dòng điện nhỏ chạy qua dây thần kinh. Điều này cung cấp thông tin về khả năng hoạt động của dây thần kinh.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Phương pháp này sử dụng nam châm và sóng vô tuyến mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể từ nhiều góc nhìn. Nó thường cho thấy mức độ tổn thương do chấn thương đám rối thần kinh cánh tay và giúp bác sĩ đánh giá tình trạng của các động mạch quan trọng của chi. Các phương pháp MRI mới với độ phân giải cao hơn cũng có thể được sử dụng và được gọi là chụp cộng hưởng từ thần kinh.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Thử nghiệm này đôi khi được thực hiện khi MRI không cung cấp đủ thông tin chẩn đoán cho bác sĩ. Chụp cắt lớp vi tính sử dụng một loạt tia X để thu được hình ảnh cắt ngang của cơ thể. Chụp CT thần kinh với chất cản quang, được tiêm vào tủy sống, để tạo ra hình ảnh chi tiết của tủy sống và các rễ thần kinh.
 • Nếu bác sĩ nghi ngờ mạch máu ở cánh tay của bạn bị tổn thương, họ có thể đề nghị chụp X-quang – một xét nghiệm hình ảnh trong đó chất cản quang được tiêm vào động mạch hoặc tĩnh mạch để kiểm tra tình trạng của mạch máu. . Thông tin này rất quan trọng trong việc lập kế hoạch phẫu thuật.

Những phương pháp điều trị nào được sử dụng để điều trị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay?

Triệu chứng tổn thương đám rối thần kinh cánh tay

Việc lựa chọn chế độ điều trị cho chấn thương đám rối thần kinh cánh tay phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của chấn thương, loại chấn thương, khoảng thời gian kể từ khi chấn thương và các điều kiện hiện tại. khác.

Các dây thần kinh chỉ bị kéo căng có thể tự lành mà không cần điều trị gì thêm. Bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu để giữ cho khớp và cơ hoạt động tốt, duy trì phạm vi chuyển động và ngăn ngừa cứng khớp.

Cơn đau do chấn thương đám rối thần kinh cánh tay nghiêm trọng có thể gây suy nhược, áp lực nặng nề hoặc cảm giác nóng rát liên tục. Các loại thuốc ảnh hưởng đến dây thần kinh thường được sử dụng ban đầu, nhưng có thể thay đổi khi quá trình phục hồi được cải thiện để giảm đau tối ưu.

Quá trình chữa bệnh đôi khi tạo ra mô sẹo cần được phẫu thuật cắt bỏ để cải thiện chức năng thần kinh. Phẫu thuật sửa chữa thường được yêu cầu đối với các dây thần kinh có mô sẹo xung quanh đáng kể hoặc đã bị đứt hoặc rách.

Phẫu thuật sửa chữa đám rối thần kinh cánh tay thường được thực hiện trong vòng 6-7 tháng sau chấn thương. Nếu phẫu thuật thần kinh được thực hiện hơn 6-7 tháng sau chấn thương, các cơ có thể không phục hồi chức năng bình thường.

 • Ghép thần kinh. Trong thủ tục này, phần bị hư hỏng của đám rối thần kinh được loại bỏ và thay thế bằng các dây thần kinh lấy từ các bộ phận khác của cơ thể. Điều này giúp phục hồi chức năng cánh tay.
 • Chuyển đổi thần kinh. Khi một rễ thần kinh bị rách khỏi tủy sống, bác sĩ phẫu thuật thường lấy một dây thần kinh ít quan trọng hơn vẫn còn gắn với tủy sống và nối nó với dây thần kinh không còn gắn với tủy sống. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện kỹ thuật này trên cơ mục tiêu ở gần, nhằm nỗ lực tăng tốc độ phục hồi hơn là thực hiện điều trị (cấy ghép thần kinh) ở cơ ở xa hơn. Đôi khi, các bác sĩ có thể kết hợp ghép thần kinh và chuyển đổi thần kinh. Mô thần kinh phát triển chậm, khoảng 2,5cm/tháng nên có thể mất vài năm mới thấy hết tác dụng của phẫu thuật. Trong quá trình phục hồi, bạn phải giữ cho khớp linh hoạt bằng cách tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể được kê một thanh nẹp để giữ cho bàn tay của bạn không bị cong vào trong.
 • Chuyển cơ. Chuyển cơ là một thủ thuật trong đó bác sĩ phẫu thuật lấy một cơ hoặc gân không quan trọng từ một bộ phận khác của cơ thể, thường là đùi, ghép nó vào cánh tay và nối nó với các dây thần kinh và mạch máu ở đó.

An Cung Ngư Hoàng Hàn Quốc là sản phẩm được bào chế dựa trên bài thuốc An Cung Ngư cổ truyền có tác dụng cấp cứu và điều trị nhanh các trường hợp đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não, góp phần phục hồi chức năng thần kinh bị tổn thương. chấn thương do di chứng của tai biến.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc với công thức độc đáo vượt trội đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh tai biến, đột quỵ nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại dễ hấp thu trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn giúp người bệnh bổ sung năng lượng, phục hồi nhanh chóng.

Thương hiệu An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc thuộc tập đoàn Samsung là một trong những công ty chuyên sản xuất các dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính đặc biệt là tai biến mạch máu não gần như lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Thương hiệu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tiêu dùng và giới y tế trong những năm qua.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ứng dụng rộng rãi trong việc hỗ trợ khắc phục các chứng bệnh như hôn mê, mê sảng, viêm não, sốt cao co giật, cảm ứng tế bào tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

An Cung Ngưu Hoàng Hàn Quốc không chỉ là sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ mà còn có nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người. Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là một trong những TPCN ngăn ngừa và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Quý khách có thể tìm hiểu và mua An Cung Ngưu Hoàngchất lượng cao – uy tín, được bán tại https://ancungnguuhoang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *